Răng khôn có trám được không hay nên nhổ bỏ? BS. Tư Vấn

0
502
Răng khôn có trám được không hay nên nhổ bỏ? BS. Tư Vấn

CÂU HỎI:

Chào bác sĩ nha khoa KIM! Em có câu hỏi thắc mắc là răng khôn có trám được không hay phải nhổ bỏ ạ? Em có chiếc răng khôn mọc ở cuối hàm dưới, vì thấy nó chỉ hơi đau, vài ngày sau là hết nên em chủ quan không đi khám. Nhưng mấy ngày gần đây em thấy đau nhiều hơn, há miệng rất khó, em soi gương thì mới phát hiện ra răng khôn đó bị sâu và đã có lỗ sâu. Rất mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em để em biết đường điều trị. Em cảm ơn bác sĩ. (Xuân Thể – Nam Định)

TRẢ LỜI:

Bạn Xuân Thể thân mến!

Lời đầu tiên xin cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chúng tôi và gửi câu hỏi về trung tâm giải đáp của nha khoa KIM. Về vấn đề “răng khôn có trám được không“, bác sĩ nha khoa của chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Răng khôn hay còn có tên gọi khác là răng số 8 là răng mọc sau cùng trên cung hàm, cả ở hàm trên và hàm dưới. Răng khôn mọc lên khi mà xương hàm đã ngừng phát triển, niêm mạc và mô mềm đã phủ dày hơn nên không còn đủ chỗ để răng khôn có thể mọc bình thường mà thường có hiện tượng mọc ngầm mọc lệch. Khi răng khôn có hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch thì rất dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm đặc biệt là răng khôn có thể húc vào răng số 7 kế bên dẫn đến lung lay răng số 7 và lâu dần sẽ gãy rụng. Đa phần khi răng khôn hàm dưới mọc thì việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn, thức ăn hay bị dắt lại tại vị trí mọc răng khôn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dẫn đến sâu răng.

Răng không có trám được không

Răng không có trám được không thưa nha khoa KIM?

Không phải tất cả các trường hợp mọc răng không đều cần nhổ bỏ. Còn với răng khôn mà bị sâu, việc nhổ bỏ là cần thiết để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nguy cơ bị áp xe xương ổ răng sẽ là rất cao nếu chỗ răng khôn bị sâu không được điều trị, vết sâu cũng sẽ có cơ hội lan rộng sang các răng bên cạnh. Khi đó việc điều trị răng khôn bị sâu sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí. Phương pháp trám răng chỉ áp dụng cho những trường hợp răng bị sau nhẹ và cũng chỉ là giải pháp có tính tạm thời. Trong trường hợp răng khôn bị sâu, hàn trám răng thường không có tác dụng cao, không phải là giải pháp có thể chữa trị tận gốc. Do đó, bện nên thu xếp thời gian đến gặp nha sĩ càng sơm càng tốt. Chỉ khí đến nha khoa thì bạn mới biết chính xác tình trạng bệnh của mình đến đâu từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Răng khôn hàm dưới bị sâu có trám được không?

Ngày nay, với sự hỗ trợ của các công nghệ nha khoa hiện đại thì việc nhổ răng khôn không còn nguy hiểm và đau đớn như trước đây. Đặc biệt, tại nha khoa KIM áp dụng công nghệ nhổ răng – Piezotome (nhổ răng bằng máy siêu âm) hoàn toàn không gây đau đớn và thời gian phục hồi rất nhanh. Trước khi nhổ răng, bạn sẽ được chụp phim X-quang để bác sĩ xem xét vị trí, cũng như tình trạng của răng, giúp cho việc nhổ bỏ được chính xác và nhanh gọn nhất.

Công nghệ nhổ răng – Piezotome thế hệ mới sử dụng các mũi siêu âm tác động trực tiếp vào dây chằng nha chu để làm đứt chúng trước khi dùng dụng cụ lung lay và lấy răng ra khỏi hàm. So với kỹ thuật trước đây, dùng dụng cụ nạy và kìm nhổ thì máy siêu âm không những an toàn, ít cảm thấy đau nhức mà kỹ thuật mới còn hạn chế việc xâm lấn đến nướu giúp cho quá trình phục hồi sau nhổ răng diễn ra nhanh hơn. Sau khoảng từ 1 đến 2 tuần sau nhổ răng, vết thương sẽ dần lành và bạn có thể ăn nhai bình thường.

Đến đây, hẳn là bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc răng khôn có trám được không. Nếu còn câu hỏi hay muốn tìm hiểu thêm về những bệnh lý liên quan đến răng khôn, đừng ngần ngại mà hãy gửi câu hỏi về cho Bệnh viện nha khoa KIM chúng tôi. Bạn sẽ nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ nha khoa hàng đâu. Xin cảm ơn bạn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN