Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? – Trường hợp nào cần thiết?

0
798
Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? - Trường hợp nào cần thiết1

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin bác sĩ tư vấn giúp em bọc răng sứ có cần lấy tủy không và trường hợp nào thì cần thiết phải lấy tủy ạ? Em có một chiếc răng bị vỡ lớn, răng bị mất khá nhiều mô nên em dự định đi bọc răng sứ nhưng ngại việc phải lấy tủy răng. Rất mong bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sĩ. (Vũ Trúc – Hưng Yên).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Vũ Trúc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Bọc răng sứ có cần lấy tủy không và trường hợp nào cần thiết?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không là thắc mắc chung của rất nhiều bệnh nhân. Có thể trả lời chính xác cho bạn là bọc răng sứ không cần lấy tủy nếu không tác động đến tủy răng, đó là các trường hợp tủy răng không bị viêm nhiễm, không bị ảnh hưởng gì thì sẽ được giữ nguyên tủy và vẫn tiến hành bọc răng sứ theo đúng quy trình kỹ thuật như bình thường. Bởi vì tủy răng có vai trò quan trọng giúp nuôi dưỡng răng, việc lấy tủy không được khuyến khích và chỉ được thực hiện khi thực cần thiết.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không? - Trường hợp nào cần thiết?1Bọc răng sứ có cần lấy tủy không là băn khoăn của không ít người

Các trường hợp không cần lấy tủy răng, cụ thể là người có răng bị sâu nhưng chỉ bị sâu nhẹ, chưa ăn sâu tới tủy hoặc người có răng bị mẻ, vỡ, gãy, sứt nhưng ở mức độ nhỏ, không ảnh hưởng tới tủy, không bị lộ tủy hay gây viêm nhiễm tủy răng. Các bệnh nhân có răng bị lệch nhẹ cũng không cần phải lấy tủy trước khi bọc sứ.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp trước khi bọc sứ phải lấy tủy răng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân cũng như có thể đảm bảo hiệu quả bọc răng sứ.

Xem thêm: boc rang su mat bao lau thì phải thay răng khác?

2. Khi nào bọc răng sứ có cần lấy tủy và bọc ở đâu an toàn?

Việc bọc răng sứ có cần lấy tủy răng sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện đối với các trường hợp sau:

– Người bệnh cảm thấy ê nhức, đau nhói răng khi ăn nhai

– Người có răng bị sứt, mẻ, bể, vỡ…làm lộ tủy răng và không thể bảo tồn được

– Hàm bị sưng viêm, gây khó khăn khi ăn nhai

– Các trường hợp răng bị lệch ra khỏi cung hàm, khi mài răng có thể gây lộ tủy.

– Người bị sâu răng nhưng đã lan đến tủy răng, làm cho tủy răng bị nhiễm trùng

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, bạn cần lấy tủy răng trước khi bọc răng sứ để đảm bảo không gây viêm nhiễm, không ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, để biết chính xác bọc răng sứ có cần lấy tủy không, bạn cần phải trải qua thăm khám kỹ lưỡng bằng các thiết bị hiện đại. Đồng thời việc lấy tủy răng hay giữ nguyên tủy phải do bác sĩ quyết định.

Chính vì vậy, việc chọn cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng cao để bọc răng sứ là rất cần thiết, bạn cần đầu tư thời gian để tìm cho mình địa chỉ nha khoa tốt nhất, có bác sĩ giỏi và có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại để phục hình răng cho mình. Một trong những địa chỉ nha khoa được nhiều bệnh nhân lựa chọn hiện nay là Nha khoa KIM.

Nha khoa KIM với bề dày 15 năm xây dựng và phát triển, đã tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ cho nhiều bệnh nhân. Trong đó có cả các trường hợp để bọc răng sứ cần lấy tủy. Hầu hết các ca điều trị tủy đều được thực hiện thành công, hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặt khác, kỹ thuật bọc sứ tiên tiến có sự hỗ trợ của phần mềm 3D CAD/CAM cùng thiết bị Scan 3D lấy dấu hàm tiên tiến nên răng sứ có độ chính xác cao, chuẩn xác đến từng chi tiết nhỏ, giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp và chắc khỏe. Do đó bạn có thể yên tâm bọc răng sứ tại Nha khoa KIM và không cần phải lo lắng bọc răng sứ có cần lấy tủy không.

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về băn khoăn bọc răng sứ có cần lấy tủy không. Nếu còn các thắc mắc khác có liên quan, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM để được tư vấn tận tình nhất.

Xem thêm: boc rang su duoc bao lau thì phải thay răng mới?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN