Phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

0
538

“Cái răng cái tóc là góc con người”. Sở hữu một hàm răng đều đẹp, chắc khỏe là niềm mong ước của rất nhiều người. Nhưng đó là điều không phải ai cũng có được. Răng hô, móm, sai lệch khớp cắn khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp và cuộc sống thường ngày. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ thì phương pháp chỉnh hình răng cũng ngày càng hiện đại hơn. Sự ra đời của phương pháp chỉnh nha tháo lắp giúp bạn có được cách khắc phục các khuyết điểm của răng. Nhưng niềng răng tháo lắp có hiệu quả không ? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết sau:

Phương pháp niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Niềng răng tháo lắp hay còn biết đến như mắc cài trong suốt hay niềng răng không mắc cài. Phương pháp này sử dụng hàng loạt khay trong suốt, tháo lắp dễ dàng giúp quá trình điều trị dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương pháp được sử dụng phổ biến trên thế giới, theo hãng Align Technogy của Mỹ, nhà sản xuất độc quyền khay niềng răng Invisalign cho biết đã có 1,8 triệu người đã và đang sử dụng. Vậy niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?

Tuy có thể chỉnh răng được nhưng niềng răng tháo lắp có hiệu quả không còn phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể. Hàm răng chỉ thực sự đạt độ thẩm mỹ như ý khi dùng hàm tháo lắp cho đúng trường hợp và phù hợp với bệnh nhân về đặc điểm răng cũng như độ tuổi của bệnh nhân.
Hàm tháo lắp có 2 dạng là khay niềng trong suốt (niềng răng Invisalign) và khung hàm tháo lắp. Khay niềng trong suốt có thể dùng cho người trưởng thành nhưng chỉ hiệu quả với một số trường hợp có mức độ  không quá phức tạp.

niềng răng tháo lắp có hiệu quả không

 Niềng răng tháo lắp là gì? Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không?
Loại hàm tháo lắp thứ 2 là loại khung niềng (chỉnh nha tháo lắp có ốc nong), thiết kế có thể có cung môi hoặc ốc nong, lò xo xoắn,…
Người trưởng thành ít được chỉ định kiểu hàm tháo lắp này. Chỉ những người cần định hình răng hoặc niềng răng kết hợp nong rộng hàm mới có thể được chỉ định. Hàm áp dụng phổ biến cho trẻ nhỏ cũng chính bởi tác dụng định hình và nong hàm là chủ yếu của khí cụ này.
Cho nên, để trả lời cho câu hỏi niềng răng tháo lắp có hiệu quả không cần phải trải qua thăm khám cụ thể. Bác sĩ nha khoa cần biết kích cỡ xương hàm, độ rộng vòm răng và tương quan khớp cắn cũng như độ lệch lạc khớp cắn cụ thể của bạn như thế nào mới khẳng định được đâu là khí cụ phù hợp.
Nếu xương hàm của bạn đã cân đối, hài hòa với cấu trúc khuôn mặt, không cần phải mở rộng thì tốt nhất nên sử dụng mắc cài để niềng răng thay vì niềng răng tháo lắp. Ngược lại, nếu vòm hàm hẹp bạn sẽ được chỉ định hàm tháo lắp để nong hàm. Riêng các răng, nếu chiều thế răng quá sai lệch và phức tạp thì có thể phải kết hợp cả mắc cài mới hiệu quả.
Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không khi áp dụng cho người trưởng thành? Niềng răng ở người lớn có nhiều điểm không tương đồng với niềng răng trẻ em. Ngay cả niềng răng cho người lớn, dù đều là răng khấp khểnh hoặc răng thưa nhưng khí cụ và hướng điều trị cũng rất khác biệt, không lấy của người này áp dụng cho người khác được.

niềng răng tháo lắp có hiệu quả không2

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không với mọi người

Việc niềng răng thẩm mỹ không chỉ mang lại hàm răng đều đẹp mà tránh được nhiều bệnh về răng miệng nếu như cứ để hàm răng khập khểnh không đều. Từ khi phương pháp niềng răng tháo lắp này ra đời đã giúp ích cho nhiều bệnh nhân và phương pháp này ngày càng phổ biến nhiều. Phương pháp này mang đến nhiều lợi ích cho bạn như rút ngắn thời gian điều trị, ít phiền toái hay khó chịu như mang mắc cài, thẩm mỹ cao và cho ra kết quả điều trị tốt. Dần dần phương pháp này sẽ đóng vai trò quan trọng trong ngành nha khoa chỉnh nha – niềng răng.

Niềng răng tháo lắp có hiệu quả không tùy thuộc vào tình trạng cũng như chế độ chăm sóc răng miệng của bệnh nhân trong suốt quá trình niềng răng. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên thực hiện chỉnh nha niềng răng tại các bệnh viện nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng. Với đầy đủ các trang thiết bị nha khoa hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, bệnh viện nha khoa KIM chính là địa chỉ tin cậy để bạn lựa chọn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN