Mất răng hàm số 6 – GIẢI PHÁP khắc phục mọi trường hợp

0
484

Mất răng nào cũng có thể lơ là và trì hoãn việc xử lý khắc phục, riêng mất răng hàm số 6 thì không thể có tâm lý này.

1. Tại sao không nên xem thường việc mất răng hàm số 6?

Chiếc răng nào trên cung hàm cũng quan trọng nhưng răng hàm số 6 là chiếc răng đặc biệt quan trọng đối với bộ nhá. Vì vậy, nếu vì lý do nào đó mà bị mất răng hàm số 6, bạn tuyệt đối không nên xem nhẹ sự mất mát này của hàm răng.

Mất răng hàm số 6 - những nguy cơ và cách khôi phục tốt nhất 1Mất răng hàm số 6 là sự mất mát lớn nhất của bộ nhá

Sở dĩ không nên xem nhẹ bởi vì:

– Răng hàm số 6 là chiếc răng ăn nhai chính, lực nhai đặt trọng tâm chủ yếu vào răng này. Thiếu răng số 6, sức nhai của một bên hàm sẽ giảm đi tới 70% vì những răng còn lại chỉ hỗ trợ ăn nhai những thực phẩm thông thường. Với thực phẩm dạng cứng dai, khó ăn thường miệng sẽ có cơ chế tự nhiên là đẩy chúng vào vị trí răng 6 để được nghiền tốt nhất. Cho nên mất đi răng này chính là mất đi phần lớn khả năng ăn nhai, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn uống.

– Mất răng số 6 là mất đi chiếc cầu nối giữa răng số 7 với toàn hàm răng. Răng số 7 khi đó nằm đơn lẻ và nếu có răng khôn bên cạnh bị sai lệch, đâm ngang thì nguy cơ mất răng số 7 là khó tránh khỏi, vì răng số 7 không còn đủ sự bám tựa tốt nhất.

– Mất đi chân răng số 6, xương hàm sẽ có xu hướng tiêu hõm, làm nướu tụt thập, kéo theo hiện tượng xô lệch răng kế cận và răng đối. Trong điều kiện các răng hàm còn lại vẫn phải chịu lực nhai nghiến thì thiếu đi răng 6 càng làm ảnh hưởng đến cấu trúc thẳng hàng của cả cung răng, khiến chúng xô lệch nhanh hơn.

Mất răng hàm số 6 - những nguy cơ và cách khôi phục tốt nhất 2Sau mất răng số 6 nên có biện pháp phục hồi lại càng sớm càng tốt

2. Bị mất răng hàm số 6 nên làm gì?

Nếu chẳng may bị mất răng hàm số 6 bạn nên có biện pháp xử lý và sửa soạn sớm vùng mất răng để chuẩn bị cho quá trình phục hồi ngay sau đó. Trồng răng sớm sau khi mất răng là điều mà các bác sỹ nha khoa luôn dành cho bệnh nhân. Và việc này nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Với răng hàm số 6, việc khôi phục lại càng cần được coi trọng hơn không chỉ về thời gian ngay sau mất răng mà còn về phương pháp phục hình. Do chiếc răng này cần thực hiện chức năng quan trọng và nặng nề nhất của “bộ nhá” nên không thể khôi phục lại một cách tùy tiện.

Biện pháp trồng lại răng hàm số 6 tốt nhất nên áp dụng là cấy ghép răng Implant. Mục đích chính của việc nên chọn cách phục hồi răng này là để:

– Khôi phục được cả thân răng và chân răng một cách hoàn chỉnh để răng đảm bảo khả năng ăn nhai tốt nhất.

Mất răng hàm số 6 - những nguy cơ và cách khôi phục tốt nhất 3Cấy ghép Implant là cách phục hồi răng số 6 được khuyến khích nhất

– Chỉ cấy ghép Implant mới tái tạo lại chân răng lấp đầy khoảng trống của chân răng thật để lại trong xương hàm, giúp ngăn ngừa tối đa tình trạng tiêu xương ổ do mất chân răng gây ra.

– Chỉ cấy ghép Implant cho răng hàm số 6 mới tránh được việc phải mài răng hàm kế cận hoặc phải gá tựa bằng lực mạnh vào các răng này trong khi đây vẫn là những chiếc răng ăn nhai cần giảm tối đa những áp lực không cần thiết kể răng duy trì độ bền chắc tốt nhất, đảm bảo ăn nhai lâu dài.

Như vậy, khi mất răng hàm số 6 bạn nên đặc biệt lưu ý và có sự đầu tư thích đáng cho việc chăm sóc cũng như phục hồi lại bằng biện pháp tốt nhất để chắc chắn răng chức năng ăn nhai và cấu trúc răng – xương hàm được ổn định.

Xem thêm:

Chi phí cấy ghép răng implant giá bao nhiêu tiền là TIẾT KIỆM nhất 2017

Trồng răng Implant ở đâu TỐT, an toàn & uy tín nhất hiên nay

Tin tức liên quan

CHIA SẺ