Lấy cao răng có hại gì không, có làm hỏng răng không?

0
428
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em muốn hỏi là lấy cao răng có hại gì không ạ? Lấy nhiều có thể là hỏng răng không? Vì em lấy cao răng lần nào cũng bị ê và buốt sau đó, nhất là khi ăn nên khá lo lắng. Rất mong được bác sỹ tư vấn giúp ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Cao Hồng Anh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Hồng Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lấy cao răng có hại gì không, có làm hỏng răng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Lấy cao răng có hại gì không, có làm hỏng răng không? 1

Lấy cao răng là biện pháp chăm sóc răng miệng cơ bản và tốt nhất, cũng là cách phòng ngừa bệnh lý răng miệng tốt nhất. Biện pháp này được áp dụng khá phổ biến và cho nhiều đối tượng nhất từ người già tới trẻ nhỏ.

Xem thêm: lấy cao răng có đau ko cách giảm đau khi lấy cao răng?

Lấy cao răng có hại gì không có làm hỏng răng không?

Sự phổ biến của phương pháp lấy cao răng đã cho thấy phần nào sự cần thiết của việc tiến hành lấy cao răng. Đây là biện pháp nha khoa duy nhất được các bác sỹ khuyên nên thực hiện định kỳ. Điều này đã nói nên phần nào sự cần thiết nên thực hiện lấy cao răng.

Kỹ thuật lấy cao răng cũng khá đơn giản, chỉ cần tách các mảng bám cứng cao răng ra khỏi và làm sạch mặt răng. Ngoài ra không có tác động nào khác xâm lấn tới men răng nên không có ảnh hưởng gì tới răng. Theo lý thuyết sẽ là như vậy.

Tuy nhiên, do nhiều trường hợp có nhiều cao răng, cao răng năm sâu dưới nướu nên khi lấy cao răng buộc phải tác động tới nướu. Tại các vị trí nướu bị tách do cao răng đang trong tình trạng bị tổn thương nên chỉ cần những tác động rất nhỏ cũng khiến cho nướu bị chảy máu và răng bị buốt nhẹ.

Tình trạng trên không phải do bản thân kỹ thuật gây ra mà do chính tính trạng cao răng và sức khỏe răng cũng như nướu răng chi phối. Và chỉ xảy ra ở những người có vấn đề về sức khỏe răng miệng. Những trường hợp răng miệng khỏe mạnh sẽ không gặp phải vấn đề có hại nào.

Lấy cao răng có hại gì không, có làm hỏng răng không? 2

Nhưng vấn đề chảy máu hay buốt khi lấy cao răng chỉ khởi phát tức thời và sẽ hết sau đó. Bác sỹ sẽ biết cách khắc phục ổn thỏa cho bạn nên có thể yên tâm.

Khi lấy cao răng nghĩa là bạn đang loại bỏ đi tổ chức vi khuẩn có hại cho răng miệng, đồng thời giúp đánh bóng mặt răng, làm răng sáng hơn, bóng hơn và chống tái bám tốt nhất.

Như vậy, lấy cao răng  không những không có hại cho răng nướu mà ngược lại, còn có ích cho răng miệng, bảo vệ răng miệng khỏe mạnh dài lâu.

Xem thêm: lấy cao răng mất bao nhiêu thời gian là hoàn thành?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ