Khi nào nên niềng răng đối với Răng Vổ, răng Hô & răng Vẩu

0
368

Niềng răng giúp hàm răng chúng ta trở nên đều đẹp sáng bóng hơn, ngoài ra còn ngăn chặn được rất nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến răng miệng. Vậy khi nào nên niềng răng là hợp lý giúp ngăn chặn các điều này tốt nhất?

Vậy thời điểm khi nào nên niềng răng là hợp lý nhất

Theo nghiên cứu mới nhất của Hiệp Hội Răng Hàm Mặt Quốc Tế thì thời điểm niềng răng thích hợp nhất trong khoảng từ 6 đến 15 tuổi. Bởi khi ấy răng vĩnh viễn của trẻ bắt đầu mọc nên chưa có sự liên kết chặt chẽ nào đối với xương hàm. Cho nên chỉ cần một tác động nhỏ thôi cũng đủ giúp các răng lệch lạc trở về đúng vị trí như mong muốn rồi.

Khi nào nên niềng răng đối với Răng Vổ, răng Hô & răng Vẩu 1
Niềng răng – chỉnh nha giúp loại bỏ khá nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng

Chính vì vậy  các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến thăm khám và tư vấn vào độ tuổi này để trẻ có được một hàm răng đẹp, đúng chức năng và hạn chế việc nhổ răng sau này.

Để biết tại sao lại có tác dụng lớn như vậy thì mọi người có thể tham khảo thêm một số lợi ích của việc niềng răng chỉnh nha đem lại sau đây. Để thấy được những gì mà niềng răng đem lại có tốt không?

– Niềng răng sẽ giúp sắp xếp lại các răng trở nên đều đặn hơn trên cung hàm

– Dịch chuyển khớp cắn lệch lạc lại sao cho hoàn chỉnh

– Đảm bảo cho việc ăn nhai tốt hơn

– Tránh được các bệnh lý liên quan đến răng miệng

– Làm thay đổi khuôn mặt theo hướng tích cực hơn.

Xem thêm: Niềng răng làm mặt nhỏ – Sự thật đáng tin hay hi vọng viển vông?

Một số trường hợp bác sỹ khuyên nên đi niềng răng chỉnh nha

Có 3 trường hợp mà rất nhiều bác sỹ chỉnh nha khuyên mọi người nên đi điều trị càng sớm càng tốt tránh để lâu dài, bệnh lý phát triển ngày càng nặng hơn nhé.

Trường hợp răng bị móm

 

Khi nào nên niềng răng đối với Răng Vổ, răng Hô & răng Vẩu 2
Hình ảnh khớp căn ngược

Răng móm là trường hợp khớp cắn ngược vào trong do sự phát triển quá mức của xương hàm dưới. Các biểu hiện dễ nhận thấy nhất đó là: Xương hàm bên dưới đưa ra phía trước quá mức so với xương hàm trên.

Các trường hợp răng móm nhìn rất mất thẩm mỹ ngoài ra còn làm ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn nhai cũng như phát âm. Theo các bác sỹ chỉnh nha cho biết nếu cứ để tình trạng này kéo dài mà không điều trị ngay sẽ làm hệ nhai quá tải, dẫn đến các triệu chứng bất thường như: mòn răng, viêm tuỷ, lung lay răng và nhức mỏi khớp thái dương hàm… Khi ảnh hưởng đến chức năng nhai thì cũng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đau dạ dày, đau đầu.

Trường hợp răng bị hô

Cách nhận biết răng hô dễ dàng nhất đó là: khi bạn cười phần răng hàm trên lại chìa ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Và khi ngậm miệng lại 2 hàm trên và hàm dưới không hề trùng khít với nhau.

Ngoài ra, ta cần nhắc đến thêm trường hợp khớp cắn hở. Cụ thể, nhóm răng của hàm trên và hàm dưới không chạm nhau nên khớp cắn bị hở, gây khó khăn trong việc cắn xé thức ăn, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và việc phát âm, đặc biệt là ngoại ngữ.

Nếu bệnh ký này không được điều trị kịp thời rất dễ nảy sinh ra rất nhiều hệ lụy như: Khi chúng ta ă nhai rất dễ có nguy cơ chạm vào nướu của hàm trên, điều này vô tình làm tổn thương mô mềm và dây chằng quanh răng. Và dẫn đến tình trạng tiêu xương tụt lợi mặt trong răng hàm trên, làm cho các răng ngày càng chìa và lung lay.

Răng khấp khểnh, mọc lệch

Khi nào nên niềng răng đối với Răng Vổ, răng Hô & răng Vẩu 3
Răng mọc lệch lạc gây ảnh hưởng rất nhiều đến các bệnh lý răng miệng

Đây là trường hợp người mắc phải rất khó chịu không chỉ làm chức năng ai nhai suy giảm mà còn làm phát sinh ra rất nhiều các bệnh lý khác nhau. Bệnh lý này cũng dễ nhận biết khi thấy răng mọc lệch ra khỏi vị trí ban đầu trên cung hàm, và răng có thể trồi lên phía trước hoặc cắn thụt vào.

Các bệnh lý có thể phát trinh trong trường hợp răng mọc lộn xộn lệch lạc đó là: Do răng mọc lộn xộn nên sẽ làm 2 hàm khó có thể chạm khít vào nhau. Điều này dẫn đến việc căng quai hàm, gây khó khăn trong hoạt động nhai, cắn. Thậm chí, bạn rất dễ cắn vào các cấu trúc mô mềm trong khoang miệng. Việc vệ sinh răng miệng cũng khó về lâu dài, các mảng bám và vi khuẩn sẽ hình thành và tấn công, gây bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tuỷ hay viêm nha chu mãn tính.

Răng bị thưa, thiếu răng bẩm sinh

Răng thưa là trường hợp khoảng cách giữa 2 răng cách xa nhau và thường xuất hiện nhất là ở 2 răng cửa. Tuy không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhiều nhưng nhìn bên ngoài rất mất thẩm mỹ và còn làm ảnh hưởng tới phát âm. Còn hiện tượng thiếu răng bẩm sinh là do răng sữa đã rụng nhưng không có răng mọc thay thế vào trị trí đó.

Chính vì những lý do này mọi người nên xác định được chính xác khi nào nên niềng răng sẽ giúp chỉnh đốn lại khớp cắn và đảm bảo quá trình ăn nhai được tốt hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để răng hết vẩu – Tìm lối thoát cho các bạn bị vẩu bẩm sinh

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ