Tất tần tật những điều cần biết khi niềng răng ít người biết

0
343

Niềng răng là một “cuộc cách mạng” cho cả hàm răng và nụ cười. Nhưng trước khi có được nụ cười thẳng tắp như bắp, bạn phải trải qua một quá trình thực sự gian khổ. Và có những điều cần biết khi niềng răng mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Trong đó có những điều không phải ai cũng biết nhé?

1. Điểm danh những điều cần biết khi niềng răng

Khi niềng răng hãy đừng “phó mặc” bộ nhá của mình cho nha sỹ. Đó là người theo sát bạn trong toàn bộ quá trình chứ không phải là người có thể theo bạn 24/24 và gánh thay bạn những vấn đề khúc mắc có thể xảy ra. Bởi vậy, hãy là bệnh nhân thông thái với những điều cần biết khi niềng răng hữu ích.

Tất tần tật những điều cần biết khi niềng răng ít người biết 1Niềng răng là quá trình lâu dài nên bệnh nhân cần chuẩn bị kỹ về tinh thần

Khi niềng, người ta thường khuyên bạn những vấn đề “sao rỗng” về kỹ thuật. Vấn đề ở chỗ đó luôn là những điều bác sỹ chắc chắn sẽ tư vấn cho bạn. Vậy nên những tiết lộ sau đây là bí mật mà chưa bài viết nào nói đến.

* Niềng răng là không ăn “thả phanh”

Khi niềng, với một bộ khí cụ “chằng chịt” gắn trên tất cả các răng thì đương nhiên bạn không thể ăn uống thoải mái như trước. Phần vì giắt nhét khó chịu, phần vì cử động nhai nghiến gượng gạo và phần khác là vì sợ mắc cài bị bung bật.

Vậy nên thời gian đều niềng, bạn gần như chỉ ăn cháo, uống sữa và sinh tố nên có thể sẽ bị giảm cân, mặt hóp nhé. Nhưng đừng lo lắng, khi đã quen với mắc cài, bạn sẽ lại ăn như chưa hề niềng và lên cân đều ngay thôi.

* Niềng răng là… cười suốt không nghỉ

Răng sai lệch phải niềng vốn đã làm môi bạn luôn hở lệch thì khi niềng, đeo một bộ mắc cài lên răng, môi sẽ càng được dịp… cười suốt không ngừng nhé! Hơi vô duyên nhưng mọi người sẽ thông cảm cho bạn. Quan trọng là bạn cần biết cách khép môi trong những ngày gian khổ này.

* Niềng răng là đau và nhức

Cảm giác đau nhức thì còn tùy vào từng người, đặc biệt là trong những giai đoạn đặt chun tách kẽ hoặc là cắt kẽ, nhổ răng,… Trải qua những giai đoạn này rồi cảm giác niềng răng sẽ khá bình thường, không có gì phải lo lắng.

* Niềng răng là mất nhiều thời gian hơn dự kiến

Thường khi bác sỹ tư vấn niềng răng cho bạn chỉ ước lượng khoảng thời gian tương đối và dao động trên dưới 2 năm tùy mức độ. Nhưng bạn nên chuẩn bị tinh thần vì đa số các trường hợp niềng răng đều kéo dài thời gian hơn bình thường. Đó là thời gian do có những phát sinh cần khắc phục hoặc là do phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Tất tần tật những điều cần biết khi niềng răng ít người biết 2Biết trước được những điều cần lưu ý khi niềng răng sẽ giúp bạn chủ động hơn

* Niềng răng là tốn kém những khoản… không đâu

Khi niềng, bạn có thể phải dùng thêm các khí cụ phụ trợ, đôi khi phải mua thêm bàn chải kẽ, sáp chống vướng,… những dụng cụ này thường ngày không cần dùng đến nhưng khi niềng thì rất hữu dụng.

* Niềng răng là… hơi bị “chú ý”

Những chiếc mắc cài gắn trên răng sẽ khiến người đối diện dễ dàng nhận ra, đặc biệt khi dùng mắc cài kim loại. Nhưng bạn đừng mắc cỡ, hiện giờ, niềng răng đã trở nên rất bình thường và nhiều người đã hiểu hơn điều này.

* Niềng răng là để kéo dài tuổi thọ cho răng và lên đời nhan sắc

Niềng răng để đưa răng về tương quan đều đặn, cân đối. Khi đó, tuổi thọ của răng sẽ được gia tăng đáng kể.

* Niềng răng là xấu nhưng cũng rất đẹp

Niềng răng đương nhiên là xấu khi phải đeo lên răng các mắc cài, rồi nhổ răng, môi má vướng víu. Nhưng thời gian xấu này rất ngắn chỉ khoảng trên dưới 2 năm trong khi nếu niềng thành công bạn sẽ cả mấy chục năm còn lại có được nụ cười đẹp mỹ mãn.

* Niềng răng là phải kiêng… đủ thứ ngay cả sau khi tháo niềng

Không chỉ trong khi niềng mà cả sau khi đã tháo mắc cài bạn vẫn phải kiêng cữ khá nhiều thứ cho răng và không thể không có các lưu ý khi niềng răng. Bởi vì răng mới trải qua giai đoạn kéo chỉnh nhạy cảm, còn yếu nên phải chú ý sau niềng răng, giữ gìn cẩn thận.

Tất tần tật những điều cần biết khi niềng răng ít người biết 3Đừng quên xin tư vấn kỹ lưỡng của bác sỹ điều trị

Xem thêm: Niềng răng bị hóp má – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

2. Lợi ích của việc nắm được những điều cần biết khi niềng răng là gì?

Khi biết được những điều cần biết khi niềng răng trên đây, bạn sẽ không phải ngỡ ngàng và cảm thấy chán nản. Tốt hơn nên chuẩn bị tinh thần và xem đó là những khó khăn nhỏ, sẵn sàng giải quyết và vượt qua. Tất cả những vấn đề khó chịu có thể gặp sẽ dần qua hết nên người niềng răng có thể yên tâm.

Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn các vấn đề chuyên khoa niềng răng, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN