Có nên nhổ răng khôn không? Lời khuyên từ chuyên gia nha khoa

0
3685

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ KIM! Cho em hỏi là có nên nhổ răng khôn không ạ? Em năm nay 23 tuổi, em có mọc răng khôn cách đây gần một tháng. Lúc mới mọc thì khá đau nhưng vài ngày sau lại hết. Dạo gần đây em lại thấy rất đau, không há miệng được nên ăn uống rất khó khăn nên muốn đi nhổ. Mong bác sĩ tư vấn sớm để em có thể đến nha khoa KIM chữa trị. (Ngọc Vĩnh – Hà Nội)

TRẢ LỜI:

Bạn Ngọc Vĩnh thân mến!

Trước hết nha khoa KIM chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề “có nên nhổ răng khôn không?” của bạn, bác sĩ nha khoa KIM xin được giải đáp như sau:

có nên nhổ răng khôn không?

Chỉ đi khám thì mới có thể chắc chắc có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn là răng gì thường mọc ở độ tuổi trưởng thành từ khoảng 18 đến 26 tuổi. Ở độ tuổi này, gần như hàm răng đã phát triển và mọc răng đầy đủ vì thế khi răng khôn mọc thường gây ra cảm giác đau đớn khó chịu vì không còn đủ không gian để mọc bình thường. Cơn đau khi mọc răng khôn cũng rất khác với đau răng bình thường hoặc đau sâu răng. Đau răng khôn thường kèm theo sưng, nhức buốt, khó khăn trong việc ăn nhai mà nặng hơn còn có thể gây sốt. Thời gian mọc răng khôn lại kéo dài do mọc khó khăn, có khi mất tới vài năm thì mới mọc hoàn chỉnh.

Với trường hợp của bạn Ngọc Vĩnh, để giải quyết tạm thời thì bạn có thể dùng thuốc giảm do bác sĩ nha khoa kê đơn. Thuốc sẽ có tác dụng giảm cơn đau, bạn có thể cử động ăn nhai bình thường. Khi nào răng hoàn toàn trưởng thành thì các cơn đau mới chấm dứt.

Theo kinh nghiệm của bác sĩ nha khoa KIM, đa số trường hợp mọc răng không đều là mọc lệch mọc ngầm, đôi khi chúng còn mọc lệch vào bên trong xương hàm. Để biết được tình trạng chính xác cần phải được soi chụp phim X-quang chứ không thể phán đoán dựa vào mắt thường. Vì thế, bạn nên nhanh chóng thu xếp thời gian, công việc đến nha khoa KIM chúng tôi để được thăm khám nhắm giải đáp câu hỏi răng khôn có nên nhổ không.

Sau khi xác định được tình trạng mọc răng khôn của bạn thì mới quyết định được có nên nhổ răng khôn không. Nếu răng khôn của bạn mọc ngầm, mọc ngược thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các răng khác. Nếu răng mọc thẳng, có đủ khoảng trống để răng mọc bình thường thì hoàn toàn có thể duy trì. Lúc này, việc có nên nhổ răng khôn không lại nằm ở bạn.

Trên đây là những chia sẻ của bệnh viện nha khoa KIM về răng khôn có nên nhổ không. Nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất. Cảm ơn bạn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN