Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả không?

0
3946

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ cho em hỏi niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả không ạ? Em muốn niềng răng lệch lạc ở 1 hàm trên thôi vì em tự thấy hàm còn lại của mình rất chuẩn và cân đối rồi, không biết có thể làm vậy được không hay bắt buộc phải niềng răng cả hai hàm thưa bác sỹ! (Trịnh Kim Ngân – Hải Phòng).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Kim Ngân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

nieng-rang-1-ham-co-duoc-khong-co-hieu-qua-khong

 

Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả không?

♣  Niềng răng 1 hàm có được không, có hiệu quả không?

Bạn Kim Ngân thân mến, đáp án cho câu hỏi niềng răng 1 hàm có được không của bạn là “có” nhé, tuy nhiên, khả năng xảy ra tương đối ít vì đa số các trường hợp niềng răng đều phải niềng hai hàm, nguyên nhân là bởi những lý do sau:

– Nếu niềng răng 1 hàm thì sau khi niềng răng, hàm còn lại không được niềng sẽ bị sai lệch so với hàm mới được niềng, khớp cắn hai hàm không khớp, từ đó mà việc ăn nhai thức ăn sẽ rất khó khăn

– Nếu xảy ra sai lệch khớp cắn thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị chứng khớp thái dương hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

– Nhìn từ bên ngoài, theo như bạn quan sát bằng mắt thường thì thấy 1 hàm bị sai lệch, một hàm bình thường nhưng thực chất chưa chắc đã như vậy, hàm còn lại của bạn có thể vẫn không được chuẩn, điều này sẽ được phát hiện chính xác nhất sau khi bạn được chụp X – quang và được bác sỹ phân tích phim chụp.

Niềng răng 1 hàm có được không 2

Niềng răng 1 hàm có được không phải trải qua thăm khám mới biết được

Mặc dù hiếm nhưng việc niềng răng 1 hàm có được không không phải là không có. Điều kiện để niềng răng 1 hàm chính là hàm còn lại phải đạt chuẩn về độ rộng, sự sắp xếp răng, làm sao cho răng ăn khớp với hàm còn lại sau khi niềng là được. Nếu có một chút sai lệch nhỏ thì có thể cân nhắc để điều chỉnh sao cho hai hàm khớp với nhau nhất bằng các biện pháp hỗ trợ từ bác sĩ điều trị. Việc niềng răng này vẫn có hiệu quả như bình thường nhé, miễn sao bạn tìm được 1 bác sỹ giỏi để điều trị và răng của bạn phải đảm bảo các điều kiện trên.

Bạn Kim Ngân bị lệch lạc răng ở 1 hàm, hàm còn lại tự bạn đã thấy chuẩn, bạn thắc mắc niềng răng 1 hàm có được không, điều này chưa thể chắc chắn được, mắt thường của bạn quan sát không thể chính xác được, tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được chụp phim và được tư vấn xem có thể thực hiện được không nhé.

Trong trường hợp bác sỹ hồi đáp cho bạn về niềng răng 1 hàm có được không với câu trả lời là “không”,  bạn cũng không nên lo lắng quá vì thực chất niềng răng hai hàm sẽ có lợi cho bạn, hàm răng cân đối và đạt chuẩn hơn nhiều so với niềng 1 hàm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN