Bệnh sâu răng ở trẻ em – phụ huynh nên biết để cấp cứu răng cho bé

0
534

Bệnh sâu răng ở trẻ em nguy hiểm với bộ nhá của trẻ nhiều hơn chúng ta nghĩ. Vì vậy, có những điều về bệnh lý này mà bạn cần biết và quan tâm đến để chủ động giúp bé cấp cứu răng khi cần thiết.

1. Bệnh sâu răng ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh sâu răng ở trẻ em phổ biến tới mức khiến các bậc phụ huynh xem nhẹ và không để ý đến. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề răng miệng của trẻ có ảnh hưởng về lâu dài.

Bệnh sâu răng ở trẻ em - phụ huynh nên biết để cấp cứu răng cho bé 1Tỷ lệ trẻ nhỏ bị sâu răng rất cao

– Răng sâu không chỉ khiến bé khó chịu, đau nhức mà còn ảnh hưởng đến ăn uống.

– Yếu tố thẩm mỹ hàm răng của bé có thể chưa tính đến những cũng sẽ là sự xấu hẩu không nhỏ khi trẻ đã đi học.

– Răng sâu là bệnh tiến triển theo thời gian nên sẽ dẫn đến nguy cơ xấu nhất là mất răng hoàn toàn. Do đó, nếu răng sâu là răng vĩnh viễn mọc trong giai đoạn răng hỗn hợp và bố mẹ chủ quan không điều trị cho bé, bé sẽ có thể mất răng này hoàn toàn và sẽ không được bù đặp lại bằng bất cứ chiếc răng nào khác vê sau. Nghĩa là khi trưởng thành bẽ sẽ bị thiếu răng đòi hỏi phải thay thế bằng răng giả hoăc nếu không trồng lại răng sẽ gây ra các tình trạng tiêu xương, tụt nướu, xô lệch răng từ rất sớm.

– Trường hợp răng sâu là răng sữa và bị rụng đi nhưng chưa đến thời điểm được thay thế bằng răng vĩnh viễn thì trong thời gian đó, sự xô lệch răng sữa sẽ chiếm mất khoảng trống của răng sâu, cản trở răng vĩnh viễn tại vị trí này mọc lên khiến cho răng bị sai lệch.

Xem thêm: nhổ răng sâu có nguy hiểm không cách nhổ răng sâu an toàn không đau?

Bởi vậy, bệnh sâu răng xảy ra ở trẻ, dù vào giai đoạn nào cũng cần được phụ huynh quan tâm chú ý và điều trị. Không nên vì suy nghĩ cho răng răng của trẻ sẽ được thay thế nên không cần phải điều trị mà không quan tâm đến bệnh sâu răng ở trẻ em.

Bệnh sâu răng ở trẻ em - phụ huynh nên biết để cấp cứu răng cho bé 2Tùy vào từng trường hợp răng sâu mà tiến hành điều trị hay không điều trị cho trẻ

2. Khi nào cần điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em?

Do trẻ em có nhiều sự thay đổi ở mọc răng và thay răng nên khi có răng sâu nên cân nhắc khi nào nên điêu trị và khi nào không cần điều trị.

Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn xác định được điều này một cách tốt nhất:

– Răng sâu là răng sữa:

Khi đó, bạn cần xác định răng sữa này là răng nào, răng số mấy, thời điểm thay răng này là khi nào. Nếu thời điểm thay răng này cách xa thời điểm răng sâu thì cần chữa trị răng sâu. Nếu đã sắp đến thời điểm thay răng thì không cần điều trị.

– Răng sâu là răng vĩnh viễn:

Nếu là răng vĩnh viễn bị sâu thì trong mọi trường hợp đều cần phải điều trị sâu răng càng sớm càng tốt. Do đó, điều bạn cần làm là xác định xem chiếc răng sâu đó có phải là răng trưởng thành không.

Xem thêm: có nên nhổ răng sâu cho trẻ không-BS nha khoa giải đáp?

3. Cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em

Khi phát hiện bệnh sâu răng ở trẻ em phụ huynh nên tính đến việc đưa bé đi khám. Trước hết là khám để biết tình trạng răng sâu nặng hay nhẹ và xem chiếc răng sâu đó là răng sữa hay răng trưởng thành, có cần điều trị gấp hay không.

Trong trường hợp phải điều trị thì bé cần trải qua một trong 2 hướng chỉ định sau:

Bệnh sâu răng ở trẻ em - phụ huynh nên biết để cấp cứu răng cho bé 3Chữa răng sâu cho bé là cần thiết nhưng cần phân biệt răng sữa với răng trưởng thành

* Đối với sâu răng sữa:

Chiếc răng sẽ được nạo bỏ mô răng sâu và hàn trám lại để răng bé tiếp tục ăn nhai. Việc hàn trám khá nhẹ nhàng nên bé sẽ không bị đau.

Nhưng trường hợp răng sữa sâu nặng tới mức đã phá hủy hoàn toàn răng thì nên nhổ bỏ để tránh lây lan sang răng kế cận và tới tổ chức quanh răng. Sau đó, nếu răng chưa đến lúc thay thế bác sỹ sẽ chỉ định cho bé đeo khí cụ giữ khoảng để giữ khoảng trống đã nhổ răng sâu chờ cho răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi.

* Đối với sâu răng trưởng thành:

Cách chữa bệnh sâu răng cho trẻ em khi răng trưởng thành thì trong mọi trường hợp đều cần phải điều trị sớm trên tinh thần bảo tồn răng thật tối đa, nạo mô răng sâu triệt để sau đó phục hình lại răng cho bé.

Điều trị răng sâu sớm cho bé chính là cách bạn giúp bé có hàm răng đẹp và khỏe mạnh khi trưởng thành.

Xem thêm: răng sâu phải làm sao để chữa khỏi triệt để?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ