Nguyên nhân răng bị mẻ và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất

0
553

Răng cửa bị mẻ xảy ra khá phổ biến có thể do tự nhiên hoặc do những tác động từ bên ngoài ảnh hưởng đến. Vậy nguyên nhân răng bị mẻ do đâu và có những cách khắc phục tốt nhất như thế nào để giúp hàm răng đều và đẹp hơn

1. Nguyên nhân răng cửa bị mẻ

Nguyên nhân răng bị mẻ có thể kể đến một số nguyên nhân chính thường gặp  như

−Răng bị  thiếu hụt các chất như canxi đặc biệt trong giai đoạn đầu đời khiến cho răng không  được khỏe mạnh nền răng yếu. Bên cạnh đó tình trạng thiếu hụt fluor và vitamin khiến cho nội bộ men răng không tốt làm răng dễ bị sứt mẻ.

−Răng bị tổn thương men răng như mòn răng khiến cho mô răng nhạy cảm và dễ bị kích ứng bật mẻ dưới sức nhai.

nguyen-nhan-rang-bi-me-va-giai-phap-khac-phuc-hieu-qua-nhatNguyên nhân răng bị mẻ có thể do va đập chấn thương

−Răng bị vi khuẩn tấn công, vi khuẩn có thể âm thầm tấn công và hủy hoại răng khiến cho các mô răng bị phá vỡ, tình trạng không được khắc phục có thể gây ra những vết mẻ lớn trên răng

−Mắc các bệnh lý về răng miệng cũng giải thích lý do tại sao răng bị mẻ, răng sâu khiến cho các mê rệu rã và phân hủy từ đó tác động lên răng khiến răng bị mẻ

−Do lực nhai quá mạnh, lực nhai nghiến quá mạnh có thể dẫn tới bào mòn men răng và phá hủy cấu trúc răng khiến răng dễ bị sứt mẻ.

−Chấn thương do tác động từ bên ngoài như ngã hay và đẹp cũng là một nguyên nhân khiến răng cửa bị mẻ khá phổ biến.

−Ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai chứa nhiều acid cũng làm cho răng bị yếu đi và dễ bị sứt mẻ.

2. Cách khắc phục nguyên nhân vì sao răng cửa bị mẻ.

Để khắc phục những nguyên nhân răng bị mẻ có thể kể đến một số biện pháp phổ biến và được áp dụng trong hầu hết các trường hợp răng bị sứt mẻ. Răng bị mẻ cần phục hồi sớm để vừa đảm bảo được chức năng nhai cũng như chức năng thẩm mỹ cho hàm răng.

−Hàn trám răng

Được sử dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng bị mẻ. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp răng bị mẻ với mức độ nhỏ. Hàn trám răng giúp phục hình răng tốt và giúp đảm bảo các chức năng của răng.

Lưu ý với trường hợp hàn trám răng cửa mẻ nên chọn vật liệu trám là composite đây là vật liệu chuyên dụng có màu sắc giống như màu răng thật nên đảm bảo được chức năng thẩm mỹ cho hàm răng.

21Có thể khắc phục nguyên nhân răng bị mẻ bằng cách bọc răng sứ

−Bọc răng sứ

Bọc răng sứ thường được áp dụng thực hiện cho những trường hợp răng bị mẻ lớn và không thể phục hình bằng phương pháp hàn trám.

Bọc răng sứ cần tiến hành mài răng thật bị mẻ thành cùi nhỏ với kích thước vừa đủ để có thể lắp mão răng sứ lên trên. Mão răng sứ được thiết kế giống với răng thật nên hoàn toàn đảm bảo được chức năng thẩm mỹ của hàm răng.

Nhược điểm của phương pháp này là cần mài răng nên có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc của răng.

−Làm mặt dán cho răng

Tuy không được áp dụng phổ biến nhưng với những trường hợp răng bị sứt mẻ có thể sử dụng mặt dán sứ để khắc phục giúp che đi khuyết điểm răng mẻ nhanh chóng và hiệu quả.

3. Biện pháp phòng ngừa để tránh tình trạng răng bị mẻ

Theo các bác sĩ nha khoa để tránh tình trạng vì sao răng bị mẻ không còn gì tốt hơn bằng việc thực hiện các biện pháp để giúp ngăn ngừa tình trạng răng bị vỡ mẻ, tăng độ bền cho răng.

−Nên chọn những thức ăn mềm như rau củ quả, không nên hoặc hạn chế ăn những thức ăn quá cứng hoặc quá dai, không dùng răng để mở nắp chai, hộp, nút thắt..

−Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa fluor để bảo vệ men răng luôn chắc khỏe và tránh vi khuẩn xâm nhập.

nguyen-nhan-rang-bi-me-va-giai-phap-khac-phuc-hieu-qua-nhat1

Không nên dùng răng để cắn nắp chai vì có thể gây mẻ răng

−Nếu mắc các tật nghiến răng nên sử dụng máng để bảo vệ răng khi đi ngủ để tránh tình trạng răng vị mòn.

−Phân bố lực nhai cần đối không nên chỉ nha với một bên hàm vừa giúp giảm tình trạng khớp thái dương hàm bị mỏi và không bị mòn răng.

−Nên khám nha khoa theo định kỳ để kiểm tra tình trạng răng miệng và điều trị các bệnh lý để đảm bảo răng luôn chắc khỏe.

Mọi thắc mắc về nguyên nhân răng bị mẻ vui lòng liện hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN