Khớp cắn ngược làm thế nào để điều trị triệt để nhất?

0
521

Khớp cắn ngược là một trong những sai lệch khớp cắn khá phổ biến ở người Việt Nam. Không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn mặt, nụ cười, cắn ngược còn ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của hàm nhai và khớp thái dương. Vậy làm thế nào điều trị khớp cắn ngược triệt để?

Điều trị khớp cắn ngược triệt để thế nào?

Muốn biết điều trị khớp cắn ngược thế nào hiệu quả cần căn cứ vào các nguyên nhân khiến khớp ngược là do răng hay do hàm.

Khớp cắn ngược làm thế nào để điều trị triệt để nhất?

Mô hình điều trị khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược do răng

Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều khách hàng mắc phải khi xương hàm trên kém phát triển hơn so với hàm dưới biểu hiện ra là một khuôn mặt lõm hay còn gọi là mặt gãy ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân sâu xa có thể do răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới khiến răng hàm dưới chìa ra ngoài.

Khớp cắn ngược do răng nên được điều trị bằng phương pháp nẹp răng. Với người trưởng thành khi răng đã phát triển ổn định thì quá trình này thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Ở trẻ em, quá trình này có thể rút ngắn hơn.

Thông thường, để điều trị khớp cắn ngược bằng phương pháp niềng răng, bệnh nhân cần đến gặp chuyên gia nha khoa 4-6 tuần/lần để điều chỉnh mắc cài hoặc thay khay niềng. Nếu sử dụng khay niềng để chỉnh khớp cắn thì bạn sẽ phải sử dụng khoảng 20 khay trong một năm.

Khớp cắn ngược làm thế nào để điều trị triệt để nhất? 1

Niềng răng là cách điều trị khớp cắn ngươc do răng hiệu quả

Khớp cắn ngược do hàm

Khớp cắn ngược do xương có thể do sự phát triển quá mức của xương hàm dưới hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau giúp cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Trường hợp khớp cắn ngược do xương niềng răng không phát huy hiệu quả mà cần thiết phải phẫu thuật khớp cắn ngược.

Khớp cắn ngược làm thế nào để điều trị triệt để nhất? 2

Phẫu thuật hàm khắc phục khớp cắn ngược do xương

Với đặc thù của răng bị vẩu ngược do xương hàm mức độ nặng, do quá phát xương hàm dưới hoặc do dị tật khe hở vòm miệng thì hướng chữa trị cốt tử là phẫu thuật chỉnh hình nhưng định hướng điều trị phẫu thuật chỉ vận dụng cho người bệnh khoảng từ 18 tuổi trở lên khi mà xương hàm đã có sự phát triển kỹ lưỡng.

Hiện nay, phẫu thuật chỉnh hàm BSSO chính là kỹ thuật cắt cành bên hai xương dưới rồi đẩy lùi về phía sau. Ưu điểm của phẫu thuật này là không cần nhổ răng, điều trị 100% các trường hợp móm quá mức hay gọi là hàm cắn ngược hoặc vẩu hàm dưới.

Đó là cách chữa răng hô ngược hiệu quả nhất, chỉ sau 1 lần phẫu thuật trong vòng 2-3h, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một khuôn hàm thẩm mỹ nhất, chữa trị hoàn toàn tình trạng răng cắn ngược , hô móm.

Nếu khớp cắn ngược do cả răng và hàm thì cần thiết kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật hàm để có hiệu quả điều trị cao nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN