Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất?

0
376
Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất1

Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất không chỉ là mối quan tâm hàng đầu của các bệnh nhân mà còn là đề tài nghiên cứu của nhiều chuyên gia để không ngừng cải tiến hiệu quả chỉnh nha cho bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua bài viết sau.

1. Niềng răng như thế nào trên lý thuyết và thực tế?

Về mặt lý thuyết, niềng răng là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ niềng răng gắn lên răng, tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm, từ đó khắc phục triệt để tình trạng hô, vẩu, móm, khấp khểnh, lệch lạc… nhằm mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng, giúp ăn nhai tốt hơn và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất1Niềng răng giúp răng dịch chuyển nhờ các khí cụ niềng

Xem thêm: Niềng răng giá bao nhiêu tiền chuẩn nhất?

Trên thực tế, niềng răng như thế nào được thực hiện tuần tự qua 6 bước có trong quy trình chuẩn. 6 bước có trong quy trình niềng răng chuẩn bao gồm:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước quan trọng có trong quy trình niềng răng nhằm xác định chính xác tình trạng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Bước này sử dụng máy Xquang bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D để khảo sát tình trạng răng và xương hàm, tiến hành đo khớp cắn để có căn cứ đưa ra phương án niềng chỉnh đồng thời tư vấn khái quát cho người bệnh.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Kế hoạch điều trị chi tiết sẽ được lập trên phần mềm Vceph 3D. Bản kế hoạch này bao gồm các dự kiến về mặt thời gian, các giai đoạn niềng răng, kết quả chỉnh răng cuối cùng mà bệnh nhân nhận được…

Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Nhằm đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân đồng thời giúp người bệnh hợp tác tốt nhất với bác sĩ, bệnh nhân sẽ được ký hợp đồng niềng răng có ghi rõ các điều khoản cụ thể.

Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất2Ký hợp đồng niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín

Xem thêm: có nên niềng răng không thưa bác sỹ?

Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng miệng

Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng cho bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đôi cho người bệnh, tránh viêm nhiễm. Sau đó sẽ tiến hành lấy dấu mẫu hàm để chế tạo khí cụ niềng răng phù hợp.

Bước 5: Tiến hành niềng răng

Niềng răng như thế nào sẽ do bác sĩ thực hiện trong phòng vô trùng khép kín để bắt đầu niềng răng cho bệnh nhân dựa trên kỹ thuật niềng răng mà bệnh nhân chọn.

* Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn thật tỉ mỉ cách chăm sóc, vệ sinh sau khi niềng răng và đặt lịch tái khám cho bệnh nhân.

2. Các giai đoạn niềng răng như thế nào?

Các giai đoạn niềng răng sẽ cho biết quy trình niềng răng như thế nào trong suốt quá trình niềng chỉnh. Cụ thể là:

– Giai đoạn trước khi niềng răng

Đây là giai đoạn trước thăm khám, khảo sát, chụp phim và đánh giá tình trạng răng cũng như xương hàm của bệnh nhân, từ đó bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp niềng chỉnh phù hợp cho người bệnh.

− Giai đoạn 2: Sau 3 tháng

Trong 3 tháng đầu, bạn có thể được nhổ răng hoặc cắt kẽ theo tính toán của bác sỹ. Đây chính là giai đoạn răng có sự thay đổi rõ rệt nhất.

Niềng răng như thế nào để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất33 tháng đầu niềng răng là giai đoạn răng có sự thay đổi rõ rệt nhất

− Giai đoạn 3: Sau 6 tháng

Sau 6 tháng tiếp theo, răng tiếp tục có sự thay đổi nhưng tốc độ chậm hơn so với 3 tháng đầu đòi hỏi bạn phải kiên trì và phải tin tưởng vào bác sĩ điều trị.

− Giai đoạn 4: Sau 9 tháng

Sau 9 tháng tức là quá trình niềng răng đã đi được ½, đây là lúc bệnh nhân răng đã dần ổn định, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí trên và dưới.

− Giai đoạn 5: Sau 15 tháng

Vào lúc này, hàm răng tiếp tục những bước dịch chuyển cuối cùng, sắp xếp lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Giai đoạn kết thúc điều trị

Bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài và cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không khi nhận thấy hàm răng đã ổn định hoàn toàn và kết thúc quá trình niềng răng.

 Trên đây là quy trình và các giai đoạn niềng răng. Với các thông tin này chắc hẳn bạn đã rõ niềng răng như thế nào để có hàm răng đẹp, hiệu quả cao nhất. Nếu có các thắc mắc khác bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM uy tín để các bác sĩ tư vấn nhanh chóng nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN