Bị mọc răng khôn phải làm sao? Lời khuyên từ bác sỹ nha khoa

0
3614

Nhiều người, đặc biệt là những người ở độ tuổi trưởng thành thường có lo lắng “bị mọc răng khôn phải làm sao?”. Mọc răng khôn thường gây ra cho chủ nhân của nó cảm giác đau, nhức rất khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Thậm chí, có trường hợp mọc răng khôn còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy khi mọc răng không phải làm gì, chữa trị thế nào an toàn và hiệu quả nhất?

Lý do bắt nguồn lo lắng bị mọc răng khôn phải làm sao?

Răng khôn thường là răng mọc cuối cùng ở tầm tuổi từ khoảng 18 đến 26 tuổi. Vì là răng mọc cuối cùng, lúc này xương hàm không còn đủ không gian, bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm dưới hàm và thậm chí là mọc xiên. Đây chính là “thủ phạm” khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu thậm chí có thể dẫn đến viêm nhiễm, sâu răng và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Tai biến hay gặp nhất chính là hiện tượng viêm nhiễm tại chỗ. Thức ăn thừa tích tụ ở vùng mọc răng khôn và bị vi khuẩn phân hủy gây viêm nhiễm quanh thân răng. Bệnh nhân cảm thấy đau nhức, hôi miệng, lợi bị sưng tấy, khá há to miệng…

Ngoài ra, răng khôn mọc ngầm có xu hướng húc chèn vào răng số 7 kề bên, làm tiêu một phần thân và chân răng số 7 này, lâu dần răng sẽ bị lung lay và rụng đi. Với những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm này thường được chỉ định nhổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm khác.

bị mọc răng khôn phải làm sao 3

Mọc răng khôn phải làm sao để hạn chế sự đau nhức khó chịu?

Bị mọc răng khôn phải làm sao để hết đau nhức hiệu quả?

Căn cứ vào tình trạng răng khôn mọc thế nào, mọc ngầm, mọc lệch hay mọc xiên… và những ảnh hưởng của nó để tìm lời giải cho câu hỏi “bị mọc răng khôn phải làm sao“. Những cách chữa đau răng khôn dưới đây hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

√ Khi răng khôn mọc thẳng, không ảnh hưởng đến răng kề bên cũng như không trùm lợi thì khôn cần phải nhỏ bỏ. Còn với các trường hợp khác, bạn có thể áp dụng những cách như: thường xuyên xúc miệng bằng nước muối, trà trà xanh hay chà xát gừng – tỏi vào chỗ đau… cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.

 Với trường hợp răng khôn bị trùm lợi, khi ăn uống hay bị giắt thức ăn thì nha sĩ có thể thực hiện thao tác cắt lợi trùm. Đây là kỹ thuật khá đơn giản và bệnh nhân sẽ không thấy đau đớn nhiều.

 Nếu quá trình mọc răng khôn gây cho bạn những phiền toái, khó chịu như đau nhức, khó ăn nhai… ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên xem xét nhổ bỏ răng khôn này để chấm dứt sự khó chịu.

bị mọc răng khôn phải làm sao 2

Mọc răng khôn phải làm gì để điều trị an toàn?

Mẹo hay để mỗi khi bị mọc răng khôn phải làm sao

Gần như hầu hết các trường hợp mọc răng khôn đều để lại cảm giác đau nhức, khó chịu và mức độ đau đớn còn tùy thuộc vào tình trạng mọc răng khôn ở mỗi người. Sau đây, nha khoa KIM xin gửi đến bạn các cách chữa đau răng khôn cơ bản để bạn có thể áp dụng cho mình.

√ Cách chữa đau răng khôn bằng phương pháp tự nhiên

+ Chườm đá: Chườm đá vào vị trí mọc răng khôn là một cách nhanh chóng để giảm đau. Bạn cho đá vào một chiếc khăn, sau đó trườm xung quanh vùng má bị đau.

+ Chanh tươi: Dùng nước cốt chanh pha một chút muối rồi dùng bông y tế thấm vào vùng đau do mọc răng khôn. Sử dụng cách này thường xuyên giúp giảm cảm giác đau, làm dịu nướu.

+ Sử dụng nước trà xanh: hãm nước với trà xanh, sau đó bạn có thể uống hoặc dùng làm nước súc miệng hàng ngày. Trà xanh có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch, và giảm đau nhức do mọc răng khôn.

bị mọc răng khôn phải làm sao 1

Mẹo dân gian giúp bạn xử lý bị mọc răng khôn phải lám sao khá hiệu quả

 Sử dụng thuốc tây

Bạn có thể dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ nha khoa để giảm đau, kháng viêm.

 Cách chữa đau răng khôn tận gốc

Những cách chữa đau răng khôn ở trên chỉ có tác dụng tạm thời, không giải quyết được rân gốc vấn đề đau do mọc răng khôn. Chúng tôi khuyên bạn, để có thể điều trị được dứt điểm thì bạn nên sắp xếp thời gian đến gặp nha sĩ để được tham khám một cách cụ thể và chính xác nhất. Từ đó đưa ra phương pháp điều trị tận gốc. Răng khôn là răng mọc sau cùng ở vị trí cuối xương hàm nên rất khó chăm sóc và vệ sinh. Vì thế, quá trình mọc răng khôn sẽ gây tích tụ nhiều vi khuẩn dễ dẫn đến sâu răng khôn hoặc các răng kề bên, vì thế trong một số trường hợp thì giải pháp tốt nhất là nhổ bỏ răng khôn để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nhổ răng khôn thực chất là một tiểu phẫu nhỏ trong nha khoa, nên bạn hoàn toàn yên tâm sức khỏe hay khả năng ăn nhai sẽ không bị ảnh hưởng gì hết. Nha khoa KIM xin cam kết với bạn điều này.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “bị mọc răng khôn phải làm sao“, nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm thông tin về hiện tượng mọc răng khôn thì hãy liên hệ với Bệnh viện nha khoa KIM chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN