Đáp án chính xác cho tình huống răng lung lay làm sao để chắc lại?

0
1670

Răng lung lay ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai của bộ nhá. Bởi vậy răng lung lau làm sao để chắc lại có lẽ là điều mà người có răng lung lay mong muốn được biết chính xác nhất. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết được cần phải làm gì với những chiếc răng lung lay này.

 

1. Răng lung lay do những nguyên nhân nào?

Để biết chính xác phương án khắc phục cho tình huống răng lung lay làm sao để chắc lại như cũ bạn cần biết được nguyên nhân tại sao và nguyên nhân nào khiến cho răng bị lung lay. Bởi với những kiểu răng lung lay khác nhau, hướng khắc phục cũng có thể được chỉ định rất khác nhau.

Đáp án chính xác cho tình huống răng lung lay làm sao để chắc lại? 1Răng lung lay là tình trạng không hiếm gặp trong nhiều trường hợp

Cụ thể có những nguyên nhân khiến răng lung lay sau đây:

– Khi có những tác động về ngoại lực gây va chạm mạnh tới vùng miệng và răng. Những hoạt động có thể gây ra va đập làm răng bạn bị lung lay như bơi lội, bóng đá, boxing, võ thuật, bóng chuyền,… Những tai nạn xe cộ dù không thiệt hại tới tính mạng hay thương tích nghiêm trọng nhưng nếu bị va đập mạnh ở miệng cũng có thể khiến cho răng bị lung lay, thậm chí nặng hơn là bị mất răng hoàn toàn.

– Khi răng miệng có các bấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm nướu các bệnh nha chu liên quan với các triệu chứng viêm có thể khiến cho răng bị lung lay.

– Do thay răng ở trẻ nhỏ, với đối tượng này, hiện tượng răng lung lay khá đặc trưng và không được coi là sự lung lay cần cấp cứu như ở người lớn.

Xem thêm: răng hàm bị lung lay có nên nhổ bỏ không?

2. Răng lung lay làm sao để chắc lại như cũ?

Với mỗi trường hợp răng bị lung lay, bạn cần đến những cách khắc phục khác nhau sao cho phù hợp nhất với tình trạng lung lay răng để đạt được mục đích chắc khỏe lại như cũ.

Vậy cụ thể răng lung lay làm sao để chắc lại như cũ? Các biện pháp cụ thể sau đây sẽ giải quyết triệt để giúp bạn.

Đáp án chính xác cho tình huống răng lung lay làm sao để chắc lại? 2Trường hợp răng lung lay ở trẻ do thay răng thì không cần phải cấp cứu răng lung lay

– Nếu răng bị lung lay do thay răng ở trẻ nhỏ thì thường không nghiêm trọng và không cần phải cần kíp khắc phục. Bởi theo lẽ tự nhiên, những chiếc răng sữa sẽ lung lay và dần rụng đi để mầm răng vinh viễn mọc lên đầy đủ và thuận lợi. Thậm chí, bạn còn cần phải tác động đến chiếc răng để thúc đẩy cho răng lung lay nhanh hơn khi đã đến thời điểm mầm răng vĩnh viễn phải mọc lên.

Xem thêm: nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không thưa bác sỹ?

– Nếu như răng lung lay do va đập là tình huống cấp cứu răng cần kíp. Do đó, ngay sau va đập, bạn cần xác định được mức độ lung lay cụ thể để biết nên cố định lại răng như thế nào. Trường hợp răng lung lay nhẹ, bạn chỉ cần dùng băng gạc cắn lên răng giữ nguyên như thế trong vài giờ và trong 24h sau đó không ăn uống bằng bên hàm này. Răng sẽ dần cố định lại như cũ. Trường hợp răng lung lay nặng có thể di động được dễ dàng trong ổ răng bạn ngâm bằng gặc trong nước bọt hoặc nước muối và gắn lên răng giữ nguyên như thế và đi nha sỹ ngay để được nẹp lại răng bằng biện pháp chuyên khoa.

Đáp án chính xác cho tình huống răng lung lay làm sao để chắc lại? 3Khi răng lung lay do bệnh lý cần điều trị triệt để bệnh lý mới cố định lại răng hiệu quả

– Nếu răng lung lay do bệnh lý thì cách khắc phục tốt nhất là điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng. Sau khi bệnh lý khỏi, răng sẽ dần cố định lại như cũ.

Đó là các cách khắc phục tình trạng răng bị lung lay cố định lại như cũ. Và trong hầu hết các trường hợp này muốn khắc phục vấn đề răng lung lay làm sao để chắc lại như cũ bạn đều cần phải nhờ đến bác sỹ. Bởi nếu bạn tự tác động không đúng cách thì có thể sẽ khiến cho tình trạng răng lung lay trở nên nặng hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ