Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không ?

0
4625
Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không 2
Câu Hỏi:

Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không? Em có nhu cầu niềng răng nhưng lại sợ bị đau. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.!(Nguyễn Tuấn Minh – Hà Nội).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Tuấn Minh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng có phải nhổ răng không ?

Về việc niềng răng có phải nhổ răng không? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau. Có những trường hợp cần phải nhổ răng và cũng có nhiều trường hợp không cần nhổ răng. Vậy khi nào thì nên và không nên nhổ răng khi niềng răng chỉnh nha, Nha Khoa KIM sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về phương diện này.

Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không 1

Niềng răng có phải nhổ răng không tùy từng trường hợp cụ thể

Bạn cần chú ý rằng không phải trường hợp chỉnh nha niềng răng thẩm mỹ nào cũng cần nhổ răng mới đem lại hiệu quả tốt hơn. Đây là một quyết định rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sau này của bệnh nhân. Chính vì thế mà niềng răng có phải nhổ răng không tùy thuộc vào tình trạng răng thực tế của mỗi người, khi thăm khám và tư vấn bác sĩ sẽ chỉ định bước điều chỉnh phù hợp nhất với từng người.

Niềng răng có phải nhổ răng khi nào ?

Trước tiên, nhổ răng trong niềng răng chỉnh nha hoàn toàn không bắt buộc, việc nhổ răng sẽ được bác sĩ tư vấn chỉ định cho những trường hợp thật sự cần thiết tạo nên khoảng trống để sắp xếp lại các răng đều trên cung hàm như:

* Khi các răng trên cung hàm của bạn mọc chen chúc không có thêm không gian thì việc tạo nên khoảng trống cho răng sắp xếp đều là điều bác sĩ điều trị cần phải làm.

* Khi răng bị hô thì hàm răng trên nhô ra trước nhiều hơn so với hàm răng dưới, nếu muốn hết hô răng chỉ có cách là tạo thêm khoảng trống để các răng ở hàm trên lùi vào nhằm giảm hô.

Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không 3

Bác sĩ sẽ tư vấn những trường hợp niềng răng có phải nhổ răng không cho bạn

* Khi bị móm dưới giống như hàm hô. Cần phải có những khoảng trống cần thiết nhằm lùi các khối răng trước hàm dưới giúp giảm móm.

* Khi bị lệch hàm hoặc sai khớp cắn đôi khi cũng cần có những khoảng trống để khi niềng răng thì các răng di chuyển ăn khớp với nhau.

Việc điều trị niềng răng có phải nhổ răng không cho các trường hợp răng bị hô móm sẽ mang lại kết quả tốt nhất nếu bác sĩ chỉnh nha phân tích cụ thể chính xác tình trạng của bệnh nhân và đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý. Bạn cần được bác sĩ nha khoa phụ trách giải thích kỹ lưỡng về tình trạng răng miệng của mình, hiểu rõ những gì bác sĩ sẽ làm cho mình để khắc phục răng khiếm khuyết hiệu quả nhất.

Những tác động của niềng răng phải nhổ răng

Ngoài những yếu tố chủ yếu như không khả hồi, răng cần nhổ để niềng răng có thể là răng thật còn nguyên vẹn thì điều quan trọng nhất là việc nhổ răng có thể ảnh hưởng đến khuôn mặt sau này của bệnh nhân.

Niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không 2

Niềng răng có phải nhổ răng không cần sự nghiên cứ tỉ mỉ và chính xác từ bác sĩ

Chính vì thế, trước khi đưa ra quyết định nhổ răng khi niềng răng của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng dựa trên việc dự đoán khuôn mặt của bệnh nhân sau khi kết thúc việc chỉnh nha niềng răng và sau 10 – 20 năm sau đó nữa.

Tất cả trường hợp cần nhổ răng khi niềng răng đều được coi là những ca điều trị khó và cần điều trị với thời gian lâu hơn. Bạn yên tâm là những răng bác sĩ răng hàm mặt chỉ định nhổ thường là những răng ít quan trọng,  sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Để biết trường hợp của bạn niềng răng có phải nhổ răng không và có ảnh hưởng gì không ? tốt nhất là bạn nên đến nha khoa Nha Khoa KIM, gặp nha sĩ để được thăm khám và tư vấn chi tiết hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN