Sâu chân răng – nguy hiểm mất răng vĩnh viễn và biến chứng cận kề

0
704

Sâu răng có thể điều trị để phục hồi nhưng sâu chân răng thì khả năng nguy hiểm cận kề đó là sự mất răng và các biến chứng đi kèm. Bởi vậy, ngừa sâu chân răng và điều trị sớm bệnh lý này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

1. Sâu chân răng xảy ra khi nào?

Sâu chân răng là tình trạng bệnh lý sâu xuất hiện từ cổ răng và chân răng, sau đó mới lan lên thân răng.

Sâu chân răng - nguy hiểm mất răng vĩnh viễn và biến chứng cận kề 1Bệnh sâu chân răng có thể phòng ngừa được hiệu quả

Kiểu sâu răng như thế này chỉ xảy ra trong các trường hợp sau đây:

– Cổ răng bị hở, bị mon men làm mất đi lớp men răng bảo vệ cứng chắc bên ngoài, khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công làm thủng hoàn toàn men răng và lan vào ngà răng gây ra hiện tượng sâu chân răng.

– Nướu bị viêm, do nướu bao quanh toàn bộ chân răng nên khi nướu bị viêm, vi khuẩn từ tổ chức nướu viêm sẽ tấn công sang phá hủy lớp cement ở chân răng và cổ răng. Lớp cement này không cứng chắc và khó làm thủng như men răng nên nếu đã bị tấn công gây sâu răng thì tốc độ lan răng sâu là khá nhanh, có thể phá hủy hoàn toàn chân răng.

Xem thêm: nhổ răng ảnh hưởng thần kinh -Bs nha khoa giải đáp

2. Cách phòng ngừa sâu chân răng

Để phòng ngừa sâu răng chỉ cần chú ý đến các nguyên nhân gây ra răng sâu, từ đó tìm cách giúp răng tránh được các nguyên nhân này thì sẽ tránh bị sâu chân răng. Cụ thể gồm:

– Tránh tác động đến răng khiến cho răng bị mòn cổ răng: Muốn không bị mòn cổ răng cần chải răng đúng cách, không kéo ngang, dùng kem đánh răng ít có tính tẩy, hạn chế các loại thực phẩm nhiều acid,…

– Tránh cho răng bị viêm nướu bằng cách chải răng và chăm sóc răng hàng ngay đảm bảo, lấy cao răng và làm sạch nướu định kỳ.

Sâu chân răng - nguy hiểm mất răng vĩnh viễn và biến chứng cận kề 3Chân răng sâu có thể dẫn đến mất răng tức thì

3. Biến chứng từ sâu chân răng

Sâu răng thông thường ở thân răng thường dẫn đến nguy cơ đầu tiên là mất bớt men và ngà thân răng, chưa gây ra biến chứng gì. Rất lâu sau đó mới biến chứng sang viêm tủy, rồi viêm chóp. Quá trình này diễn ra trong thời gian khá dài nên bệnh nhân khi phát hiện răng sâu còn có cơ hội điều trị để giữ răng.

Nhưng nếu bị sâu chân răng, nguy cơ biến chứng cao hơn và diễn ra nhanh hơn. Sự đáng lo ngại nằm ở chỗ chân răng bị phủ lấp trong xương ổ và dưới nướu nên đôi khi không phát hiện kịp thời để điều trị. Đến khi biến chứng tăng nặng xảy ra là đã dẫn đến viêm tủy, viêm chóp chảy mủ, apxe mới phát hiện ra được.

Nếu sâu răng thông thường có nguy cơ mất răng hoàn toàn trong 4 năm thì sâu răng răng có thể đặt răng trước nguy cơ mất răng hoàn toàn sau 1 – 2 năm.

Xem thêm: đau răng hàm lung lay Phương pháp trị dứt điểm đau răng?

4. Sâu chân răng có chữa trị được không?

Sâu chân răng có thể chữa trị để khắc phục được, nhưng chỉ chữa để bảo tồn được khi phát hiện sớm, lúc mà bệnh lý mới chớp hoặc sâu không nặng.

Trong trường hợp phát hiện muộn và đã sâu nặng hoặc sâu từ chóp chân răng lên thì khả năng phải nhổ răng là rất cao.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ