Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng khôn hay không?

0
557

Thưa bác sỹ! Cho em hỏi là răng khôn có mấy cái vậy ạ? Liệu có cần đủ răng khôn không ạ hay thiếu răng vẫn được ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đinh Phương Uyên – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phương Uyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng khôn hay không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đối với bộ nhá của con người, chiếc răng nào cũng quan trọng, nếu như răng đó đóng góp tốt cho quá trình ăn nhai hoặc góp phần giúp cho hàm răng và nụ cười thẩm mỹ hơn. Và một hàm răng đầy đủ răng khôn chính là hàm răng có bộ nhá đủ răng nhất. Nhưng liệu đủ răng khôn và đủ răng trên cung hàm lúc nào cũng tốt nhất?

Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng khôn hay không? 1Răng khôn là những chiếc răng mọc ở vị trí sâu nhất trong cung hàm

Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng không?

Theo cấu trúc của bộ răng sinh lý, hàm răng có đầy đủ răng là khi có đủ 32 răng. Trong đó, bao gồm 4 răng cửa, 4 răng nanh, 8 răng cối nhỏ, 8 răng cối lớn và 4 răng khôn trên tổng cả hàm răng.

Như vậy thông thường một hàm răng đầy đủ răng là có 4 răng khôn. Đó là câu trả lời cho bạn về thắc mắc răng khôn có mấy cái. Nhưng thực tế cho thấy đến nay, hàm răng có 28 răng vẫn được công nhận là đủ răng theo quan điểm y khoa. Đó là bởi theo quan điểm y khoa, răng khôn có hay không không quan trọng, chỉ cần các răng khác trên cung hàm có đầy đủ thì hoàn toàn có thể yên tâm. Đây mới chính là những chiếc răng giữ vai trò ăn nhai và thẩm mỹ chính cho khuôn miệng.

Xem thêm: nhổ răng khôn đau không cách nhổ răng khôn không đau an toàn?

Riêng răng khôn, dù không mọc thì việc ăn uống vẫn không ảnh hưởng, thẩm mỹ răng càng không bị chi phối. Ngược lại, răng khôn mọc lại gây ra không ít ảnh hưởng cho sức khỏe răng miệng, thậm chí dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm cho không chỉ bản thân răng khôn mà còn ảnh hưởng đến các răng kế cận và tổ chức xung quanh răng.

Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng khôn hay không? 2Răng khôn có thể gây ra nhiều vấn đề cho người mọc răng

Như vậy, nếu bạn chưa hoặc sẽ không bao giờ mọc răng khôn, thì đó là tin vui cho bạn bởi sẽ không cần phải lo lắng về bất cứ biến chứng nào do răng khôn gây ra.

Nếu bạn đã mọc răng khôn mà chưa đủ 4 răng thì cũng không cần hy vọng sẽ mọc đủ 4 răng này ở 4 góc hàm. Mà tốt hơn nên quan tâm hơn đến việc phải chăm sóc những chiếc răng này như thế cho tốt nhất, tránh gặp các bệnh lý răng miệng.

Xem thêm: có nên nhổ răng khôn không khi nhổ có nguy hiểm không?

Trong trường hợp bạn đã mọc bất cứ chiếc răng khôn nào mà răng bị nghiêng lệch, đâm ngang, lợi trùm hoặc mọc ngầm thì tốt hơn là tính đến giải pháp đình chỉ răng để ngăn ngừa các nguy cơ có thể gặp phải do răng khôn sai lệch này gây ra.

Răng khôn có mấy cái, có cần đủ răng khôn hay không? 3Khi răng khôn mọc lệch nên tính đến giải pháp nhổ bỏ răng

Bởi vì răng khôn mọc lệch thì trước sau cũng sẽ gây ra những biến chứng có hại cho sức khỏe răng miệng, ảnh hưởng trực tiếp đến chiếc răng bên cạnh, tới tổ chức quanh răng khôn và ảnh hưởng chung tới cả sức khỏe răng miệng tổng thể.

Như vậy, răng khôn có mấy cái không phải là điều quan trọng nhất mà chăm sóc răng khôn như thế nào mới là tốt nhất để bảo vệ sức khỏe răng miệng đảm bảo.

Xem thêm: nhổ răng khôn mất bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay?

Tin tức liên quan

CHIA SẺ