Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa?

0
483
Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa1

Mão răng sứ là gì là khái niệm khá mơ hồ với nhiều người, tuy nhiên, những băn khoăn đó sẽ được giải đáp khi bạn hiểu và biết các tác dụng của mão răng sứ. Vậy mão răng sứ thực chất là gì và có tác dụng như thế nào? Chúng ta sẽ được biết ngay sau đây.

1. Mão răng sứ là gì?

Chưa hiểu mão răng sứ là gì là điều tất yếu vì không phải ai cũng có đầy đủ các kiến thức về nha khoa. Theo định nghĩa của nha khoa thì mão răng sứ một dạng răng giả có hình thể, kích cỡ và màu sắc tương tự như răng thật, nhưng có rỗng ruột bên trong để có thể lồng vào mô răng thật.

Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa1

Mão răng sứ là gì khiến nhiều người băn khoăn

Nếu vẫn chưa hình dung ra mão răng sứ là gì, bạn có thể tìm hiểu ngay cấu tạo của mão răng sứ.

2. Mão răng sứ là gì và được cấu tạo như thế nào?

Biết được cấu tạo của mão răng sứ bạn sẽ biết mão răng sứ là gì. Theo đó, mão răng sứ được làm từ sứ nguyên chất, kim loại hoặc kết hợp giữa sứ và kim loại có cấu tạo 2 lớp: lớp bên trong ôm sát cùi răng, lớp bên ngoài bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa2

Mão răng sứ được cấu tạo 2 lớp có tính thẩm mỹ cao

3. Mão răng sứ là gì, có mấy loại mão răng sứ?

Như vậy, mão răng sứ là gì đã không còn là một khái niệm mơ hồ nữa nhưng nếu bạn thắc mắc có mấy loại mão răng sứ thì câu trả lời sẽ là:

Mão răng sứ kim loại

Đây là loại mão răng được chế tạo hoàn toàn bằng kim loại và thường được dùng để phục hình cho các răng phải chịu áp tác động từ lực ăn nhai lớn. Giá thành rẻ, đáp ứng điều kiện kinh tế của nhiều người là ưu điểm của loại mão răng sứ này. Tuy nhiên, mão răng sứ kim loại quý, thường có khung sườn làm từ platin, vàng hay palladium có giá thành khá cao do có ưu thế vượt trội về độ bền, không gây kích ứng, không bị đen viền nướu nhưng màu sắc răng lại không tương đồng với màu răng thật. Do đó bạn cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn sử dụng loại mão răng sứ này.

Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa3

Mão răng sứ kim loại quý

Mão răng sứ hợp kim

Để biết mão răng sứ hợp kim như thế nào chỉ cần xem xét cấu tạo của mão răng, theo đó, mão răng sứ hợp kim có khung sườn được làm bằng hợp kim của kim loại, bên ngoài được phủ một lớp sứ có tính chất sinh học cao, không gây dị ứng và có thể kết hợp tốt với xương. Độ bền chắc của loại mão răng sứ này cũng được đánh giá cao nhưng khi có ánh sáng chiếu qua mão răng sứ hợp kim sẽ thấy bóng mờ màu đen.

Mão răng toàn sứ

Đúng với tên gọi, mão răng toàn sứ được cấu tạo hoàn toàn bằng sứ có nhiều ưu điểm như độ trong bóng tự nhiên, chịu được lực và nhiệt độ, không bị đen viền nướu, không bị mờ đục khi ánh sáng chiếu vào và đặc biệt có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, chi phí của loại mão răng sứ này lại không hề thấp lại khiến nhiều người e dè.

4. Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa?

Sau khi tìm hiểu mão răng sứ là gì, bạn cũng nên biết các tác dụng của mão răng sứ trong nha khoa.

Mão răng sứ là một vật liệu phục hình răng không thể thiếu trong nha khoa hiện đại có tác dụng khôi phục lại những chiếc răng có hình thể xấu, có kích thước không đồng đều, bị ố vàng, xỉn màu, bị tổn thương (vỡ, mẻ…) hoặc dùng để chụp lên trên trụ răng Implant, làm cầu răng trong kỹ thuật phục hình răng đã mất.

Mão răng sứ là gì và có tác dụng gì trong nha khoa4

Mão răng sứ khôi phục hàm răng vỡ mẻ thành hàm răng đều đẹp

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Ứng dụng tiêu biểu nhất của mão răng sứ là kỹ thuật bọc mão răng sứ. Vậy bọc mão răng sứ là gì?

Bọc mão răng sứ cấn tiến hành kỹ thuật mài răng thật sau đó bác sĩ nha khoa sẽ chụp mão răng sứ lên trên để phục hình răng, kỹ thuật này áp dụng phổ biến trong nha khoa hiện đại cho mọi trường hợp muốn có hàm răng đẹp hơn, đồng đều hơn. Thích hợp với những người có hàm răng xấu, vỡ mẻ, bị tổn thương…

Qua các thông tin trên hi vọng bạn đã hiểu mão răng sứ là gì. Nếu có câu hỏi khác về nha khoa hoặc muốn được thăm khám răng hàm mặt, bạn hãy đến trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN