Cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi bạn nhất định phải biết

0
703
Cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi bạn nhất định phải biết2

Bệnh nha chu, viêm lợi có thể bị nhầm lẫn do nguyên nhân và các biểu hiện bệnh khá tương đồng. Tuy nhiên đây là hai bệnh lý khác nhau, rất thường gặp trong các bệnh răng miệng. Phân biệt rõ hai chứng bệnh này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chữa trị và phòng chống.

1. Các điểm tương đồng của viêm nha chu và viêm lợi

Sở dĩ chúng ta hay nhầm lẫn giữa viêm nha chu và viêm lợi là bởi chúng có những điểm tương đồng với nhau, nếu không chú ý, rất khó có thể nhận biết, cụ thể như sau:

− Giống nhau về nguyên nhân gây bệnh

Cả viêm nha chu và viêm lợi đều do các mảng bám cao răng gây ra, các cao răng này được hình thành khi việc vệ sinh răng miệng kém, không đúng cách khiến các mảnh vụn thức ăn bám đọng lại trên răng, lâu ngày trở nên cứng chắc tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và trú ngụ, chúng tấn công răng gây ra bệnh nha chu, viêm lợi.

Cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi bạn nhất định phải biết1Mảng báo cao răng đều là nguyên nhân gây ra viêm nha chu và viêm lợi

Các nguyên nhân khác cũng đồng thời là thủ phạm gây ra bệnh viêm lợi và viêm nha chu là việc sử dụng hàm giả tháo lắp không được vệ sinh sạch sẽ, bệnh nhân bị mắc bệnh đái tháo đường…

− Đều gây hại cho răng và nướu

Cả bệnh viêm lợi và viêm nha chu đều tác động tiêu cực trực tiếp lên răng và nướu, anhyr hưởng lớn tới sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân. Gián tiếp làm giảm sút chất lượng cuộc sống.

− Biểu hiện bệnh

Các biểu hiện bệnh lý của viêm nha chu và viêm lợi khá giống nhau. Trong đó, các biểu hiện của viêm nha chu bao gồm cả các biểu hiện của bệnh viêm lợi nên bệnh nhân rất dễ nhầm lẫn. Đó là các dấu hiệu nướu bị kích kích ứng, bị ửng đỏ, sưng tấy và dễ bị chảy máu chân răng, hơi thở có mùi khó chịu…

Cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi bạn nhất định phải biết2Chảy máu chân răng xuất hiện ở cả bệnh viêm nha chu và viêm lợi

2. Phân biệt viêm nha chu và viêm lợi

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng nếu có đầy đủ các kiến thức nha khoa cần thiết về các bệnh này, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được bệnh viêm nha chu và bệnh viêm lợi. Cách phân biệt cụ thể như sau:

* Phân biệt trên sự khác biệt của các biểu hiện bệnh

Bệnh viêm lợi là một trong những biểu hiện đầu tiên của viêm nha chu, vì vậy các biểu hiện của viêm nha chu phức tạp và nghiêm trọng hơn bệnh viêm lợi.

Ngoài nướu bị kích ứng, bị sưng tấy, ửng đỏ và bị chảy máu như bệnh viêm lợi thì bệnh viêm nha còn có các biểu hiện nguy hiểm như: răng lung lay và suy yếu, chân răng dài ra, xuất hiện túi nha chu dễ bị chảy mủ, bị tiêu xương răng.

Cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi bạn nhất định phải biết3Tiêu xương răng là biểu hiện nghiêm trọng của viêm nha chu

Trong đó, tiêu xương răng là biểu hiện nghiêm trọng của viêm nha chu, là sự khác biệt dễ nhận thấy nhất giữa bệnh viêm lợi và viêm nha chu.

* Phân biệt dựa trên phạm vi tác động

+ Viêm lợi

Viêm lợi gây ra những tổn thương trên nướu. Phạm vi tác động ở trên nướu.

+ Nha chu viêm

Có phạm vi tác động rộng hơn, là tình trạng viêm nướu răng bao gồm cả nướu răng, xương ổ răng và dây chằng nha chu.

Trên đây là cách phân biệt viêm nha chu và viêm lợi chính xác nhất, mong rằng qua các thông tin này bạn sẽ có hiểu rõ hơn về 2 bệnh răng miệng gây hại này. Hãy chia sẻ ngay các thông tin này tới bạn bè, người thân của bạn để mọi người cùng biết nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN