Răng khôn là gì? Giải pháp để răng khôn mọc ‘êm dịu” không sưng đau

0
4088
Răng khôn là gì? Giải pháp để răng khôn mọc 'êm dịu

CÂU HỎI:

Xin chào bác sỹ bệnh viện nha khoa KIM! Em có thắc mắc răng khôn là gì? Răng khôn là răng nào và tại sao lại bị mọc răng khôn? Thời gian gần đây chỗ răng hàm dưới của em bị đau và sưng lên. Em nghe mọi người bảo đó là do mọc răng khôn nên muốn tìm hiểu thêm về hiện tượng này. Rất mong nhận dược hồi âm sớm từ nha khoa. Em xin cảm ơn (Hồng Hiệp – Nam Định)

TRẢ LỜI:

Chào bạn Hồng Hiệp!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng chúng tôi và gửi câu hỏi tới nha khoa KIM. Với câu hỏi “răng khôn là gì” các bác sĩ răng hàm mặt của chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Răng khôn là gì 1

Răng khôn là gì và xử lý răng không thế nào?

Vậy răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 là răng mọc ở độ tuổi trưởng thành từ khoảng 18 đến 25 tuổi nằm phía trong cùng của hai răng hàm, khi mà xương hàm đã ngừng phát triển ở độ tuổi này. Bình thường thì một người sẽ có khoảng 4 chiếc răng khôn. Tuy nhiên, cũng có người không thấy mọc răng khôn vì chúng vẫn còn nằm trong xương hàm. Do có sự mất cần bằng giữa răng và kích thước xương hàm nên dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng khôn.

Vì là răng mọc sau cùng nên răng khôn bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến tình trạng răng mọc ngầm, mọc lệch… gây ra cho chúng ta cảm giác khó chịu thậm chí là đau đớn. Khi răng khôn mọc lệch, đâm vào răng số 7 gây đau răng, sưng lợi và có thể bị viêm nhiễm. Theo như bạn mô tả thì có thể bạn đã mọc răng khôn.

Cái tên răng khôn bắt nguồn từ đâu?

Cho đến giờ thì cũng chưa ai biết cái tên răng không được bắt nguồn từ đâu. Giả thiết được nhiêu người chấp nhận là do răng khôn mọc ở độ tuổi trưởng thành, khi mà ở độ tuổi này con người đã khôn lớn và nhận thức được mọi việc nên gọi là “răng khôn

Răng khôn là gì 2

Răng khôn là gì? Giải đáp chi tiết từ nha khoa KIM

Cũng có ý kiến cho rằng vì nó mọc sau cùng và ở cuối hàm nên gọi là răng khôn. Mỗi một chiếc răng đều có hình dáng sao cho phù hợp với chức năng của nó và răng khôn cũng như vậy. Răng khôn mọc sâu trong cùng ở hàm để đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai đúng. Khi 28 chiếc răng đã mọc đủ thì vị trí trống cuối cùng trên hàm là nơi để răng khôn mọc.

Mọc răng khôn phải làm sao, xử lý thế nào?

Răng khôn là răng nào không còn quá quan trọng khi mà những chiếc răng mọc lệch, mọc ngầm gây đau đớn và nguy hiểm cho bạn. Khi răng khôn mọc có thể gây ra tiêu ngót chân răng của răng bên cạnh, có thể thoái hóa thành u dẫn đến làm yếu xương hàm.

Vì thế, với một số trường hợp cần phải có những biện pháp khắc phục để tránh không ảnh hưởng đến răng bên cạnh cũng như hạn chế hiện tượng viêm nhiễm với xương răng và nướu.

Dấu hiệu nhận biết mọc răng khôn thường là tình trạng lợi bị sưng và cảm thấy đau nhức phần trong cùng hàm dưới, nặng có thể kèm theo sốt.

Không phải tất cả trường hợp mọc răng khôn đều phải nhổ bỏ. Răng khôn mọc bình thường, mọc thẳng, không bị kẹt, không gây đau đớn biến chứng thì có thể giữ lại miễn là bạn biết cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tuy nhiên, với những răng khôn mọc ngầm trong hàm, răng khôn mọc lệch phải làm sao? Lời khuyên cho bạn tốt nhất là nên nhổ bỏ để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Răng khôn là gì 3

Răng khôn là gì – Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thì cần nhổ bỏ

Nhổ răng khôn được coi là một ca tiểu phẫu trong nha khoa, do đó bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang để xác định tình trạng mọc răng khôn, xem vị trí mọc của răng có ảnh hưởng đến dây thần kinh hay không trước khi tiến hành nhổ để đảm bảo an toàn.

Khi đến chữa trị mọc răng khôn tại Bệnh viện nha khoa Sài Gòn, bạn sẽ được điều trị bằng kỹ thuật nhổ răng không đau với máy siêu âm Piezotome. Đây là công nghệ được Hiệp Hội nha khoa Mỹ khuyên dùng. Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao được đào tạo tại môi trường quốc tế, thêm vào đó là cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tiên tiến nhất, bạn sẽ không phải lo lắng về những đâu đớn khi nhổ răng.

Bạn Hồng Hiệp thân mến. Tốt nhất là bạn nên đến nha khoa để được các bác sỹ tham khám từ đó có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu bạn còn thắc mắc nào về răng khôn là gì hãy liên hệ với Bệnh viện nha khoa chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và cụ thể nhé. Cảm ơn bạn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN