Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn? BS. Tư Vấn

0
4058

Việc nhổ răng khôn chỉ nên thực hiện trong những trường hợp bắt buộc như răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc xiên vào xương hàm,.. để giảm đau nhức cũng khi tránh các biến chứng nguy hiểm khi mọc răng khôn. Vậy nên làm gì sau khi nhổ răng khôn để viết thương nhanh liền cũng như các chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng? Hãy cùng bệnh viện nha khoa KIM tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Làm gì sau khi nhổ răng khôn để vết nhổ răng nhanh lành?

So với nhổ răng thông thường thì việc nhổ răng khôn khó khăn và phức tạp hơn và được xem là một ca tiểu phẫu. Do đó, việc chăm sóc sau khi nhổ răng khôn cần phải được quan tâm và chăm sóc cẩn thận:

làm gì sau khi nhổ răng khôn

Làm gì sau khi nhổ răng khôn – thực hiện đúng những chỉ dẫn của nha sĩ.

– Sau khi nhổ răng, tại vết nhổ răng sẽ tụ một chút máu, bệnh nhân nên dùng bông gạc để thấm hút, thay bông gạc 30 phút/lần cho hết đến khi không còn chảy máu.

– Trong thời gian sau nhổ răng (khoảng 6 giờ đầu), bạn không được súc miệng bằng nước muối vì như thế sẽ làm máu chảy nhiều hơn.

– Nên chườm đá lạnh bên ngoài má, chỗ nhổ răng để giảm đau và hãy nghỉ ngơi thoải mái.

– Không nên ăn những thức ăn có độ cứng, giòn, vụn, để tránh thức ăn sót lại tại vết nhổ răng, khiến vết nhổ rất dễ bị nhiễm trùng.

– Sử dụng các loại thuốc đã ke theo đơn của nha sĩ để tránh hiện tượng nhiễm trùng sau khi nhổ răng.

Nên ăn gì sau khi nhổ răng khôn là tốt nhất?

Nên làm gì sau khi nhổ răng khôn để vết nhổ răng nhanh lành, lấy lại sức khỏe? Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sau khi nhổ răng bằng ăn uống hàng ngày cũng có tác dung lớn tới việc cải thiện tình trạng vết thương:

– Sau khi nhổ răng khôn nên ăn các thực phẩm mềm, các món cháo, soup, các món ăn có tính mát.

Làm gì sau khi nhổ răng khôn cho vết thương hết đau mà không cần dùng tới thuốc nhiều, nước ép dâu tây là một món  đồ uống cực kỳ hiệu quả bởi trong dâu tây có chứa chất giảm đau tương tự như thuốc aspirin.

Làm gì sau khi nhổ răng khôn 1

Nhổ răng khôn xong nên làm gì

– Nên uống sữa làm từ đậu nành giúp máu nhanh đông và chất đạm lecithin có trong đậu nành giúp vết thương nhanh hồi phục.

– Sữa chua: Chất Acidobacillus có trong sữa chua có tác dụng kích thích tăng kháng sinh chống viêm nhiếm. Lưu ý là bạn không nên ăn quá lạnh vì có thể gây ê buốt chân răng.

– Bên cạnh đó, không nên sử dụng các thực phẩm cay, nóng, thức ăn có độ cứng,… trong thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn

Chú ý những biến chứng có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần phải chú ý tới những biến chứng có thể xảy ra, để kịp thời phát hiện và xứ lý kịp thời, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe:

– Triệu chứng đau kéo dài: Sau khi nhổ răng, hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, và có thể kéo dài trong khoảng 3 ngày rồi dần sẽ hết. Tuy nhiên nếu bị đau kéo dài trên 1 tuần và cường độ tăng dần, thì bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa sớm để xứ lý và điều trị kịp thời.

– Hiện tượng chảy máu kéo dài cũng rất nguy hiểm đối với bệnh nhân: Thông thường sau cắn gạc khoảng 30 phút máu sẽ ngừng chảy. Trong 24 giờ đầu nếu có rỉ ít máu dẫn tới nước bọt có màu hồng thì không đáng ngại. Nhưng trong trường hợp cắn gạc  rồi mà vết nhổ răng vẫn không ngừng chảy máu thì đó là hiện tượng bất thường. Bạn nên đến gặp bác sĩ để xứ lý cầm máu sớm, tránh bị mất máu quá nhiều.

làm gì sau khi nhổ răng khôn 2

Nhổ răng khôn xong phải làm gì

– Sau khi nhổ răng, vùng nhổ răng bị sưng tấy nhiều: Chắc chắn nhổ răng xong, bệnh nhân sẽ cảm thấy bị sưng nền vết nhổ răng, nhưng chỉ thường kéo dài từ 2-5 ngày sau khi nhổ. Nếu sau khoảng thời gian này vẫn bị sưng tấy thì nhiều khả năng vết mổ đã bị nhiễm trùng.

Chú ý tới các biến chứng có thể xảy ra cũng là một việc làm gì sau khi nhổ răng khôn cần thiết. Khi gặp có các triệu chứng bất thường, bạn không được tự ý đi mua thuốc để chữa trị mà nên đến gặp nha sĩ để được tư vấn và tham khám. Do vậy, ngoài việc tìm hiểu việc nhổ răng khôn xong nên làm gì, thì bạn cũng cần quan tâm đến việc tìm cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện việc nhổ răng.

Tại bệnh viện nha khoa KIM, hiện nay đang ứng dụng công nghệ nhổ răng khôn bằng máy siêu âm Piezotome với sự hỗ trợ của CN Laser Cool Light và máy khử khuẩn Extra AS thông minh, giúp khách hàng thoát khỏi nỗi sợ đau răng, biến chứng nguy hiểm sau khi nhổ răng.

Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về làm gì sau khi nhổ răng khôn hoặc công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome tại nha khoa KIM, bạn hãy liên hệ qua số điện thoại Hotline: 1900 6899 để được giải đáp.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN