Điều trị viêm nha chu có thể đạt hiệu quả triệt để và khỏi hẳn không?

0
411

Điều trị viêm nha chu cần hành trình dài lâu và sự bền bỉ đặc biệt của chính người bệnh. Vậy quá trình này như thế nào và cần lưu ý những gì, các thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

1. Bệnh viêm nha chu

Viêm nha chu là bệnh lý mà các triệu chứng viêm xảy ra ở tổ chức xung quanh răng, bao gồm nướu và xương ổ răng là hai thành phần chính. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao việc điều trị viêm nha chu thường rất khó khăn và phức tạp.

Điều trị viêm nha chu có thể đạt hiệu quả triệt để và khỏi hẳn không? 1Viêm nha chu là một trong những bệnh lý khó điều trị nhất

Bệnh này là tên gọi chung của nhiều các triệu chứng xảy ra ở tổ chức quanh răng, có thể kể đến như chảy máu chân răng, tách lợi, nướu có ổ mủ, đau nhức chân răng, răng lung lay, tiêu xương ổ, tụt nướu răng, nướu sưng đỏ và đau khi ấn nhẹ vào,..

Xem thêm: Bệnh viêm nha chu có nguy hiểm không chuyên gia nha khoa giải đáp?

2. Hướng điều trị viêm nha chu

Điều trị viêm nha chu là một quá trình kết hợp nhiều giải pháp, phụ thuộc vào các triệu chứng được nhận biết. Do các triệu chứng này thường nhiều và đan xen nhau nên khi chữa trị, bệnh nhân đôi khi phải trải qua nhiều liệu pháp và có thể kéo dài khá lâu.

Tuy nhiên, lộ trình thông thường sẽ trải qua quy trình như sau:

* Dùng thuốc kháng viêm chưa viêm nha chu

Thông thường, khi bắt đầu điều trị viêm nha chu, bệnh nhân sẽ được bác sỹ chỉ định dùng thuốc để khảo sát mức độ viêm nha chu nặng hay nhẹ. Trường hợp dùng thuốc khỏi sẽ không cần phải thực hiện các liệu pháp chuyên sâu. Một số loại thuốc có thể chỉ định như:

– Thuốc chữa viêm tại chỗ dạng gel và bôi như Kamistad-gel, viên ngậm chống nhiêm khuẩn và giảm đau như Lamocin. Ngoài ra trường hợp tác dụng tổng quát để trị nhiễm trùng, kháng viêm và giảm đau có thể dùng kháng sinh hoặc thuốc corticoid,…

– Thuốc carbazochrome: Có tác dụng phòng ngừa và điều trị tính mỏng manh của thành mạch và hỗ trợ gia tăng đàn hồi để ngăn chặn sự xuất huyết ở những trường hợp viêm nha chu có triệu chứng chảy máu nướu răng kéo dài.

– Thuốc Lysozyme: Đây là thuốc có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nếu viêm nha chu do vi khuẩn gây ra

Điều trị viêm nha chu có thể đạt hiệu quả triệt để và khỏi hẳn không? 2Dùng thuốc kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, giảm đau là giải pháp đầu tiên trong quá trình chữa viêm nha chu

* Giải pháp kết hợp chữa dứt viêm nha chu

Trong trường hợp dùng thuốc không đem lại hiệu quả chữa dứt, bác sỹ sẽ kiểm tra kỹ hơn tình trạng răng, xác định những vấn đề tồn đọng như cặn bẩ, cao răng, các triệu chứng viêm cụ thể để đưa ra hướng điều trị viêm nha chu chuyên sâu.

Thông thường, bệnh nhân khi đó sẽ được chỉ định giải pháp tổng hợp gồm:

– Lấy cao răng và làm sạch răng, nướu một cách triệt để

– Làm sạch túi nha chu và ổ viêm nếu có, kết hợp dùng thuốc để kháng viêm và cầm máu tức thì

– Dựa trên tình trạng bệnh lý cụ thể của bệnh nhân, bác sỹ sẽ thực hiện các biện pháp hỉnh sửa và thay thế các cấu trúc bị vi khuẩn phá hủy, phục hồi lại, cố định răng lung lay, phẫu thuật cấy ghép mô nướu, tái định hình mép nướu, đảm bảo kiểm soát viêm triệt để,…

Với lộ trình này việc điều trị viêm nha chu sẽ đạt hiệu quả khả quan nhất và có thể đem đến cơ hội chữa dứt bệnh lý viêm nha chu.

Xem thêm: Bệnh viêm nha chu có chữa được không, chữa như thế nào?

3. Những lưu ý khi điều trị viêm nha chu

Trong số các bệnh lý răng miệng, bệnh viêm nha chu là bệnh phức tạp nhất dẫn đến việc điều trị viêm nha chu luôn là một quá trình dài lâu và khó khăn, đôi khi khó đạt được hiệu quả cao nhất.

Điều trị viêm nha chu có thể đạt hiệu quả triệt để và khỏi hẳn không? 3Khi điều trị viêm nha chu, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sỹ

Đặc biệt, bệnh này đòi hỏi ở cả bác sỹ điều trị và bệnh nhân sự nghiêm túc, kiên trì và chịu khó. Vì các dấu hiệu viêm rất khó chữa dứt khi bạn vừa điều trị vừa phải ăn uống mỗi ngày. Cho nên, khi đã được chân đoán viêm nha chu bạn nên điều trị sớm để bệnh không tiến triển nặng hơn. Và nếu xác định điều trị bạn nên chuẩn bị tâm lý thật kỹ để tránh rơi vào tình trạng chán nản khi đang chữa trị nửa chừng.

Nói chung với bệnh lý đặc biệt này tốt nhất nên tránh gặp phải. Nhưng khi đã được chẩn đoán và chỉ định điều trị viêm nha chu sớm thì bạn cần tuân thủ tuyệt đối các yêu cầu của bác sỹ.

Nếu cần tư vấn chi tiết về viêm nha chu và các vấn đề liên quan, bạn có thể gọi tới số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ