Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài?

0
337
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em rất muốn niềng răng để chỉnh hình hàm răng xấu khấp khểnh lại còn kênh chồng lên nhau nữa. Nói chung là tình trạng răng của em rất phức tạp nên em rất muốn biết niềng răng mất bao nhiêu thời gian thì mới được tháo mắc cài ra ạ? Em hiện đang là sinh viên sắp tới ra trường đi làm nên muốn niềng xong sớm ạ. Mong bác sỹ tư vấn thêm giúp em ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Huỳnh Kim Ngân – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Kim Ngân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nhìn chung nếu đã niềng răng bạn cần chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho một quá trình tương đối dài, ít nhất là lâu dài hơn bất kỳ phương pháp điều trị nha khoa nào. Tuy nhiên, để đổi lại một khoảng thời gian khó chịu nhất định mà có răng đều đẹp suốt đời cũng là một sự đầu tư chính đáng.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài? 1Niềng răng tạo ra lực xiết kéo răng khá nhẹ và chậm nên cần nhiều thời gian điều trị

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài?

Với những ca niềng răng thông thường, thời gian điều trị trung bình dao động từ khoảng 15 – 18 tháng. Tuy nhiên, không phải ca niềng nào cũng kéo dài như vậy hoặc chỉ cần từng đó thời gian. Vì trong thực tế vẫn có những người niềng răng hiệu quả trong chưa tới 15 tháng và ngược lại có những người cần tới hơn 2 năm mới có thể hoan tất.

Vậy nên rất khó để khẳng định cho bạn là niềng răng mất bao nhiêu thời gian, nhất là khi bạn chưa trải qua thăm khám cụ thể. Chúng tôi chưa có nhiều thông tin về tình trạng răng và xương hàm của bạn để phán đoán.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài? 2Xác định niềng răng mất bao nhiêu thời gian cần căn cứ trên tình trạng sai lệch răng cụ thể

Xem thêm: Có nên niềng răng không

Nếu chỉ nhận định chắc chắn qua một vài dữ liệu về đặc điểm sai lệch răng thì sẽ không thật sự chính xác. Mà cơ bản chúng tôi chỉ có thể đưa ra đánh giá mang tính ước định theo những mô tả của bạn về hàm răng. Thì khi đó, tình trạng răng của bạn sai lệch thuộc diện phức tạp, vì vừa khấp khểnh lại vừa chồng lên nhau.

Với tình trạng răng như thế này, khả năng bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian mới niềng chỉnh thành công được vì dù niềng bằng kỹ thuật hiện đại nhất thì cũng phải phụ thuộc và khả năng đáp ứng lực xiết của chính những chiếc răng của bạn. Tình trạng sai lệch răng phức tạp thì sự đáp ứng này của răng để di chuyển càng cần nhiều thời gian hơn so với thông thường.

Niềng răng mất bao nhiêu thời gian mới được tháo mắc cài? 3Chỉ khi được bác sỹ thăm khám trực tiếp bạn mới biết chính xác mình cần niềng trong bao lâu

Xem thêm: Nắn chỉnh răng vẩu

Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước tâm lý có thể sẽ cần hơn 18 tháng đến 2 năm mới niềng răng xong cho bạn. Hơn nữa, sau khi tháo mắc cài, phụ tuộc vào tình trạng răng của bạn ổn định như thế nào, bác sỹ có thể sẽ chỉ định đeo bộ khí cụ duy trì để giữ cho răng có thêm thời gian ổn định tại vị trí mới.

Đó là những tư vấn ước định nhất dành cho bạn, dẫu sao bạn cũng nên đến trực tiếp trung tâm để được bác sỹ thăm khám. Khi đó, bác sỹ sẽ cho bạn biết niềng răng mất bao nhiêu thời gian cho trường hợp của bạn nhé!

Gợi ý xem thêm

Tin tức liên quan

CHIA SẺ