Niềng răng vẩu: 6 điều nha sỹ ít nhắc đến nhưng bạn cần biết trước khi niềng

0
612

Niềng răng vẩu cũng như niềng răng trong các trường hợp sai lệch khác, nhưng không giống hoàn toàn. Có những điều rất đặc biệt mà đôi khi nha sỹ ít nhắc đến nhưng bạn cần biết để không cảm thấy bỡ ngỡ khi gặp phải các tình huống tương tự.

1. Không phải ai bị vẩu cũng niềng răng vẩu được

Vẩu hay vổ là sự sai lệch ở răng nhưng không phải ai vổ cũng do răng mọc sai lệch và tạo ra phương răng không song song với phương thẳng đứng. Có những trường hợp niềng răng vẩu là biện pháp điều trị không thể lý tưởng hơn.

Nhưng có những trường hợp tuy cũng bị vẩu nhưng lại không thể niềng răng được vì niềng không đem lại hiệu quả. Đó là khi bị vẩu nhưng vẩy do xương hàm gây ra. Hoặc là khối xương hàm phát triển đưa ra quá mức, hoặc là do xương ổ quá dày làm nướu đội dày ra gây vổ.

Khi đó, niềng răng không có giá trị gì. Muốn điều trị cần phải thực hiện các tiểu phẫu tác động đến xương ổ, nướu và chỉnh khối xương hàm.

Niềng răng vẩu: 6 điều nha sỹ ít nhắc đến nhưng bạn cần biết trước khi niềng 1Đa số trường hợp niềng răng vẩu đều cần nhổ răng số 4

2. Đa số trường hợp niềng răng vẩu đều phải nhổ răng

Nếu bạn được xác định phải niềng để chỉnh sửa răng vẩu thì có nghĩa bạn vẩu do răng. Do các răng mọc chìa ra trước nên trong tình huống này, 10 phần là do diện tích các răng rộng hơn diện tích cung hàm khiến răng buộc phải mọc chìa ra trước.

Điều này đồng nghĩa với việc trên cung hàm không còn khoảng trống. Cho nên khả năng khi niềng răng vẩu khó tránh khỏi việc phải nhổ răng số 4.

3. Niềng răng vẩu thường phải dùng thêm các khí cụ phát sinh

Trường hợp răng mọc chìa ra ngoài thường khó kéo chỉnh vào trong. Nếu kéo được thì tiến độ khá chậm nên trong tình huống này thường bác sỹ sẽ chỉ định thêm khí cụ bổ trợ là các mini vít bắt trên xương hàm ở phần xương hàm phía trong để tạo đà bắc thun kéo răng cửa hướng vào trong tốt hơn.

Đây cũng là nguyên nhân của việc chi phí niềng chữa răng vẩu thường có phát sinh, đội lên cao hơn giá điều trị dự tính ban đầu.

Niềng răng vẩu: 6 điều nha sỹ ít nhắc đến nhưng bạn cần biết trước khi niềng 2Khi niềng răng vẩu, giai đoạn đầu môi sẽ khó khép lại với nhau

4. Thời gian đầu niềng răng vẩu miệng bạn sẽ… cười không ngừng

Bản thân những chiếc răng vẩu vốn đã khiến cho môi bị đẩy ra và khó khép chặt hai môi trên dưới. Mức độ vẩu càng nặng thì tình trạng khép môi này càng khó khắn.

Chính vì lẽ đó, khi niềng do phải gắn thêm các mắc cài trên mặt ngoài răng càng khiến cho môi bị đảy ra trước dữ dội hơn. Đó là lý do mà trong thời gian đầu niềng, môi bạn sẽ luôn trong tình trạng hở như lúc nào cũng cười vậy. Tình trạng này đôi khi khiến bạn thấy phiền phức nhưng về sau khi răng chạy vào trong, mọi thứ sẽ được khắc phục.

Xem thêm: hàm răng đẹp là hàm răng thế nào-5 tiêu chí đánh giá hàm răng đẹp

5. Thời gian niềng răng vẩu không dưới 2 năm

Răng chìa vổ là sự sai lệch răng thuộc dạng nghiêm trọng. Niềng răng lại chỉ có thể được phép kéo răng chạy với tốc độ “con rùa” để tránh làm hỏng răng. Cho nên nhìn chung thời gian niềng răng vẩu khó có thể ngắn dưới 2 năm như mong muốn của bệnh nhân.

6. Chỉ niềng răng vẩu được bằng mắc cài

Cũng bởi vẩu răng là sai lệch nặng của răng nên chỉ niềng răng bằng mắc cài mới “đủ sức mạnh” để điều chỉnh một các toàn hiện từ phương – chiều – thế – vị trí răng một cách hiệu quả.

Hy vọng những tiết lộ nhỏ trên đây sẽ cho bạn những hình dung được sự khó khăn, vất vả và phân biệt kỹ giữa niềng răng vổ với các trường hợp niềng răng khác. Bạn không nên vì những điều này mà nản lòng khi niềng, tất cả những phân tích trên đều nhằm giúp bạn lường trước được những vấn đề cơ bản để khi niềng trực tiếp không cảm thấy bỡ ngỡ và có cảm giác thất vọng, thiếu niềm tin vào nha sỹ.

Nếu bạn cần thêm tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia chỉnh nha về niềng răng vẩu, vui lòng gọi về số Hotline 1900 6899 để được hỗ trợ tốt hơn nhé!

Nguồn: http://benhviennhakhoasaigon.org/nieng-rang-vau-6-dieu-nha-sy-nhac-den-nhung-ban-can-biet-truoc-khi-nieng.html

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN