Quy trình bọc mão răng sứ diễn ra thế nào?

0
470

Mão răng sứ được làm bằng chất liệu sứ để chụp lên phần cùi răng đã mài nhằm khôi phục hàm răng không chỉ về thẩm mỹ mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng. Vậy cụ thể khi nào nên làm mão răng và cách tiến hành như thế nào?

Quy trình bọc mão răng sứ diễn ra thế nào?

Quy trình bọc mão răng sứ diễn ra thế nào?

Khi nào nên bọc mão răng sứ

Bọc mão răng sứ thường được chỉ định cho các trường hợp:

– Răng bị sâu, vết sâu lớn mà không thể điều trị bằng hàn trám răng hoặc việc hàn trám răng không mang lại hiệu quả lâu dài.

– Răng bị gãy vỡ do ăn đồ cứng hoặc do tai nạn thì làm mão răng không chỉ khôi phục lại hình dáng răng ban đầu mà còn đảm bảo quá trình ăn nhai.

– Răng sau khi điều trị tủy răng cần làm mão răng sứ để bảo vệ răng và tủy.

Ngoài ra mão răng sứ còn được áp dụng để làm tăng sức đề kháng của những răng có miếng trám quá lớn, phục hồi các răng về đúng nơi của nó hoặc cải thiện vẻ thẩm mỹ của các răng.

Quy trình bọc mão răng sứ an toàn

Bọc mão răng là một kỹ thuật không đơn giản, đòi hỏi sự ti mỉ trong từng bước thực hiện. Quy trình thực hiện diễn ra qua 5 bước như sau:

– Bước 1: Kiểm tra, làm sạch răng miệng

Trong khâu này răng cần bọc mão sẽ được làm sạch. Nếu mà phát hiện bị sâu răng hoặc bị các bệnh viêm tủy, nha chu, chuyên gia nha khoa sẽ chỉ định phải hỗ trợ trị bệnh trước khi bọc mão. Bởi răng bị bệnh mà triển khai làm răng sứ sẽ càng nguy hiểm hơn, răng yếu không được chạy chữa bị ủ trong mão răng Nếu mà xảy ra bám đọng thức ăn càng gây nguy hiểm.

– Bước 2: Gây tê

Bác sỹ thực hiện gây tê cho bệnh nhân ở vùng miệng để bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi nha sỹ thực hiện phương pháp mài cùi răng.

– Bước 3: Tiến hành mài cùi răng

Răng thật sẽ được mài nhỏ thành cùi răng. Cùi răng này chính là trụ đỡ để giữ mão răng sứ và được làm răng sứ bảo vệ. Phương châm mài cùi của các chuyên gia nha khoa là bảo tồn tối đa, phòng tránh ảnh hưởng đến tủy răng, thao tác nhẹ nhàng hết mức, phòng tránh tổn thương cho lợi. Mài cùi răng cần phải tuân theo một tỷ lệ định ở cả 5 mặt răng và thường không quá 2mm.

– Bước 4: Lấy dấu hàm

Quy trình thu thập dấu hàm được tiến hành bằng dụng cụ chuyên dụng hoặc vận dụng thiết bị quét nhanh. Công đoạn này nhanh hay chậm tùy thuộc vào thao tác và cách thức lấy dấu răng thế nào cho bệnh nhân thấy thoải mái. Dấu hàm sẽ được chuyển về Labo để Những công nghệ viên chế tác chụp răng theo đúng tỉ lệ và thông số đã chọn lọc của bác sĩ. Trong thời gian chờ đợi răng sứ, các bác sỹ sẽ gắn tạm răng giả cho bạn để bảo đảm ăn nhai cắn xé bình thường cũng như tính thẩm mỹ.

– Bước 5: Lắp mão răng sứ

Thao tác cuối cùng này sẽ suôn sẻ nếu như các bước trước đó được thực hiện chính xác. Một mão răng sứ sẽ được chụp lên phần cùi răng đã mài.

Sau khi bọc mão răng sứ bạn cũng nên lưu ý tái khám và kiểm tra định kỳ theo chỉ định của bác sỹ để điều chỉnh sai sót kịp thời cũng như đảm bảo độ bền của mão răng sứ.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN