Đánh răng xong có nên uống nước không?

0
553
Đánh răng xong có nên uống nước

Có một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản, dễ dàng nhưng gây  khá nhiều tranh luận vì các ý kiến trái chiều. Đánh răng xong có nên uống nước hay không? Có rất nhiều lý lẽ được đưa ra nhưng thật thú vị là có đến 90% người được hỏi không trả lời đúng câu hỏi này.

Đánh răng xong có nên uống nước?

Khi mới thức dậy, cơ thể của chúng ta ở trong trạng thái rất nhạy cảm và cách bạn bắt đầu một ngày mới sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn.

Đánh răng xong có nên uống nước

Đánh răng xong có nên uống nước hay không?

Sau một đêm thì dạ dày của chúng ta thường trống rỗng và người ta thường nghĩ rằng uống nước ngay khi ngủ dậy thì men tiêu hóa trong miệng sẽ đi xuống dạ dày làm kích thích hoạt động tốt hơn, giúp dạ dày được vận động buổi sáng.

Còn đánh răng thì ngược lại, đem những men tiêu hóa đó đi mất tiêu và như thế thì thật phí của trời.

Sự thật là những thức ăn thừa từ hôm trước sẽ khiến vị khuẩn trong miệng sau một đêm ngủ sinh sôi nhiều lên. Nên lúc này răng miệng không được sạch sẽ như bình thường. Việc uống nước lúc này chẳng khác gì bạn đưa cả đống  vị khuẩn đó vào người.

Men tiêu hóa cứ trú trong dạ dày chứ không phải ở trong miệng. Men tiêu hóa chỉ được tiết ra khi trong quá trình ăn chứ không phải trong quá trình ngủ. Điều đó cho thấy việc uống nước hay không cũng không quan trọng bằng việc bạn quên không đánh răng.

Vậy, cuối cùng đánh răng xong có nên uống nước? Câu trả lời là có nhưng nhớ là đánh răng trước rồi sau 30 phút hãy uống nước nhé.

Một ly nước ấm sau khi đánh răng sẽ là khởi đầu hoàn hảo cho một ngày mới. Làm như vậy không những cung cấp lượng nước mất đi mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết, giúp lưu thông máu tốt hơn, đặc biệt là giảm nguy cơ xuất huyết não ở người cao tuổi.

Một lời khuyên nữa đó là không nên dùng nước súc miệng sau khi đánh răng.

Khi dùng nước súc miệng thì lượng florua vừa phủ lên mặt  răng bảo vệ men răng sẽ bị mất đi. Đây là lời khuyên từ tiến sĩ của Trung tâm bảo vệ hơi thở thơm mát tại London.

Với kinh nghiệm của mình, tiến sĩ cho biết ông tránh uống các loại nước ít nhất nửa giờ sau khi đánh răng. Điều này được lý giải về mặt lý thuyết, florua trong kem đánh răng có thể cung cấp thêm một lớp khoáng bảo vệ răng (dù chỉ là tạm thời). Mà hiện nay hầu hết loại kem đánh răng trên thị trường đều chứa Florua. Vì vậy, tốt nhất sau khi đánh răng nên để lớp florua này lưu lại trên bề mặt răng càng lâu càng tốt.

Bác sỹ nha khoa tư vấn phẫu thuật của Hiệp hội Nha sỹ Anh nói răng súc miệng lúc này với nước có thể làm rửa trôi lớp fluoride bảo vệ của thuốc đánh răng, vốn có tác dụng bảo vệ hàng giờ. Đồng thời, đánh răng với lượng nước càng ít càng tốt, cũng tránh uống nước ít nhất 30 phút sau khi đánh răng. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng khá thuyết phục về mặt khoa học

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN