Nguyên nhân & cách khắc phục tình trạng gãy răng hiệu quả nhất

0
425

Gãy răng là tình huống không mong muốn của bất cứ ai và dù là gãy răng ở vị trí nào. Vậy khi xảy ra trường hợp này chúng ta nên làm gì, đâu là cách cấp cứu răng tốt nhất.

1. Gãy răng xảy ra khi nào?

Trong điều kiện bình thường, răng khỏe mạnh sẽ thực hiện chức năng ăn nhai tốt nhất, nhưng khi có những bất thường xảy ra, răng có thể gãy bất cứ lúc nào. Đó là sự tổn thương gãy răng rất nghiêm trọng, khả năng có thể khiến cho cả chiếc răng bị hỏng vĩnh viễn.

“Cấp cứu” tức thì tình trạng gãy răng có lợi nhất cho sức khỏe răng miệng 1Răng gãy có thể xảy ra do va chạm lực hoặc bệnh lý

Tình huống này có thể xảy ra do các nguyên nhân sau đây:

– Do va chạm lực bên ngoài từ những va đập ở vùng miệng. Tình trạng thường gặp nhất là khi tham gia các hoạt động thể dục thể thao, vui chơi, đi xe,…

– Do lực nhai quá mạnh với những thực phẩm quá cứng và giòn

– Do bị bệnh lý như sâu răng, viêm tủy làm hỏng mô răng, khiến cho mô răng bị giòn dễ bể vỡ và tiêu hỏng đi.

2. Các mức độ gãy răng

Gãy răng có thể xảy ra ở nhiều mức độ, hoặc nhẹ hoặc khá nặng. Mỗi mức độ tổn thương men răng và ngà răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự tồn tại lâu dài của răng, ảnh hưởng đến việc có thể phục hồi được răng hay không.

– Răng gãy ở mức độ nhẹ như sứt mẻ, mòn mặt

– Răng gãy mức độ trung bình là gãy khoảng ½ răng theo chiều ngang hoặc dọc

– Răng gãy mức độ nặng là gãy hơn ½ đến sát chân răng.

Ở mỗi mức độ, răng có thể phục hồi được hoặc không phục hồi được để bảo tồn răng.

“Cấp cứu” tức thì tình trạng gãy răng có lợi nhất cho sức khỏe răng miệng 2Gãy răng có thể đạt tới mức độ nặng tới sát chân răng

->> Răng cửa bị mẻ phải làm sao? Khắc phục như thế nào hiệu quả nhất?

3. Nên làm gì khi bị gãy răng?

Khi bị gãy răng, chiếc răng đã mất đi một phần men răng và ngà răng. Việc mất đi men răng là mất đi lớp vỏ bảo vệ răng, giúp răng duy trì khỏe mạnh lâu dài. Mất đi ngà răng là làm mất đi và tổn thương đến các ống ngà – một trong những bộ phận làm nên thần kinh và cảm giác của răng.

Do đó, nếu răng bị gãy, việc cần thiết đầu tiên nên nghĩ đến đó là phục hồi lại men và ngà răng. Cách phục hồi khả dĩ có thể áp dụng bao gồm:

* Hàn trám răng

Hàn trám răng là kỹ thuật dùng các vật liệu trám nhân tạo, thường là bằng composite để tạo hình trên thân răng nên hình thể răng tại vị trí bị gãy. Chiếc răng sẽ được tái tạo lại hình thể răng hoàn chỉnh như ban đầu trước khi bị gãy.

“Cấp cứu” tức thì tình trạng gãy răng có lợi nhất cho sức khỏe răng miệng 3Bọc răng là cách giúp cho răng gãy trở lại nguyên vẹn như cũ

* Bọc răng sứ:

Kỹ thuật này tạo hình nên những chiếc thân răng bằng chất liệu nhân tạo để chụp lên trên thân răng thật để thay thế cho thân răng thật. Chiếc thân răng giả này sẽ có hình thể tự nhiên tương tự nhưng chiếc răng thật tại vị trí cần chụp răng. Răng giả tựa trên cùi răng thật và vẫn thực hiện chức năng giống như răng thật.

Nếu chẳng may bị gãy răng tốt nhất nên cấp cứu răng ngay và nghĩ đến việc phục hồi lai răng sớm nhất.

Xem thêm:

Trồng răng Implant ở đâu TỐT & ĐẢM BẢO chất lượng nhất

Trồng răng giả giá bao nhiêu tiền – Ưu đãi HẤP DẪN & TIẾT KIỆM

Tin tức liên quan

CHIA SẺ