Chữa sai lệch khớp cắn dạng nào phải phẫu thuật?

0
491

Hàm răng xấu, lệch khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự hài hòa của khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của hàm nhai, khớp thái dương và sức khỏe răng miệng về sau. Niềng răng, phẫu thuật là 2 giải pháp chữa sai lệch khớp cắn phổ biến hiện nay. Vậy chữa sai lệch khớp cắn dạng nào phải phẫu thuật, dạng nào chỉ cần niềng răng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Chữa sai lệch khớp cắn dạng nào phải phẫu thuật?
Chữa sai lệch khớp cắn dạng nào phải phẫu thuật?

Phương pháp chữa sai lệch khớp cắn

Sai lệch khớp cắn có khá nhiều dạng và rất phức tạp như khớp cắn ngược, cắn hở, cắn chéo,… Tuy nhiên, chữa sai lệch khớp cắn như thế nào lại thường không phụ thuộc vào dạng sai lệch và phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra sự sai lệch đó.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn nhưng nguyên nhân chủ yếu là do xương hàm quá hẹp dẫn tới tình trạng răng bị mọc lệch, mọc chen chúc nhau…dẫn tới hiện tượng các khớp cắn không đều. Đôi khi tình trạng nặng có thể do cả răng và xương hàm.

Bởi vậy, chữa sai lệch khớp cắn là phải căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến từng dạng sai lệch ở từng người cụ thể. Vì đôi khi cùng một dạng sai lệch khớp cắn nhưng nguyên nhân được xác định lại khác nhau thì hướng điều trị cũng khác nhau.

Chẳng hạn nếu 2 người bị cắn hở, nhưng được xác định là nguyên nhân khác nhau, một người là do xương thì phải phẫu thuật, nhưng người kia do răng thì lại phải niềng răng mới chữa trị được.

Chữa sai lệch khớp cắn dạng nào phải phẫu thuật?

Nhưng vậy có thể khẳng định, chỉ phải phẫu thuật để chữa sai lệch khớp cắn trong trường hợp nguyên nhân gây ra sai lệch là do xương hàm, hoặc do xương hàm kết hợp do răng. Nếu chỉ bị sai lệch do răng thì bắt buộc phải niềng răng vì phẫu thuật không có tác dụng.

Với trường hợp cụ thể, hàm răng trên bị chia thành 2 nhóm, 1 nửa ở trong hàm răng dưới và một nửa ở ngoài hàm răng dưới. Đó là đặc điểm của dạng sai lệch khớp cắn chéo.

Nguyên nhân của khớp cắn chéo cũng có thể do răng hoặc do xương hàm. Nhưng nếu cắn chéo theo kiểu như trên thì chắc chắn một phần là do răng vì thế răng trên cùng một hàm đã chia thành 2 nhóm khác nhau. Việc xác định có do xương hay không cần phải trải qua thăm khám mới biết được.

Vậy nên muốn xác định đúng phương pháp chữa sai lệch khớp cắn với trường hợp cụ thể, bạn nên đến trực tiếp trung tâm để được thăm khám miễn phí và lựa chọn giải pháp chữa trị hợp lý nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN