Mất răng số 7 – nguy cơ giảm 50% sức ăn nhai của “bộ nhá”

0
485

Mất răng số 7 có nguy hiểm không, có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng ăn nhai của cả hàm răng? Nếu bạn đang chuẩn bị mất răng số 7 hoặc đã mất răng này từ trước thì những thông tin lý giải dưới đây sẽ đặc biệt hữu ích cho bạn.

1. Mất răng số 7 có nguy hiểm không?

Răng số 7 chính là chiếc răng hàm lớn thứ 2 từ ngoài tính vào trong hàm. Nếu tính thứ tự bắt đầu từ chiếc răng cửa chính thứ nhất vào trong thì đây chính xác là chiếc răng số 7. Sở dĩ mất răng số 7 được xác định là khá nguy hiểm với bộ nhá bởi vì vai trò quan trọng của nó trong ăn nhai rất quan trọng.

Mất răng số 7 - nguy cơ giảm 50% sức ăn nhai của "bộ nhá" 1Răng só 7 là chiếc răng cối lớn thứ 2 có vai trò ăn nhai quan trọng

Đây là 1 trong 2 chiếc răng ăn nhai chính của toàn cung hàm, hỗ trợ đắc lực cho răng số 6 cùng tạo lực nhai nghiến thức ăn, giúp hàm răng tạo ra lực ăn nhai đầy đủ nhất.

Hơn nữa, đây là chiếc răng nằm gần như sâu nhất, ở vị trí cuối của cung xương hàm, nếu như không có răng khôn thì đó là chiếc răng cuối cùng của cung răng. Cho nên nó giữ vai trò ổn định  cung răng và xương hàm. Khi thiếu chiếc răng này, có thể cung răng sẽ mất đi sự cân bằng và xương hàm có xu hướng tiêu hõm nhanh từ trong ra, làm suy giảm chất lượng ăn nhai dữ dội nhất.

2. Phải làm gì để tránh mất răng số 7?

Răng số 7 nằm sâu bên trong nên khá khó khăn để vệ sinh sạch sẽ, triệt để. Đặc biệt khi có răng khôn mọc lệch, đâm sang răng số 7 thì nguy cơ sâu răng. viêm nướu và mất răng số 7 là rất cao.

Mất răng số 7 - nguy cơ giảm 50% sức ăn nhai của "bộ nhá" 5Cần chăm sóc răng hàm số 7 thật kỹ để tránh mất răng số

Vậy nên, để giữ răng số 7 khỏe mạnh dài lâu nhất trên cung hàm, tốt nhất bạn cần áp dụng chế độ chăm sóc và giữ gìn răng này thật tỉ mỉ. Trước hết là ở chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày, chải răng kỹ, dùng chỉ nha khoa, lưu ý ở phần bụng thân răng bởi phần này khá lớn và thường bị đọng màng vi khuẩn dù đã chải răng rồi.

Trường hợp có răng khôn mọc lệch ở ngay cạnh thì tốt nhất nên tính tới việc nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ chiếc răng số 7 quan trọng hơn.

Cẩn thận hơn, bạn có thể lấy cao răng và thăm khám định kỳ để được bác sỹ kiểm tra và làm sạch răng số 7 nếu có cao răng và mảng bám đọng lại bằng các dụng cụ chuyên khoa.

3. Nếu đã mất răng số 7 cần phải làm gì tiếp theo?

Nếu chẳng may bạn đã bị mất răng số 7 thì việc quan trọng nhất cần làm đó là trồng lại răng này. Bởi vị mất răng sẽ gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho hàm răng và xương hàm, gây xô lệch răng, tiêu xương ổ và tụt nướu,…

Mất răng số 7 - nguy cơ giảm 50% sức ăn nhai của "bộ nhá" 3Nếu mất răng số 7 và cần trồng lại thì nên dùng Implant dể phục hồi lại răng

Hiện có nhiều cách để trồng răng như làm răng tháo lắp, cầu răng và Implant. Nhưng với trồng răng số 7 thì tốt nhất nên chọn kỹ thuật Implant để phục hồi răng là tốt nhất. Vì để làm cầu răng cho răng số 7 cần 2 trụ răng hai bên, trong khi 2 bên cạnh của răng số 7 là răng số 6 cực kỳ quan trọng và răng khôn (răng khôn có thể cần nhổ bỏ bất cứ lúc nào). Răng tháo lắp không đủ độ răn chắc để thực hiện các chức năng như của răng số 7 sinh lý.

Bị mất răng phải làm sao, cách khắc phục hàm răng ổn định lâu dài

Vậy nên chỉ có răng Implant là lý tưởng để phục hình nếu bị mất răng số 7. Nếu bạn còn thông tin nào khác liên quan đến chiếc răng số 7 quan trọng này có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ phục hình giỏi sẽ có thêm nhiều giải đáp cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN