Niềng răng thưa mất bao lâu thì răng se khít, đều và đẹp hơn?

0
4011

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ giải đáp giúp em niềng răng thưa mất bao lâu thì răng se khít, đều và đẹp hơn ạ? Em bị thưa ở hầu hết các răng trên cung hàm, em không muốn làm răng sứ vì sợ sẽ làm răng yếu đi, mẹ em bảo niềng răng để hiệu quả đảm bảo nhất nên em sẽ nghe mẹ, không biết niềng răng thưa mất bao lâu thưa bác sỹ (Nguyễn Ngọc Anh – Thái Bình).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Ngọc Anh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng thưa mất bao lâu thì răng se khít, đều và đẹp hơn?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng thưa mất bao lâu

Niềng răng thưa mất bao lâu thì răng se khít, đều và đẹp hơn?

♣ Niềng răng thưa mất bao lâu thì răng se khít, đều và đẹp hơn?

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chúng chi phối làm cho thời gian có thể ngắn đi hoặc dài thêm. Nhìn một cách khách quan, khoảng thời gian này tương đối dài, mất từ 15 – 18 tháng thì răng mới hoàn thành việc sắp xếp, răng lệch lạc càng nặng thời gian này càng lâu.

Tuy nhiên, niềng răng thưa mất bao lâu lại có sự khác biệt so với các loại răng hô, móm, vẩu khác, thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn, răng đều và đẹp nhanh hơn. Nguyên nhân là do đặc trưng của răng thưa, chúng có các khe hở tự nhiên, nếu khe hở có đủ độ rộng, khoảng cách đủ để các răng sắp xếp, dịch chuyển về vị trí mới thì không cần nhổ răng mà có thể tiến hành niềng luôn, không phải đợi thời gian nhổ và đợi lành thương.

Trong khi đó các răng khác đa số đều trong tình trạng chen chúc hoặc ở vị trí sát với nhau, đa số các trường hợp niềng răng đều phải nhổ 4 răng số 4 để tạo khoảng cách cho răng di chuyển, bệnh nhân sẽ phải kéo dài thêm thời gian chờ đợi vết thương sau nhổ răng lành hẳn mới niềng răng được.

Ngoài nguyên nhân do đặc trưng của răng thưa, thời gian niềng răng thưa mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

– Tay nghề bác sỹ: Bác sĩ nha khoa nếu không có kỹ thuật tốt, trình độ chuyên môn vững chắc thì không tính toán chính xác được lực di chuyển, gắn mắc cài không đúng sẽ làm cho thời gian niềng răng bị gián đoạn, kết thúc không đúng tiến độ.

– Độ tuổi niềng răng: Thời gian niềng răng thưa ở người lớn sẽ chậm hơn so với trẻ em vì xương hàm của họ đã cứng chắc, việc nắn chỉnh răng sẽ khó hơn, đối với trẻ em thì ngược lại.

Niềng răng thưa mất bao lâu 2

Niềng răng thưa mất bao lâu phụ thuộc vào độ tuổi niềng răng

– Yếu tố nền răng: Nếu nền răng khỏe mạnh thì răng sẽ đáp ứng việc niềng răng tốt hơn, thời gian niềng răng thưa mất bao lâu cũng được rút ngắn.

– Chất lượng mắc cài: Mắc cài đảm bảo chất lượng, không bị bung tuột thì thời gian niềng răng thưa sẽ kết thúc đúng dự tính. Hiện nay, có một loại mắc cài tiên tiến nhất đó là mắc cài tự đóng, hiệu quả nắn chỉnh răng cao hơn và đảm bảo thời gian niềng hơn.

– Chế độ chăm sóc khi niềng răng: Điều này cũng làm ảnh hưởng đến thời gian thực hiện niềng răng vì nếu không vệ sinh răng miệng cẩn thận sẽ dễ phát sinh các bệnh về răng miệng, ảnh hưởng đến thời gian cũng như kết quả của quá trình niềng răng.

Nếu bạn muốn được cung cấp nhiều thông tin hơn như niềng răng thưa giá bao nhiêu tiền và được tư vấn trực tiếp về niềng răng thưa mất bao lâu, bạn nên đến gặp bác sỹ để được khám và giải thích cụ thể hơn về tình trạng của mình nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN