Kiểm lại các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả

0
376

Răng thưa là khiếm khuyết răng không quá phức tạp so với nhiều khiếm khuyết khác. Tuy nhiên việc điều trị và khắc phục vẫn cần bạn cân nhắc lựa chọn bởi có nhiều cách có thể áp dụng và cho hiệu quả.

 

1. Các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả

Răng thưa là khiếm khuyết xảy ra ở răng do các răng mọc lên trên cung hàm nhưng các cạnh răng không sát khít mà nằm cách xa nhau, tạo nên các khe hở giữa răng gọi là khe răng thưa. Nhưng vậy gọi răng thưa, răng hở, khe thưa, khe răng hở đều là chỉ một kiểu khiếm khuyết răng. Khi đó, phương pháp chỉnh răng thưa là cách chỉnh sao cho các khe răng không còn bị thưa, tức là làm cho khe hở giữa các răng biến mất hoàn toàn.

Kiểm lại các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả 1Hàm răng thưa có thể khắc phục được bằng nhiều cách khác nhau

Để thực hiện được mục đích làm khe thưa biến mất bệnh nhân có thể áp dụng một trong các cách điều trị sau đây:

* Trám răng thưa thẩm mỹ

Trám thẩm mỹ là kỹ thuật dùng các vật liệu nhân tạo để tạo hình các cạnh răng, làm to cạnh răng giúp che đi khe răng thưa, tạo cho các răng cảm giác sát khít nhau trên cung hàm.

Biện pháp trám răng thưa thực hiện nhanh, không mất thời gian, chỉ cần khoảng 15 – 20 phút/1 đơn răng là hoàn tất. Do vật liệu có màu trùng với màu răng nên đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ cho răng sau trám. Chi phí trám răng thưa thẩm mỹ trên một đơn răng cũng thuộc dạng thấp nhất trong tất cả các phương pháp chỉnh răng thưa.

Xem thêm: Bảng giá chi phí toàn bộ quá trình chỉnh sửa răng thưa

* Bọc sứ răng thưa thẩm mỹ

Kỹ thuật bọc răng sứ giúp tạo hình nên thân răng bằng chất liệu phôi sứ nhân tạo theo dạng chụp răng. Chiếc chụp răng sứ này sẽ bọc phủ lên trên răng thật trên tất cả các mặt răng. Chụp có kích cỡ to hơn răng thật về chiều ngang. Sự chênh lệch ở kích cỡ chiều ngang của răng sứ với răng thật chính bằng ½ khoảng cách của khe răng thưa hoặc bằng chỉnh khe răng thưa tùy trường hợp mà bác sỹ chỉ định.

Phương pháp chỉnh răng thưa này cho hiệu quả rất thẩm mỹ, không cần nhiều thời gian, chỉ cần khoảng 2 – 3 ngày thực hiện là có thể hoàn tất. Tuy nhiên, cách này tốn chi phí và đặc biệt là cần phải trải qua mài răng thật thành cùi nhỏ, ngay cả khi răng thật bị thưa nhưng còn khỏe mạnh.

Kiểm lại các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả 2Bọc sứ răng thưa thẩm mỹ là phương pháp đem đến hiệu quả chữa răng thưa thẩm mỹ tối đa

* Làm mặt dán răng thưa thẩm mỹ

Kỹ thuật làm mặt dán sứ tương tự như bọc răng sứ, cũng cần phải mài một phần men răng bên ngoài răng. cần dùng chất liệu sứ để che răng thật và có kích cỡ rộng hơn răng thật để che đi khe răng thưa. Vấn đề thơi gian thực hiện và chi phí cũng như vậy, cao tương đương như bọc răng sứ.

Có một điểm khác lớn nhất giữa bọc sứ răng thưa và làm mặt dán sứ răng thưa là tỷ lệ mài răng thật ít hơn bọc răng sứ.

* Niềng răng thưa thẩm mỹ

Niềng răng là kỹ thuật sử dụng các khí cụ gắn trên răng để tạo lực kéo chỉnh răng để đưa răng khít sát lại gần nhau, giúp khe răng thưa biến mất hoàn toàn mà không cần phải mài răng hay dùng đến các lớp che giả bên ngoài.

Cách này tuy không đòi hỏi mài răng và khắc phục khe thưa về bản chất, đạt kết quả trọn đời, nhưng chi phí lại khá cao và cần nhiều thời gian để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Phương pháp chỉnh răng thưa nào tốt nhất, lựa chọn ra sao?

Giữa các phương pháp chỉnh răng thưa kể, chọn lựa ra sao, cách nào là tốt nhất không phải đặt trong thế tương quan độc lập giữa các phương pháp mà cần đặt trong lợi ích của từng phương pháp với đặc điểm răng thưa cụ thể của người điều trị.

– Nếu là răng thưa nhẹ, trên số ít răng và hàm răng của bạn tương đối đều đặn thẩm mỹ hoặc bạn không có nhu cầu làm cho răng trắng đẹp hơn thì nên trám răng để tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị, đồng thời tránh được tình huống mài bỏ men răng và ngà răng thật

– Nếu như răng thưa ở mức độ nặng nhưng ở số ít răng thì bọc răng sứ hoặc làm mặt dán là giải pháp khả dĩ hơn. Vì trong trường hợp khe răng thưa to, miếng trám to sẽ kém bền chắc hơn khi bám trên răng dẫn đến bung vỡ miếng trám dễ dàng, việc ăn nhai hạn chế hơn. Cho nên bọc răng sẽ đem đến tác dụng tốt hơn, răng sứ sẽ thay thế chiếc răng thật quá nhỏ để thực hiện chức năng thẩm mỹ và ăn nhai.

Kiểm lại các phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả 3Niềng răng thưa thẩm mỹ là phương pháp được áp dụng phổ biến

– Nếu như răng thưa ở mức độ nhiều răng dù là thưa nặng hay nhẹ cũng nên niềng răng là tốt nhất. Bởi vì trám nhiều răng sẽ không bền, đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần do nguy cơ bung bật sứt mẻ các miếng trám cao. Làm răng sứ thì buộc bệnh nhân răng thưa phải mài đồng thời quá nhiều răng mà khe thưa chỉ được che đi chứ không làm mất đi được.

Khi đó, chỉ niềng răng mới đạt được giá trị hiệu quả tốt nhất, làm hết khe thưa triệt để, vĩnh viễn, thực chất và không đòi hỏi xâm lấn răng thật.

Như vậy, với khắc phục răng thưa xác định phương pháp chỉnh răng thưa nào tốt nhất chính là dựa vào các cách lựa chọn được hướng dẫn kể trên sao cho tạo ra cho người điều trị các giá trị đáng kể nhất.

Nếu cần được tư vấn thêm về cách chọn lựa, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ hỗ trợ khám miễn phí cho bạn để tư vấn nên khắc phục bằng cách nào là tốt nhất.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm

Có nên niềng răng khểnh không?

Niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu và phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ