Chải răng đúng cách- Việc đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng

0
588
Chải răng đúng cách- Việc đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng

Chải răng đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng bệnh sâu răng và cơ lợi, một nguyên nhân chính làm cho răng rụng. Nhưng chải răng làm sao là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Sau đây là 10 nguyên tắc chải răng bạn cần biết nếu như gặp lỗi mắc phải.

1. Chải răng sau 30 phút sau bữa ăn

Trong thời gian ngay sau khi bạn ăn xong, lúc này độ pH trong miệng thấp hơn so với bình thường do đó có tính axit cao. Nên khi chải răng lúc này sẽ gây hại,  mài mòn cho răng. Bạn nên chờ sau 30 phút rồi vệ sinh răng miệng sẽ tốt hơn.

2. Không chải răng ở cùng một vị trí

Việc chải răng ở nhiều nơi khác nhau sẽ giúp bạn chải răng đồng đều hơn. Điều này được các chuyên gia tư vấn tiêu dùng của Hiệp hội Nha Khoa Mỹ khuyên nhủ. Việc bạn tập trung chải răng vào một chỗ sẽ làm cho bạn không còn tập trung vào các vị trí còn lại dẫn đến chải răng không sạch. Và hầu hết mọi người đều mắc lỗi bắt đầu chải răng ở cùng một  vị trí.

Chải răng đúng cách- Việc đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng 1

Hướng dẫn chải răng nhiều mặt

3. Thao tác nhẹ nhàng

Hãy để ý rằng, khi chải răng nếu lông bàn chải của bạn uốn cong có nghĩa là bạn đang đánh răng quá mạnh rồi đầy. Hãy coi việc chải răng giống như việc bạn vệ sinh những món đồ mà bạn mua rất rất đắt tiền nhé.

Việc chải quá mạnh sẽ làm cho răng của bạn hỏng  và nướu bị xói mòn. Chính vì thế khi chải răng hãy chuyển động nhẹ nhàng, xoay tròn thôi nhé.

Xem thêm: Bệnh khô miệng và cách điều trị hiệu quả nhanh chóng nhất

4. Dành ra ít nhất 2 phút để chải răng

Hầu hết mọi người biết rằng nên đánh răng trong ít nhất hai phút. Nhưng hầu hết mọi người không chải răng đủ trong thời gian trên.

Cách tốt để đảm bảo bạn sẽ đánh răng cho hai phút là khóa vòi nước chảy vào lúc đó. Để vòi nước tiếp tục chảy làm chúng ta tăng tốc độ đánh răng để theo kịp với vòi nước. Một phương pháp khác có thể thử là mở một bản nhạc khi đánh răng, bạn sẽ không thể để ý đến thời gian trôi qua.

Chải răng đúng cách- Việc đơn giản mà không phải ai cũng làm đúng 2

Chải răng cần dành ra ít nhất 2 phút mỗi lần

5. Chải răng cả mặt bên trong.

Nhiều người thường chải mặt trước của răng nhiều hơn so với những phần còn lại. Trong khi mặt trước là phần mọi người đều nhìn thấy, thì tất cả răng của bạn cần được quan tâm đúng mức. Hãy chú ý đến răng hàm và mặt bên trong của răng.

6. Sử dụng đúng loại bàn chải

Mọi người thường sử dụng bàn chải đánh răng quá lớn hay quá nhỏ so với kích thước miệng, khiến cho bàn chải không thể đến được với tất cả các vùng trong miệng.

Một vấn đề phổ biến khác là sử dụng bàn chải có lông quá cứng có thể gây tổn hại nướu. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo sử dụng bàn chải mềm, do đó hãy chắc chắn rằng bàn chải của bạn không quá cứng với lợi.

7. Một cách chải răng nhẹ nhàng đó là ăn trái cây và rau quả để làm sạch răng một cách tự nhiên.

Mẹo hữu ích để làm sạch răng miệng là ăn các loại trái cây và rau quả có thể làm sạch răng miệng một cách tự nhiên như táo, cần tây. Trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ, giúp mài mòn tự nhiên và nhẹ nhàng loại bỏ các mảng bám.

Hãy súc miệng để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn nào, đánh răng và xỉa răng mỗi khi bạn trở về nhà.

8. Bàn chải chải răng lúc nào cũng phải sạch sẽ

Mặc dù bàn chải của bạn trông sạch sẽ sau khi đã hoàn thành việc đánh răng, vi khuẩn gây hôi miệng và sâu răng vẫn có thể phát triển trên đó. Hãy rửa sạch bàn chải sau khi sử dụng để giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại.

Bạn cũng nên mua một chiếc ly để cắm bàn chải. Đừng để nó chạm vào bồn rửa mặt hay các đồ vật khác trong phòng tắm.

9. Thay bàn chải sau 3-4 tháng

Hầu hết mọi người đều sử dụng bàn chải răng trong thời gian quá lâu. Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyến cáo thay đổi bàn chải của bạn sau 3-4 tháng, vì sau khoảng thời gian này lông bàn chải trở nên xơ và ít hiệu quả hơn, nhiều vi khuẩn và cao răng sẽ bám trên đó.

10. Làm sạch kẽ răng sau chải răng

Bạn nên dùng chỉ nha khoa co cả trước và sau chải răng. Bởi  vì dù bạn có chải răng sạch tới đâu thì lông bàn chải cũng không thể chạm tới các kẽ răng nơi thức ăn và vi khuẩn phát triển thành cao răng. Chỉ nha khoa thực sự rất quan trọng trong việc giữ răng miệng  của bạn sạch sẽ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Chỉ nha khoa mua ở đâu ? Chọn loại nào TỐT & PHÙ HỢP !

Đánh lún răng là gì ? Từ A-Z những thông tin bạn cần biết

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN