Răng cửa bị mẻ phải làm sao? Khắc phục như thế nào hiệu quả nhất?

0
686

Răng cửa bị mẻ phải làm sao, khắc phục như thế nào để hiệu quả nhất? Đây là thắc mắc của nhiều bệnh nhân khi răng cửa bị mẻ và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của hàm răng. Những thông tin dưới đây đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc này để có được hàm răng đẹp như mong muốn.

1. Răng cửa mẻ phải làm sao cần biết  vì sao răng bị mẻ.

Để tìm ra giải pháp răng cửa bị mẻ phải làm sao trước tiên bạn cần nắm được nguyên nhân vì sao dẫn tới tình trạng răng cửa bị mẻ.

Răng cửa mẻ có thể do nền răng của bạn yếu, răng thiếu canxi nên sau nhiều năm ăn nhai nên răng không còn chắc khỏe. Các liên kết mô răng vị giảm đi sự chắc chắn dẫn đến sự phân dã làm răng bị mẻ.

rang-cua-bi-phai-lam-sao-khac-phuc-nhu-nao-hieu-qua-nhatRăng cửa bị mẻ phải làm sao để khắc phục nhanh nhất

Răng cửa bị mẻ có thể do tác động từ bên ngoài như va đập mạnh, do ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai đều là những nguyên nhân có thể khiến răng bị mẻ.

Tác động hóa học như axit cũng có thể làm cấu trúc răng bị mòn dần, ban đầu có thể ảnh hưởng đến men răng sau là ngà răng khiến dần dần vết mẻ có thể lan rộng hơn nếu không được điều trị sớm.

Một số trường hợp răng bị mẻ có thể do sâu răng cửa, sâu răng phá hủy cấu trúc của răng khiến răng bị mẻ ( trường hợp này chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ).

2. Răng bị mẻ phải làm sao để khắc phục bằng cách hàn trám răng.

Hàn trám răng thẩm mỹ là cách khắc phục răng cửa bị mẻ phải làm sao nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hàn trám răng mẻ thường được chỉ định trong trường hợp vết mẻ nhỏ vì thông thường vật liệu trám thường gặp vấn đề về độ bám dính.

31Răng cửa bị mẻ có thể khắc phục bằng cách hàn trám răng

Với những trường hợp trám răng hàm thường sử dụng vật liệu trám là amalgam  để trám giúp răng ăn nhai tốt hơn, vật liệu này thường có độ bền cao. Tuy nhiên trong trường hợp trám răng cửa mẻ nên sử dụng vật liệu composite để đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Vật liệu này tạo ra vỏ bọc răng tốt có màu sáng tương đương với ngà răng thật nên hoàn toàn đảm bảo được tính thẩm mỹ của hàm răng và không gây độc hại trong môi trường miệng.

Đây là loại vật liệu dẻo nên bác sĩ nha khoa có thể dễ dàng thao tác và chỉnh sửa để làm sao giống với răng thật nhất. đảm bảo vết trám không bị lộ sau khi thực hiện. Tuy nhiên nhược điểm của vật liệu này thường có độ bền kém và dễ bong tróc

3. Điều trị răng bị mẻ bằng cách bọc răng sứ.

Răng cửa bị mẻ phải làm sao, bọc răng sứ được xem là một trong những giải pháp tuyệt với nhất để khắc phục tình trạng này.

Bọc răng sứ được áp dụng chủ yếu trong trường hợp răng bị mẻ lớn và không thể khắc phục bằng phương pháp hàn trám răng để phục hồi.

17Bọc sứ cho răng cửa mẻ là giải pháp an toàn và hiệu quả

Bọc răng sứ cần thực hiện mài răng thành các cùi nhỏ để có thể dễ dàng lắp mão sứ lên trên răng thật. Quá trình mài răng có thể gây đau đớn cho bệnh nhân nên khi mài răng bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân để giảm cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện.

Bọc răng sứ cho răng cửa mẻ không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ cho hàm răng mà còn đảm bảo chức năng ăn nhai của hàm răng.

Nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ do cần mài răng thật nên ảnh hưởng đến cấu trúc của răng thật.

Chính vì thế cho nên tùy vào từng trường hợp răng cửa bị mẻ bệnh nhân nên chọn những phương pháp điều trị thích hợp để phục hồi răng tốt nhất.

Mọi thắc mắc về răng cửa bị mẻ phải làm sao vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ các bác sĩ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN