Cảnh giác với tình trạng trẻ bị hôi miệng: Nguyên nhân & cách chữa

0
434

Trẻ em bị hôi miệng không khó chữa so với người trưởng thành. Vì vậy hãy giúp bé tìm ra nguyên nhân và áp dụng cách chữa trị triệt để thay vì lơ là với sức khỏe răng miệng của bé.

1. Nguyên nhân trẻ bị hôi miệng

Trẻ bị hôi miệng có thể do các nguyên nhân sau đây:

* Do chế độ vệ sinh răng miệng không đảm bảo

Đối tượng này không thể tự ý thức được việc chăm sóc răng miệng hàng ngày. Cho nên, dù bé tự chải răng được hay không thì phụ huynh cũng nên giám sát bé trong vấn đề này. Nên đảm bảo sao cho bé chải răng đúng cách, đủ số lần trong ngày và chải răng đầy đủ sau các bữa ăn.

Nếu hàm răng của bé không có khiếm khuyết nào khác thì chỉ cần chế độ chăm sóc răng miệng cũng đủ phòng ngừa và chữa trị hôi miệng cho bé tốt nhất.

Cảnh giác với tình trạng trẻ bị hôi miệng: Nguyên nhân & cách chữa 1Chăm sóc răng miệng không tốt chính là nguyên nhân đầu tiên khiến bé bị hôi miệng

* Do bệnh lý răng miệng

Trẻ rất dễ mắc các bệnh lý răng miệng, mà phổ biến nhất là sâu răng và viêm nướu. Đây là hai bệnh lý chính gây ra mùi hôi miệng ở trẻ.

Xem thêm: chữa bệnh hôi miệng ở đâu là an toàn nhất hiện nay?

* Do hàm răng có những sai lệch

Khi bé có răng nào mọc sai lệch sẽ tạo nên các kẽ răng bất thường gây bám đọng cặn thực phẩm sau ăn không được làm sạch. Sau vài giờ đồng hồ sẽ bị phân hủy sinh ra mùi hôi cho miệng của bé.

* Do các thói quen xấu

Thói quen ngậm núm vú, mút ngón tay đều có thể là nguyên nhân khiến cho miệng bé bị hôi do vi khuẩn bên ngoài xâm nhập từ các dụng cụ này.

Ngoài ra thói quen ăn vặt, ăn đồ ngọt nhiều lần trong ngày, bú sữa đêm, ăn cơm ngậm trong miệng,… đều khiến cho trẻ bị hôi miệng.

* Do ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Chế độ ăn và các bữa ăn trong ngày mà phụ huynh cho bé dùng một cách thiếu khoa học mà sau ăn không làm sạch miệng cho bé cũng là nguyên nhân gây nên mùi hôi phát tiết từ miệng trẻ.

* Do các bệnh ở cơ thể

Một số bệnh lý ở thể chất của trẻ, đặc biệt là bệnh ở hệ tiêu hóa cũng khiến hơi thở trẻ nặng mùi.

Xem thêm: tre em bi hoi mieng la benh gi cách chữa trị ra sao?

2. Cách chữa trị tình trạng trẻ bị hôi miệng

Không khó để khắc phục tình trạng trẻ bị hôi miệng. Chỉ cần bạn biết cách, để tâm chú ý nhiều hơn đến sức khỏe răng miệng cho bé. Cụ thể các cách chữa trị như sau:

* Có chế độ vệ sinh răng miệng đảm bảo cho bé

Nên tập cho bé có thói quen chải răng sau các bữa ăn chính. Nếu bé phải ăn bữa phụ hoặc trẻ còn nhỏ, chưa tự chải răng được thì hoặc bố mẹ làm thay hoặc là cho bé súc miệng, rửa miệng sau ăn.

* Điều trị kịp thời các bệnh lý và sai lệch ở răng

Nếu phát hiện trẻ có sâu răng viêm nướu, chảy máu chân răng thì nên cho bé đi nha sỹ để chữa dứt bệnh lý.

Riêng sự sai lệch của răng thì nên tính đến giải pháp chỉnh hình lại vào thời điểm thích hợp.

Cảnh giác với tình trạng trẻ bị hôi miệng: Nguyên nhân & cách chữa 3Khám răng định kỳ là cách phòng và chữa hôi miệng cho bé tốt nhất

* Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ

Trẻ cần nạp nhiều dinh dưỡng để phát triển tốt về thể chất nhưng không nên vì vậy mà cho bé ăn vô tội vạ. Nên lên kế hoặc ăn uống cho bé thật khoa học và tuân theo sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe của hàm răng non nớt của bé.

* Điều trị triệt để các vấn đề bệnh lý ở cơ thể cho bé

Trường hợp bé mắc các vấn đề bệnh lý ở cơ thể khiến trẻ bị hôi miệng thì không thể không chữa trị. Việc chữa trị vừa giúp bé khỏi bệnh vừa giúp hết mùi hôi miệng.

* Cho bé khám răng định kỳ

Khám răng định kỳ không chỉ là cách chữa mà còn là cách phòng ngừa hôi miệng cho trẻ tốt nhất. Bạn nên tập cho bén quen với cảm giác “thích đi bác sỹ” để bé luôn trong tư thế chủ động và săn sàng chữa bệnh.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ