Cảnh giác với tình trạng mất răng lâu năm – nên khắc phục thế nào?

0
372

Không gây đau đớn và khó chịu nào cho người mất răng, nhưng lại có thể dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn đối với cấu trúc răng – xương hàm – nướu khi bị mất răng lâu năm. Cho nên, người mất răng không nên xem nhẹ tình huống này.

1. Vì sao phải cảnh giác với tình trạng mất răng lâu năm?

Không ít người vẫn còn xem nhẹ việc mất răng lâu năm và không nghĩ đến việc phục hồi hoặc xử lý. Bởi hầu hết chúng ta đều không biết được những tác hại mà mất răng lâu ngày có thể mang đến cho người mất răng.

Cảnh giác với tình trạng mất răng lâu năm - nên khắc phục thế nào? 1Mất răng lâu năm có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người mất răng

– Nếu răng mất là răng hàm sẽ làm giảm sức ăn nhai tại bên hàm chứa răng bị mất. Sức nhai của bên hàm này có thể giảm tới hơn 50% so với sức nhai vốn có.

– Nếu răng mất là răng thuộc nhóm răng phía trước thì không chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nhất định đến khả năng cắn xé thức ăn của răng cửa.

– Mất răng lâu năm sẽ để lại khoảng trống trên cung hàm, khoảng trống không chỉ ở trên nướu mà còn dưới nướu, trong xương ổ răng. Khi đó, xương ổ tương đối xốp sẽ dần bị tiêu sụt. Sự tiêu sụt này không chỉ xảy ra ở xương ổ của răng mất mà còn ở xương ổ của các răng kế cận. Vì thế, không chỉ nướu răng tại vị trí mất răng bị tụt thấp theo mà còn dẫn tới tình huống tụt nướu răng kế cận và làm răng kế cận đổ nghiêng sang khoảng trống mất răng. Ngoài ra, chiếc răng đối diện với khoảng trống mất răng sẽ trồi thấp.

Như vậy mất răng lâu năm không chỉ gây ra những hậu quả trước mắt có thể nhìn và cảm nhận được mà còn gây ra hậu quả về lâu dài.

2. Khắc phục tình trạng mất răng lâu năm như thế nào?

Do những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc mất răng lâu ngày nên phục hồi lại răng sau khi mất là việc làm vô cùng quan trọng. Ngay cả khi đã mất răng lâu năm và đã xảy ra những hậu quả của mất răng cũng nên thực hiện phục hình lại răng mất.

Cảnh giác với tình trạng mất răng lâu năm - nên khắc phục thế nào? 2Có thể trồng răng mất bằng cầu răng sứ

Khi đó, bạn có thể phục hồi lại bằng một trong các cách trồng răng như sau:

– Làm cầu răng

Là hình thức trồng răng bằng các thân răng sứ nối thành cầu để thay thế cho răng mất và cho các thân răng kế cận làm trụ cho răng sứ thay thế cho răng mất.

 Cấy ghép răng Implant

Là hình thức trồng răng bằng việc dùng đến trụ chân răng nhân tạo bằng Implant thay thế cho chân răng thật, cắm vào trong xương hàm để nâng đỡ thân răng sứ bên trên.

– Làm răng tháo lắp

Là hình thức sử dụng các thân răng giả gá tạm vào vị trí răng mất để phục hồi lại răng mất.

Cảnh giác với tình trạng mất răng lâu năm - nên khắc phục thế nào? 3Cấy ghép răng Implant là biện pháp trồng răng tốt nhất cho người mất răng lâu năm

3. Nên trồng lại răng mất lâu ngày bằng cách nào?

Trong số 3 cách trồng răng đã giới thiệu trên đây, với tình huống mất răng lâu năm cấy ghép Implant là giải pháp tốt nhất bởi 2 cách còn lại chỉ khôi phục được thân răng bên trên nướu, khoảng trống của chân răng trong xương hàm vẫn bị trống nên không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương ổ tiếp tục diễn tiến. Chỉ cấy ghép Implant mới đảm bảo được điều này, nhưng nếu bản thân người mất răng đã bị tiêu xương ổ thì khả năng muốn trồng Implant cần phải trải qua phẫu thuật hoặc tiểu phẫu ghép xương răng.

Cụ thể như thế nào, bạn nên xin tư vấn trực tiếp từ bác sỹ để được giải đáp một cách trực quan nhất.

Xem thêm :

Giải mã giấc mơ gãy răng – Điềm báo bí ẩn đối với cuộc sống của bạn

Bị mất răng hàm số 6 khiến ăn nhai khó khăn – đừng coi thường!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ