Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao – cách cố định răng, giảm đau tốt nhất

0
531

Răng bị lung lay đau nhức là vấn đề không rõ bệnh lý và do nhiều nguyên nhân gây ra nên khiến cho bệnh nhân gặp khó chịu. Vậy khi gặp phải tình huống này cần phải làm thế nào, có cách nào cố định và giảm đau nhức không?

1. Răng bị lung lay đau nhức có nguy hiểm không?

Những chiếc răng được xem là bình thường khi đảm bảo độ chắc khỏe, không bị nhạy cảm, lung lay. Khi răng gặp phải tình trạng răng bị lung lay đau nhức đồng nghĩa với việc răng đang trải qua thời kỳ “không bình thường”, có thể đang gặp phải các vấn đề bệnh lý đặc biệt ở răng miệng.

Xem thêm: cách cầm máu sau khi nhổ răng

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao - cách cố định răng, giảm đau tốt nhất 1Răng lung lay đau nhức cần tìm ra nguyên nhân mới điều trị được triệt để

Đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như viêm nướu, loãng xương, tiêu xương hàm, sâu răng, viêm chóp,, viêm tủy răng,…

2. Nguyên nhân nào khiến răng bị lung lay đau nhức?

Không phải bỗng dưng răng bị lung lay đau nhức, đây là tình trạng bất thường ở răng khi có các vấn đề đặc biệt gây ra hoặc do những nguyên nhân nào đó dẫn đến tình trạng này.

Một số nguyên nhân cụ thể có thể làm cho răng lung lay đau nhức như sau:

– Do va đập gây tổn thương

Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay đột ngột dù trước đó răng còn bền chắc. Va đập ở mức độ mạnh có thể làm cho răng lung lay ở mức độ nặng và bị đau khá nhiều.

– Do bị các bệnh lý ở nội tại răng như: sâu răng, viêm tủy, viêm chóp

Răng bị các bệnh lý ở nội tại khiến răng bị mất đi men răng hoặc ngà răng đồng thời ảnh hưởng đến cảm giác của răng. Khi sự ảnh hưởng diễn ra ở chân răng, tình trạng lung lay sẽ diễn tiến nhanh hơn, nặng hơn.

– Do bị viêm nướu

Khi nướu bị viêm, tổ chức bao quanh răng trở nên nhạy cảm, lỏng lẻo khiến cho răng yếu đi, lung lay và có cảm giác nhạy cảm âm ỉ. Sự lung lay răng do nguyên nhân này không gây ra đột ngột nhưng tiến triển âm thầm và rất khó khắc phục.

– Do tiêu xương và loãng xương

Khi xương răng tiêu hõm, sự bảo vệ và ôm chân răng không còn đảm bảo như trước có thể khiến cho răng bị lung lay và cảm giác nhạy cảm từ bên trong.

Bài viết được xem nhiều nhất: khám răng giá bao nhiêu

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao - cách cố định răng, giảm đau tốt nhất 2Có nhiều nguyên nhân khiến cho răng bị lung lay đâu nhức

3. Cách chữa trị tình trạng răng lung lay đau nhức

Để khắc phục tình trạng răng bị lung lay đau nhức, điều quan trọng nhất cần tác động vào đúng nguyên nhân gây ra răng lung lay. Tùy vào từng trường hợp, răng lung lay do đâu thì cần áp dụng cách chữa răng lung lay tương ứng.

Cụ thể các cách điều trị răng lung lay như sau:

– Cố định răng bằng các biện pháp cấp cứu răng tức thời khi răng lung lay đột ngột do va đập.

– Điều trị nội nha để khắc phục các bệnh lý ở răng như sâu răng, viêm tủy, viêm chóp. Khi các bệnh lý này được điều trị triệt để, răng sẽ không còn nhạy cảm đau nhức và dần cố định trở lại tại vị trí của nó.

– Điều trị các vấn đề bệnh lý ở tổ chức quanh răng bao gồm các bệnh viêm nướu, tiêu xương răng.

Răng bị lung lay đau nhức phải làm sao - cách cố định răng, giảm đau tốt nhất 3Qua thăm khám mới biết được vì sao răng lung lay và cách chữa chuẩn nhất

Như vậy tùy vào từng nguyên nhân gây ra răng lung lay mà bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn cách chữa răng bị lung lay sao cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất, nhanh chóng nhất. Quan trong hơn cả là bạn cần xin thăm khám và tư vấn kịp thời của các bác sỹ chuyên khoa để sớm khắc phục tình trạng răng bị lung lay đau nhức để cố định lại răng và giảm đau hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN