Điều trị bệnh nha chu – Tổng hợp đầy đủ các cách bạn cần biết

0
503

Điều trị bệnh nha chu nhằm đảm bảo ăn nhai, giúp cho răng chắc khỏe và ngăn chặn những diễn biến tiêu cực gây ra tình trạng mất răng. Bạn nên nắm rõ những cách dưới đây để bảo vệ sức khỏe răng miệng của mình.

1. Điều trị bệnh nha chu tại nhà với các cách cơ bản

Điều trị bệnh nha chu có thể tiến hành bằng các cách đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà và mang lại hiệu quả cao như:

– Điều trị bệnh nha chu bằng baking soda: Baking soda có tác dụng trung hòa axit trong miệng để ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như sâu răng, bệnh nha chu nhờ hiệu quả làm sạch cao răng tốt. Bạn nên sử dụng bột baking soda để chải răng hằng ngày sẽ có hiệu quả.

Điều trị bệnh nha chu – Tổng hợp đầy đủ các cách bạn cần biết 1Baking soda là cách điều trị bệnh nha chu hiệu quả

– Chanh + muối: Trong chanh có chứa axit và giàu vitamin C nên chống sưng viêm hiệu quả, muối có khả năng sát trùng và làm lành vết thương tốt nên có thể sử dụng để điều trị bệnh nha chu.Bạn chỉ cần cho khoảng 1 thìa nước cốt chanh pha với một chút muối và dùng hỗ hợp này thoa lên vùng nướu bị sưng đau hằng ngày, mỗi thuần thực hiện 2-3 lần sẽ có hiệu quả.

Xem thêm: bệnh viêm nha chu có chữa được không cách chữa đơn giản và hiệu quả nhất là gì?

– Điều trị bệnh nha chu bằng gừng tươi: gừng có tính kháng viêm tốt nên có thể giảm thiểu được bệnh nha chu hiệu quả. Bạn có thể sắc gừng tươi để lấy nước uống như nước trà và uống, tuy nhiên không nên uống quá nhiều hoặc quá thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị nóng.

Các phương pháp điều trị bệnh nha chu trên đây mang lại hiệu quả nhưng chỉ có tác dụng giảm đau, sưng viêm tại chỗ, các nguyên nhân gây ra bệnh không được loại bỏ nên đôi khi kết quả không như ý, bệnh không được điều trị triệt để. Do đó, bạn có thể đến gặp các bác sỹ tại các phòng nha uy tín để khắc phục tình trạng của mình hiệu quả nhất.

2. Điều trị bệnh nha chu hiệu quả nhất bằng biện pháp nha khoa

Điều trị bệnh nha chu tại các phòng nha sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, bệnh có nguy cơ tái phát ít nên được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Tùy vào tình trạng cụ thể của bệnh mà bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp:

– Điều trị khẩn cấp:

Điều trị bệnh nha chu – Tổng hợp đầy đủ các cách bạn cần biết 2Điều trị khẩn cấp đối với các trường hợp xuất hiện áp xe răng

Cách điều trị này áp dụng khi bệnh nhân xuất hiện ổ mủ nha chu hay còn gọi là áp xe, trong túi mủ này có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và khiến bệnh trầm trọng hơn nên cần điều trị kịp thời. Khi điều trị bác sỹ sẽ tìm cách để loại bỏ ổ mủ này để chúng không ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Cần biết viêm nha chu là gì và cách chữa hiệu quả tránh rụng răng

– Điều trị không phẫu thuật: Đây là cách điều trị phổ biến nhất được áp dụng, bao gồm 2 bước cơ bản sau:

+ Điều trị sơ khởi: Loại bỏ vi khuẩn hay các yếu tố thuận lợi cho chúng sinh sôi, phát triển, các phương pháp thực hiện có thể là thay thế các miếng trám hoặc những phục hình không đúng kỹ thuật, nhổ răng nếu cần thiết, cố định răng nếu cần hoặc có thể phục hình tạm thời cho răng…

+ Lấy cao răng – Xử lý mặt gốc răng : Lấy cao răng nhằm loại bỏ các mảng bám trên răng, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh, giúp nướu lành thương nhanh hơn. Xử lý mặt gốc răng áp dụng cho các trường hợp có ổ mủ nha chu nhưng ở mức độ nhẹ, không quá sâu, sau khi xử lý bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Điều trị bệnh nha chu – Tổng hợp đầy đủ các cách bạn cần biết 3Lấy cao răng là cách cơ bản để điều trị bệnh nha chu

– Điều trị phẫu thuật: Nếu các phương pháp điều trị thông thường không mang lại hiệu quả cao thì có thể áp dụng các phương pháp phẫu thuật để cải thiện tình trạng bệnh.

– Điều trị duy trì: đây là cách điều trị sau khi bệnh nha chu đã được chữa khỏi với mục đích không để bệnh tái phát. Điều trị duy trì kéo dài cho đến khi răng không còn tồn tại trên cung hàm.

Điều trị bệnh nha chu cần được tiến hành bởi các bác sỹ có chuyên môn và kinh nghiệm thì mới mang lại hiệu quả cao, do đó bạn nên tìm một phòng nha uy tín, chất lượng để chữa trị nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ