Chỉ nha khoa nào tốt? Những điều chưa biết về chỉ nha khoa.

0
589

Chỉ nha khoa là một dụng cụ nha khoa rất phổ biến hiện nay. Chỉ nha khoa được các nha sỹ khuyến cao nên dùng thay thế cho  tăm xỉa răng giúp lấy sạch đi mảng bám,  thức ăn thừa trong khoang miệng. Như vậy chỉ nha khoa nào tốt? Cùng tìm hiểu những  điều chưa biết về chỉ nha khoa.

  1.  Loại  chỉ nha khoa nào tốt?  Các loại chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa là gì, có cấu tạo như thế nào?

– Chỉ nylon hay còn gọi là chỉ đa sợi: Loại chỉ này bao gồm nhiều sợi nylon và được bao bằng sáp hoặc chưa được bao  bằng sáp với đường kính lớn nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng và có nhiều hương thơm .  Nhược điểm của chỉ nylon khi đi  qua những kẽ răng hẹp có thể bị rách hoặc bị tưa.

– Chỉ PTFE hay còn gọi là chỉ một  sợi: Loại chỉ này có thể đi qua những kẽ răng hẹp dễ dàng và không bị tưa hay rách như sợi nylon.

Vậy loại chỉ nha khoa nào tốt. Trong 2 loại chỉ này có chứa thành phần chất gây ức chế sự lên men của thức ăn. Nhìn chung nếu sử dụng đúng cách   thì cả hai  loại  chỉ này đều rất tốt trong việc làm sạch những mảng bám thức ăn.

2. Chỉ nha khoa nào tốt? Các dạng chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa thường có hai dạng chính:

– Dạng chỉ cuộn trong hộp với chiều dài trung bình từ 36 – 120m nên có thể sử dụng được rất nhiều lần, mỗi lần sử dụng sẽ ngắt một đoạn nhỏ khoảng 35 – 45 cm.

              chi-nha-khoa-nao-tot

Chỉ nha khoa nào tốt

chi-nha-khoa-nao-tot-2

Dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ không bị chảy máu chân răng

– Dạng chỉ móc sẵn và được gắn cố định trên một cung nhỏ tiện dụng.

chi-nha-khoa-mua-o-dau-3

Chỉ dạng móc sẵn

Chỉ nha khoa được tẩm thêm vào một hoặc nhiều chất như: sodium fluoride, stannous flouride, chất kháng vi sinh vật kháng khuẩn, kháng amip (anti-amoebic), chất ức chế sự lên men (anti-yeast), chất chống ung thư (antineoplatic), chlorexidine, hương liệu…nên giúp kẽ răng sạch sẽ thơm tho và chống sâu răng.

3. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng chỉ tơ nha khoa

Một số lưu ý bác sĩ nha khoa dành cho bạn

– Khi dùng chỉ tơ nha khoa, đừng lo lắng nếu có chảy một ít máu ở vùng nướu dùng chỉ, đây là hiện tượng bình thường, nhất là trong trường hợp không sử dụng chỉ thường xuyên. Khi dùng chỉ mỗi ngày, hiện tượng chảy máu sẽ ngày càng ít đi và biến mất sau một thời gian.

– Việc chải răng và dùng chỉ tơ phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng của cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là các mặt xa của răng cối trong cùng vì nơi này thường bị bỏ sót khi chải răng.

– Mang theo chỉ tơ trong túi xách hoặc để trong ngăn tủ văn phòng để có thể sử dụng khi cần thiết. Đương nhiên là không dùng nơi công cộng.

– Cần lưu ý việc chải răng và dùng chỉ tơ nha khoa phải được thực hiện trên cả nướu và từng răng một cho cả hàm trên lẫn hàm dưới. Đặc biệt là ở các mặt xa răng hàm trong cùng vì nơi này thường bị bỏ sót khi đánh răng

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN