4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu – chọn cách nào tốt nhất?

0
559

Vẩu răng là khiếm khuyết có thể chỉnh sửa được hiệu quả tối đa. Vấn đề quan trọng nằm ở việc bạn chọn được cách chỉnh răng cửa bị vẩu nào tốt và phù hợp nhất cho mình.

1. 4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu hiệu quả

Để “trị” những chiếc răng cửa thích “chơi nổi” mọc vẩu chìa ra ngoài, bạn có thể áp dụng một trong 4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu sau đây:

* Mài răng cửa vẩu:

Mài răng là kỹ thuật loại bỏ bớt một phần nhỏ men răng và rất ít ngà răng để giảm độ nhô chìa của răng vẩu. Do mài răng là xâm lấn không tốt cho sức khỏe của răng nên chỉ định mài thường chỉ áp dụng khi mài men và ngà răng với tỷ lệ rất nhỏ. Cho nên phạm vi áp dụng của biện pháp chữa răng cửa vẩu này khá hạn chế, chỉ hiệu quả và được khuyên dùng cho một số ít trường hợp vẩu răng cửa.

4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu - chọn cách nào tốt nhất? 1Bọc sứ có thể chỉnh răng cửa vẩu ở mức độ nhẹ với độ thẩm mỹ cao

* Bọc sứ chỉnh răng cửa hô vẩu

Bọc răng bản chất vốn không phải là giải pháp chữa răng cửa vẩu. Nó là kỹ thuật phục hình và tạo hình lại hình thể, màu sắc cho răng. Nhưng do khi thực hiện bọc răng có thể tận dụng để chỉnh thế và chiều răng ở một mức độ nhất định nên các bác sỹ đã “biến tấu” nó thành kỹ thuật chỉnh răng vẩu. Tuy nhiên, do khả năng chỉnh phương – chiều – thế răng bằng răng sứ không nhiều nên cũng chỉ có thể tạo ra hiệu quả với một số trường hợp vẩu răng cửa tương đối nhẹ.

Xem thêm: niềng răng bao nhiêu tiền tại Nha khoa Kim

* Niềng răng cửa hô vẩu

Niềng răng là một trong hai giải pháp chỉnh răng sai lệch về thực chất bởi có thể chỉnh sửa tổng thể về phương chiều và thế răng. Răng cửa vẩu lại là sự sai lệch về phương chiều răng, do bị chìa ra ngoài thay vì song song với phương thẳng đứng. Vì thế, răng mọc chìa ở mức độ nào thì niềng răng với các thủ thuật đặc biệt của nó cũng đều có thể chỉnh sửa được hiệu quả.

4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu - chọn cách nào tốt nhất? 2Niềng răng là cách chỉnh răng cửa vẩu từ nhẹ – nặng hiệu quả nhất

* Tiểu phẫu – phẫu thuật răng điều trị răng cửa vẩu

Đây cũng là một trong hai giải pháp chỉnh răng vẩu về bản chất. Bởi vì vẩu có thể thuộc dạng vẩu răng hoặc vẩu do hàm – nướu gây ra. Nếu vẩu do răng thì mài răng là biện pháp lý tưởng, nhưng vẩu do hàm – nướu thì chỉ tiểu phẫu hoặc phẫu thuật mới điều trị được. Vì chỉ phẫu thuật mới tác động được tới nguyên nhân làm răng cửa vẩu là do xương hàm trước nhô ra hoặc bị quá dày hoặc nướu quá phì đại.

2. Bạn hợp với cách chỉnh răng cửa bị vẩu nào – chọn sao cho tốt nhất?

Bốn cách chỉnh răng cửa bị vẩu trên đây đều mang lại hiệu quả cho tất cả các trường hợp răng bị vẩu nếu chọn lựa đúng cách phù hợp với từng tình trạng răng vẩu. Cho nên không thể khẳng định đâu là cách tốt nhất mà chỉ có thể hướng dẫn bạn chọn cách phù hợp nhất, thì đó chính là cách tốt nhất cho bạn. Cụ thể như sau:

– Nếu bị vẩu răng cửa do răng cửa hơi kênh lên nhau, có thể chỉ cần mài răng là giảm được hộ vẩu cho răng cửa. Việc mài răng tuy không tốt như vì tỷ lệ mài rất ít nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của răng. Sau mài bác sỹ sẽ phủ che phần răng bị mài nên bạn có thể yên tâm thay vì áp dụng các cách điều trị nặng nề khác.

Xem thêm: niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

– Nếu bị vẩu rất nhẹ do răng cửa mọc chìa ra trước mà mài răng không giải quyết được và bạn ngại niềng chỉnh mất thời gian thì có thể chọn cách bọc răng sứ. Những chiếc răng sẽ dạt độ kín khít và chắc chắn như răng thật trong điều kiện bạn thực hiện tại nha khoa uy tín và có chế độ chăm sóc đảm bảo.

4 cách chỉnh răng cửa bị vẩu - chọn cách nào tốt nhất? 3Phẫu thuật là cách chỉnh răng vẩu do xương hàm và nướu hiệu quả

– Nếu bị vẩu ở mức độ nặng mà bọc răng không khắc phục được và đặc điẻm vẩu do răng thì nên niềng răng để chữa trị. Đây là cách an toàn nhất cho răng vì không mài bỏ men – ngà răng. Tuy mất thời gian nhưng kết quả đạt được là cao nhất và duy trì trọn đời.

– Nếu vẩu mà do hàm và nướu thì chỉ có cách khắc phục duy nhất là thực hiện tiểu phẫu chỉnh hình nướu, mài xương ổ hoặc phẫu thuật chỉnh xương hàm toàn diện.

Như vậy để biết chọn cách chỉnh răng cửa bị vẩu nào tốt và phù hợp nhất bạn nhất thiết phải được thăm khám và chụp phim đầy đủ. Cho nên tìm địa chỉ nha khoa uy tín là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: có nên niềng răng không niềng răng có đau không?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN