Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa đươc không?

0
375
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Gần đây mỗi sáng ngủ dậy em thường bị khô miệng nên cứ ngại gần chồng, mất đi nhiều sự ngọt ngào. Không biết là tại sao lại bị khô miệng khi ngủ dậy tại sao vậy ạ? Nếu được mong bác sỹ tư vấn thêm cách chữa trị giúp em với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Phương Oanh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phương Oanh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa đươc không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Có thể khẳng định răng rất nhiều người rơi vào tình trạng tương tự như bạn đang gặp phải đó là bị khô miệng và hôi miệng sau khi ngủ dậy. Chính vì sự phổ biến như vậy nên nguyên nhân của hiện tượng này cũng là nguyên nhân khá phổ biến và bắt đầu từ chính các vấn đề của khoang miệng, của răng và nướu.

Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa đươc không? 1Khô miệng khi ngủ dậy là tình trạng phổ biến ở nhiều người

Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa được không?

Không khó để giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, bởi hiện tượng này trước hết xuất phát từ cơ chế tự nhiên của cơ thể. Đó là cơ chế giảm tiết nước bọt trong khi ngủ, vì khi ngủ, não bộ sẽ phát tín hiệu chỉ định giảm tối đa thậm chí ngưng tiết nước bọt.

Nguyên nhân của cơ chế này là bởi khi ngủ, hoạt động nhai của hàm và nuốt của cổ họng sẽ ngưng lại, nếu nước bọt vẫn tiết ra thì có thể làm chúng ta bị sặc. Vì thế, khi miệng khép chặt trong lúc ngủ, não bộ sẽ nhận diện đó là lúc mà cơ thể không thể tiêu nuốt đi lượng nước bọt tiết ra nên sẽ chi định tuyến nước bọt ở quanh miệng ngưng tiết hoàn hoàn.

Chỉ khi miệng người ngủ há ra do thói quen ngủ thở miệng hoặc gối miệng lên tay khiến vòm miệng hở thì nước bọt vẫn tiết nên mới dẫn đến hiện tượng trào nước miếng khi ngủ.

Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa đươc không? 2Vi khuẩn tích tụ trong miệng là nguyên nhân khiến cho miệng bị hôi khi ngủ dậy

Do đó, nếu bạn ngủ, miệng sẽ ngưng tiết nước bọt nên khoang miệng tạm thời bị khô. Khi bạn ngủ dậy miệng vẫn bị khô nhưng ngay lập tức não sẽ chỉ huy tiết nước bọt tức thì. Vậy nên nếu bạn chỉ bị khô miệng khi ngủ mà khi tỉnh dậy, nước bọt tiết ngay và miệng không có mùi thì bạn có thể yên tâm về hiện tượng này.

Nhưng nếu bạn đã ngủ dậy khá lâu mà nước bọt vẫn chữa tiết ra để cân bằng môi trường khoang miệng hoặc miệng vừa khô vừa hôi thì nên đặt câu hỏi khô miệng khi ngủ dậy tại sao. Bởi vì khi có những rối loạn ở tuyến nước bọt thì mới không tiết ra khi cơ thể tỉnh. Mùi hôi đi kèm hiện tượng khô miệng là do khi nước bọt không được tiết ra, môi trường acid trong miệng không được trung hòa cộng với sự hoạt động của vi khuẩn sẽ khiến cho miệng bị hôi.

Giải thích hiện tượng khô miệng khi ngủ dậy tại sao, có chữa đươc không? 3Để khắc phục tình trạng khô miệng và hôi miệng khi ngủ dậy cần khám kỹ để biết nguyên nhân và điều trị

Đó là lý do mà những người có răng sâu, viêm nướu, viêm tủy, cao răng,… thường gặp phải tình huống này hơn cả vì đây đều là những bệnh lý liên quan đến vi khuẩn gây bệnh.

Trong trường hợp ngủ dậy bị khô miệng do liên quan đến các bệnh lý trên thì có thể chữa trị được bằng cách chữa triệt để các bệnh lý, sau đó bệnh tự khắc khỏi. Nhưng nếu do rối loạn tuyến nước bọt thì cần điều trị chuyên khoa bệnh lý. Việc thăm khám lúc này là cần thiết cho bạn nếu đang băn khoăn khô miệng khi ngủ dậy tại sao nhé!

Xem thêm:

Công nghệ trồng răng IMPLANT 3D – Phục hồi đã mất răng HOÀN HẢO

Trồng răng Implant ở đâu TỐT & ĐẢM BẢO chất lượng nhất

Tin tức liên quan

CHIA SẺ