Đánh lún răng là gì? Chỉnh nha làm “lún” răng trở nên đều và đẹp hơn

0
1842
Đánh lún răng là gì? Chỉnh nha làm

Một nụ cười rạng rỡ cùng với hàm răng thẳng, đều, đẹp là mơ ước của tất cả mọi người. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn có được điều này. Không ít người mất đi sự tự tin khi giao tiếp và bị ảnh hưởng đến chức năng nhai, viêm lợi, sâu răng vì một số bệnh lí về răng như: răng mọc lệch, răng khấp khểnh, răng vẩu,…. Điều này cần phải nhờ  đến sự can thiệp của bác sĩ nha khoa và phương pháp điều trị chỉnh nha đánh lún răng. Vậy phương pháp chỉnh nha đánh lún răng là gì?

  1. Phương pháp chỉnh nha đánh lún răng là gì?

Trong nha khoa, chỉnh nha là một chuyên ngành đi sâu để nghiên cứu, chuẩn đoán, ngăn ngừa và điều trị những dấu hiệu lệch lạc bất thường của răng hàm mặt để có một  bộ răng chức năng và thẩm mỹ, đem lại sự hài hòa cho gương mặt và lấy lại sự tự tin cho bệnh nhân.

Chỉnh nha đánh lún răng là gì? Đó là sự sắp xếp lại các vị  trí của răng, căn chỉnh lại các khớp cắn để sao cho sau điều trị bệnh nhân có được một hàm răng đều, đẹp , thẳng và ăn nhai tốt. Điều này đem lại cho bênh nhân nụ cười sáng đẹp và rang rỡ cho bệnh nhân.

Đánh lún răng là gì? 1

                      Chỉnh nha đánh lún răng là gì? Liệu điều trị có hiệu quả?

2. Trường hợp có thể thực hiện đánh lún răng là gì?

Những biểu hiện dưới đây là nguyên nhân của sự lệch lạc răng và khớp cắn bạn có thể tham khảo và thực hiện chỉnh nha sau khi hiểu được “đánh lún răng là gì?”

– Do yếu tố di truyền: Cha hoặc mẹ có xương hàm nhỏ răng to hoặc ngược lại, kích thước giữa răng và hàm mất cân xứng khiến các răng không thể xếp ngay ngắn trên khùng hàm.

– Do thói quen không tốt: mút ngón tay, mút môi, cắn môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng cũng là nguyên nhân khiến bạn không có được hàm răng như ý muốn.

– Do mất răng sữa sớm: Việc giữ gìn răng sữa rất quan trọng trong việc giúp các răng hiệu quả lâu dài mọc đúng trên cung hàm. Răng sữa mất sớm là nguyên nhân dẫn tới răng mọc lệch.

Cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để xương hàm phát triển tốt.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ từ 6-7 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho bé đi khám nha sĩ thường xuyên ngay từ khi bắt đầu thay  răng sữa để có sự phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời. Ở độ tuổi này thì xương hàm đang phát triển và dễ dàng nới rộng để sắp xếp lại các răng.

Cho đến khi trên 30 tuổi thì xương hàm đã phát triển hoàn chỉnh thì việc chỉnh nha làm lún răng rất khó khăn mà hiệu quả mong muốn rất thấp.

3. Hiện nay các kỹ thuật chỉnh nha đánh lún răng là gì?.

Chỉnh nha tháo lắp: Là phương pháp dùng loại hàm có thể tháo lắp ra khỏi miệng dễ dàng. Loại hàm này dùng để di chuyển, điều trị một hoặc một nhóm răng được chỉ định và bệnh nhân có thể mang theo mỗi ngày ngay cả khi đi ngủ. Ưu điểm loại hàm này đó là chi phí thấp, tiện lợi, thực hiện nhanh nhưng cũng có nhược điểm đó là dễ hư hỏng, khi bệnh nhân không tự giác đem theo thì khả năng điều trị bị hạn chế, và sử  dụng trong trường hợp không quá phức tạp.

Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài: Là phương pháp được gắn vào răng lúc bắt đầu điều trị cho đến khi kết thúc quá trình điều trị. Hệ thống mắc cài có các bộ phận sau:

  • Các mắc cài, khâu được gắn cố định vào mặt răng.
  • Cung dây  thẳng để liên kết các mắc cài.
  • Các dây chun đàn hồi để giữ dây cung bằng kim loại.

Mắc cài thẩm mỹ đang được lựa chọn ngày càng phổ biến hơn nhưng rất ít nhìn thất hơn so với các loại mắc cài khác. Lí do vì chúng ít bền, dễ sứt mẻ làm  thời gian chữa trị lâu hơn. Chúng chỉ được sử dụng một thời gian nhất định trong quá trình điều trị.

Đánh lún răng là gì? 2Chỉnh nha làm lún răng bằng hệ thống mắc cài bằng sứ đạt thẩm mỹ cao

 Chỉnh nha bằng khay (Invisalign): Sử dụng một loạt khay trong suốt có thể tháo ra được để chỉnh răng mà không cần đến dây và mắc cài kim loại. Vì vậy không nhìn thấy được. Phương pháp này an toàn, hiệu quả, dễ về sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha và đạt tính thẩm mỹ cao.

Chỉnh nha cần đòi hỏi những hiểu biết về kĩ năng chuyên môn cao để di chuyển, sắp xếp các răng mọc lộn xộn, không đều, răng khập khiễng, chen chúc, răng thưa…về đúng vị trí cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai,giúp cho nụ cười của bạn hoàn thiện hơn.

Điều trị chỉnh nha là một quá trình điều trị kéo dài, ảnh hưởng đến toàn bộ hàm răng, sức nhai của bệnh nhân. Vì vậy, các bạn cần có một sự chuẩn bị tốt và hiểu rõ về chỉnh nha để hợp tác tốt với bác sĩ, nhằm đạt kết quả tối ưu.

Xem thêm:

Niềng răng tiếng anh là gì ?

Từ vựng chuyên nghành nha khoa

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN