Mảng bám răng nguyên nhân hình thành và cách khắc phục

0
576

Mảng bám răng là một chất dính trên răng, không màu và chứa vi khuẩn. Mảng bám là nguyên nhân chính gây nên các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hàm răng.

1. Nguyên nhân hình thành mảng bám răng

Mảng bám răng hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Mảng bám răng nguyên nhân hình thành và cách khắc phục1Mảng bám răng hình thành từ cặn thức ăn

Mảng bám được hình thành từ nước bọt, do men carbohydrase hoặc men neuraminidase tác động lên nước bọt và kết tủa và tạo nên màng vi khuẩn có thể phát triển thành bệnh.

Những mảng bám này hình thành do quá trình vệ sinh răng miệng không đúng cách, đánh răng không sạch khiến cặn thức ăn sót lại trên răng hình thành mảng bám.

Do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều tinh bột, đường tạo điều kiện hình thành mảng bám răng. Một số thói quen xấu như hút thuốc cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Mảng bám trên răng có chứa tới khoảng 500 loại vi khuẩn nên dù với nguyên nhân nào cũng nên loại bỏ để bảo vệ răng tốt hơn.

2. Tác hại của măng bám răng lâu ngày

Mảng bám trên răng nếu không được loại bỏ sớm có thể gây nên những tác hại nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng của răng.

Gây viêm nướu răng, vi khuẩn trên mảng bám tiết ra axit có thể phá hủy men răng và gây nhiễm trùng mô mềm xung quanh làm cho nướu bị sưng và chảy máu chân răng. Lâu ngày nướu có thể bị sưng đỏ và có mùi hôi khó chịu.

Mảng bám răng nguyên nhân hình thành và cách khắc phục2Mảng bám răng có thể tạo thành cao răng gây hại cho răng

Gây sâu răng và viêm tủy răng, mảng bám không được loại bỏ có thể gây sâu răng, hình thành lỗ nhỗ trên răng. Sâu răng lâu ngày có thể ảnh hưởng đến tủy răng và gây đau nhức răng thậm chí mất răng.

Mất tính thẩm mỹ của hàm răng, mảng bám trên răng hình thành lâu ngày có thể biến đổi màu dẫn đến mất thẩm mỹ hàm răng,bất tiện khi giao tiếp làm bạn mất tự tin trong cuộc sống và ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Gây nên các bệnh lý liên quan khác, mảng bám xuất hiện với mật độ nhiều có thể gây nên những bệnh lý nguy hại đến sức khỏe răng như tiểu đường, sinh non, xơ cứng động mạch, hoặc một số bệnh lý liên quan đến đường hô hấp.

Mảng bám răng gây nên một số bệnh lý có hại cho răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu, mất răng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng  nên cần loại bỏ sớm.

3. Cách ngăn ngừa mảng bám răng

Để loại bỏ mảng bám trên răng bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây để giúp răng luôn sạch sẽ.

Đánh răng bằng bàn chải lông mềm sau khi ăn, đánh răng theo chiều dọc để loại bỏ mảng bám răng hiệu quả nhất. Sau khi đánh răng nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trên kẽ răng.

Dùng nước muối súc miệng hàng ngày để ngăn ngừa vi khuẩn và tránh sự hình thành mảng bám trên răng.

Mảng bám răng nguyên nhân hình thành và cách khắc phục3Vệ sinh răng miệng hàng ngày giúp ngăn mảng bám răng hình thành

Hạn chế ăn những thức ăn chứa nhiều tinh bột, đồ ngọt, khi sử dụng nước có ga nên sử dụng ống hút để tránh tiếp xúc trực tiếp với răng.

Nên thay bàn chải 3 tháng/ lần để đảm bảo chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn và nên đi khám nha khoa theo định kỳ để bảo vệ răng tốt hơn.

Mọi thắc mắc cần giải đáp về mảng bám răng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN