Tập hợp các cách làm sạch cao răng hiệu quả tại nhà & phòng nha

0
391

Để giúp bạn tốt nhất trong chăm sóc răng miệng và phòng ngừa bệnh lý bằng cách làm sạch cao răng, chúng tôi xin tổng hợp lại tất cả các biện pháp bạn có thể áp dụng để có lựa chọn tốt hơn khi muốn tẩy cao răng.

1. Cách tự lấy cao răng tại nhà

Cao răng là mảng bám cứng và rất chắc trên răng khó làm sạch bằng thao tác chải răng thông thường. Nhưng với một số mẹo nhỏ sau đây bạn vẫn có thể làm mảng bám từ từ bong ra. Dù không phải là cách tự lấy cao răng nhanh chóng nhưng chỉ cần bạn kiên trì thì hiệu quả vẫn rất khả quan.

Tập hợp các cách làm sạch cao răng hiệu quả tại nhà & phòng nha 1Cao răng cũng có thể được làm bong nhẹ bằng các mẹo tại nhà

– Dùng thực phẩm làm bong cao răng:

Thực phẩm làm hình thành nên cao răng và mảng bám nhưng một số loại thực phẩm có tính acid lại có thể làm bong mòn mảng bám cứng một cách hiệu quả. Chanh, giấm táo, cam, lê đều có thể dùng để làm sạch cao răng. Tính chất acid sẽ khiến cho liên kết cứng cao răng rã mềm ra. Vì thế nếu bạn dùng thường xuyên sẽ giúp cho mảng bám cao răng mỏng bớt. Tuy nhiên tần suất không nên quá nhiều, chỉ nên dùng 2 – 3 lần / tuần để tránh làm mòn men răng.

– Dùng chất Natri bicarbonat để tẩy cao răng

Natri bicarbonat chính là thuốc muối hay còn gọi với cái tên khác là Baking soda. Đây là dạng chất có tính tẩy nhẹ nhưng lại khá lành tính, được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc và an toàn khi sử dụng. Loại chất này nếu dùng để chải răng không chỉ giúp bong cao răng ở lượng nhỏ mà còn giúp răng sáng trắng hơn rõ rệt.

Ngoài ra những cách tự dùng dụng cụ bẩy cao răng tốt nhất không nên áp dụng bởi khá nguy hiểm cho răng, có thể tổn thương men răng và nướu, gây chảy máu, nhiễm trùng nướu khi dụng cụ bẩy không được vô trùng.

Tập hợp các cách làm sạch cao răng hiệu quả tại nhà & phòng nha 2Cách làm sạch cao răng tại phòng nha cho hiệu quả tốt hơn khi thực hiện tại nhà

2. Cách làm sạch cao răng tại phòng nha

Các cách làm sạch cao răng tại phòng nha cho hiệu quả khả dĩ và nhanh chóng hơn các biện pháp tự thực hiện tại nhà. Nhưng hiệu quả của các cách thực hiện tại phòng nha cũng có sự khác nhau.

* Làm sạch cao răng bằng dụng cụ cầm tay

Dụng cụ này có đầu chọn và cong dùng để cậy bẩy các mảng bám cứng. Khi thực hiện, nha sỹ phải dùng lực bẩy của tay một cách thủ công với sự hỗ trợ của vòi hút các chất bẩn và nước trong miệng khi thực hiện.

Mặc dù dụng cụ nạy cao răng đã được vô trùng nhưng bản chất kỹ thuật vẫn có nhiều nguy cơ cho răng. Vậy nên gần đến phương pháp này ít được sử dụng hơn so với vài năm về trước.

* Làm sạch cao răng bằng máy thổi cát

Thổi cát là thiết bị có đầu ống nối với máy thổi cát. Khi thực hiện, các tia cát mịn sẽ theo đầu ống này va đập vào mảng bám cao răng, làm chúng tan rã ra khỏi bề mặt răng.

Cách này không dùng đến lực bẩy, ít nguy cơ nhưng sự va đập của cát lại có thể tạo nên những lỗ li ti trên men răng gây ra tình trạng ê buốt răng trong thời gian dài sau khi lấy cao răng.

Tập hợp các cách làm sạch cao răng hiệu quả tại nhà & phòng nha 3Siêu âm lấy cao răng đang là phương pháp hiện đại nhất hiện nay

* Cách làm sạch cao răng bằng phương pháp siêu âm

Siêu âm cao răng là biện pháp mới nhưng là phương pháp khắc phục được hết các nhược điểm của các cách làm sạch cao răng trước đó.

Phương pháp sử dụng sóng rung cao tần từ thiết bị siêu âm, làm tan rã liên kết bám cao răng, khiến chúng tự rã ra mà không cần dùng lực hay bất cứ sự va đập nào. Nhờ thế, nguy cơ ảnh hưởng nước và men răng được giảm thiểu tối đa. Không những thế, cao răng nằm sâu dưới nướu cũng được làm sạch triệt để.

Như vậy, hiện có nhiều cách làm sạch cao răng nhưng hiên đại nhất và hiện đang là xu hướng lựa chọn tốt nhất tại các phòng nha hiện đại chính là lấy cao răng siêu âm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ