Có nên niềng răng không nếu răng hô nhẹ? Lời khuyên từ nha khoa KIM

0
4198

Chào bác sĩ bệnh viện nha khoa Kim! Năm nay em 22 tuổi. Răng hàm trên của em bị hô nhẹ nên em muốn niềng răng thẩm mỹ để có được hàm răng đều đặn và chắc khỏe hơn. Với trường hợp của em thì có nên niềng răng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ! (Vũ Ngọc Anh – Đà Nẵng)

Trả lời :

Chào bạn Ngọc Anh!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng không ” của bạn, Bệnh viện nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:

có nên niềng răng không1

Răng hô nhẹ có nên niềng răng không?

Trường hợp răng hô nhẹ có nên niềng răng không?

Niềng răng là một trong số ít những kỹ thuật nha khoa không gây xâm lấn mô răng. Đó chỉ là cách tạo lực làm cho răng di chuyển. Dựa trên sự di chuyển này, các răng sai lệch sẽ được sắp xếp lại cho đều đặn và thẳng hàng với nhau hơn. Trường hợp của bạn răng hàm trên hơi hô, có nên niềng răng không thì chúng tôi có thể trả lời rằng bạn nên nắn chỉnh răng càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, răng sẽ khó di chuyển khi chịu lực tác dụng của mắc cài và dây thu.

Rất nhiều bệnh nhân có răng sai lệch đã niềng răng để chỉnh hình lại khuôn răng trước hết là vì mục đích thẩm mỹ. Nhưng thực tế, niềng răng còn mang đến cho người điều trị nhiều lợi ích hơn như thế. Những lợi ích này sẽ cho bạn nhận biết được có nên niềng răng không.

Có nên niềng răng không? Niềng răng có lợi ích gì?

Niềng răng có thể khắc phục được hết tất cả những vấn đề có thể gặp do răng sai lệch gây ra cho sức khỏe răng miệng.

có nên niềng răng không 2

Nếu lợi ích tốt thì bạn có nên niềng răng không?

Những lợi ích quan trọng mà niềng răng mang đến cho người chỉnh nha bao gồm:

  • Chỉnh hình hàm răng đều đặn, thẩm mỹ, góp phần tạo sự hài hòa cho khuôn mặt.
  • Điều chỉnh tương quan giữa các răng trên cùng một hàm và giữa hai hàm trên – dưới. Nhờ thế mà lực nhai được phân bố đều hơn.
  • Khi khớp cắn chuẩn tỷ lệ, lực nhai đều sẽ không ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm về lâu dài.
  • Hàm răng đều đặn sẽ hạn chế tình trạng giắt nhét thực phẩm và cặn bẩn vào kẽ răng. Việc vệ sinh chải răng làm sạch cũng dễ dàng và triệt để hơn. Nhờ thế, các vấn đề bệnh lý được phòng ngừa tốt hơn.

Những lợi ích này đều có liên quan mật thiết đến sự tồn tại và độ chắc khỏe của hàm răng. Vì thế, niềng răng không đơn giản chỉ là để có hàm răng đều đẹp mà chính là để duy trì sự phát triển và tồn tại khỏe mạnh, lâu dài của hàm răng. Với những lợi ích của việc niềng răng vừa nêu trên, bạn không cần phải băn khoăn hay chần chừ có nên niềng răng hay không nữa.

Niềng răng mất bao lâu thì hiệu quả?

Một ca niềng răng thẩm mỹ  thông thường tính từ ngày bắt đầu đeo niềng đến khi tháo niềng hoàn toàn mất khoảng 20 – 24 tháng. Khoảng thời gian này chia ra thành 4 giai đoạn bao gồm:

–  Giai đoạn 1: Sắp xếp đều các răng trên hàm mất 2- 6 tháng đầu

– Giai đoạn 2: Điều chỉnh trục các răng mất từ 3 – 6 tháng

–  Giai đoạn 3: Điều chỉnh toàn bộ khớp cắn mất từ 6 – 9 tháng

– Giai đoạn 4: Duy trì sự ổn định của các răng mất thêm 6 – 9 tháng

Bạn đừng nhầm tưởng rằng sau 6 tháng răng đã đều đặn thì có thể tháo niềng, vì đó chỉ là thời gian sắp xếp răng. Bác sỹ tại nha khoa KIM tiết lộ rằng muốn định hình răng khi thực hiện niềng răng cần phải điều chỉnh trục răng, khớp cắn đúng vị trí và sau đó phải mất thêm thời gian đeo để duy trì, cho đến khi khuôn hàm và răng đã ổn định. Với phương pháp niềng răng mắc cài, những công đoạn này sẽ được thực hiện bằng kỹ thuật đảm bảo, cho hiệu quả tốt và lâu dài hơn. Điều này lý giải tại sao có những trường hợp răng khấp khểnh nhẹ có thể xử lý kỹ thuật đơn giản hơn, nhưng khách hàng vẫn muốn thực hiện phương pháp niềng răng mắc cài, bởi điều họ muốn là một hàm răng đều chắc, lâu dài. Như vậy đến với nha khoa Kim bạn không còn lo lắng vấn đề niềng răng ở đâu tốt

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới có nên niềng răng không hay các vấn đề nha khoa khác, bạn có thể liên lạc với bác sĩ nha khoa KIM để được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhất.

Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN