Đánh răng khi nào là tốt nhất trong ngày theo CHUẨN nha khoa

0
2130
Đánh răng khi nào là tốt nhất trong ngày theo CHUẨN nha khoa

Rất nhiều người trong số chúng ta có  quan điểm sai lầm cũng như thắc mắc về việc đánh răng khi nào là tốt nhất trong ngày. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn phát huy tối đa hiệu quả trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đánh răng vào lúc nào là tốt nhất?

1. Đánh răng khi nào là tốt nhất trong ngày?

Đánh răng khi nào là tốt nhất? Nhiều quan điểm và thói quen tưởng chừng rất khoa học nhưng bạn hãy xem hiệu quả của thói quen đó đến đâu nhé. Do điều kiện công việc phải làm ở công sở và nơi làm việc không tiện cho việc đánh răng mà rất nhiều người chỉ đánh răng 2 lần vào buổi sáng và tối mà bỏ qua buổi trưa. Rõ ràng là bữa trưa cũng rất nhiều chất dinh dưỡng và chúng ta còn ngủ qua trưa nữa nên việc này cộng hưởng lại  sẽ làm cho vi khuẩn phát sinh , giảm tiết nước bọt, nguy cơ phát tiết mùi và bệnh lý rất cao.

Chính vì vậy, lời khuyên từ bác sĩ nha khoa Sài Gòn cho bạn đó là hãy đánh răng tối thiểu vào 3 thời điểm sau khi ăn sáng – trưa và tối.

Đánh răng khi nào là tốt nhất? 1

Các thời điểm đánh răng khi nào là tốt nhất?

2. Đánh răng khi nào là tốt nhất tại các buổi trong ngày?

Lời khuyên là bạn nên đánh răng vào sáng- trưa – tối là rất tốt nhưng không phải bạn muốn đánh lúc nào cũng được.

– Buổi sáng:

Hầu như chúng ta thường đánh răng ngay sau khi ngủ dậy và ăn sáng rồi đi làm. Nhưng đây chính là cách mà bạn đang để vi khuẩn hoành hành trong miệng bạn từ sáng cho đến trưa ít nhất cũng 4h đồng hồ.

Cho nên rất nhiều người băn khoăn nghĩ không biết nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng. Câu trả lời đó là bạn hãy làm theo trình tự sau: Ngủ dậy -> súc miệng bằng nước muối -> ăn sáng -> đánh răng -> đi làm.

Hãy làm theo quy trình này bạn sẽ thấy rất khác đấy.

– Đối với buổi trưa:

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chải răng kỹ lưỡng sau bữa ăn trước khi đi ngủ trưa là đủ để bảo vệ răng.

– Đối với buổi tối:

Đây là lần chải răng quan trọng nhất trong ngày và tuyệt đối không nên bỏ qua. Đánh răng sạch sẽ và thật kỹ trước khi ngủ là vô cùng cần thiết. Vì trong khi ngủ, miệng sẽ giảm tiết nước bọt mạnh, gần như là không tiết nước bọt nên mất đi khả năng tự làm sạch răng vốn có. Trong khoảng 6 – 8h của giấc ngủ, nếu răng còn cặn bẩn thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đánh răng khi nào là tốt nhất 2

Nên đánh răng khi nào là tốt nhất để không bị sâu răng

3. Đánh răng khi nào là tốt nhất sau ăn?

Có khá nhiều người cho rằng ăn xong thì phải đi đánh răng luôn, việc chờ đợi hay nghỉ ngơi rồi mới đánh răng chỉ tổ tốn thời gian. Thế nhưng việc này khá nghiệm trọng đấy vì không phải cứ ăn xong rồi chải lúc nào cũng như nhau.

Nghiên cứu cho thấy khi ăn uống các thực phẩm có chứa axit thì nước bọt tiết ra chưa đủ để trung hòa môi trường nên chưa thể phát huy được tác dụng bảo vệ răng. Cho nên nếu chúng ta chải răng ngay sau khi ăn thì việc cọ sát mặt răng từ bàn chải sẽ tạo điều kiện cho axit đi sâu tấn công men răng làm bào mòn men răng.

Bởi vậy, với thắc mắc đánh răng sau khi ăn bao nhiêu phút thì thời điểm tốt nhất là khoảng 30 phút.

Ngoài ra, chải răng quá nhiều lần trong ngày, hoặc số lần quá gần sát nhau cũng không tốt cho răng. Hy vọng những gợi ý đánh răng khi nào là tốt nhất trên đây sẽ hữu ích đối với bạn để điều chỉnh lại chế độ chải răng và chăm sóc răng miệng hàng ngày thật tốt nhé!

Nếu cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì. bạn có thể liên hệ tới Nha khoa Kim Sài Gòn theo các thông tin và tiện ích dưới đây, bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN