Thắc mắc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

0
1945

Thực tế có khá nhiều phụ huynh rất ít quan tâm tới việc chăm sóc răng cho bé khi con mình còn nhỏ. Tỉ lệ trẻ em gặp các vấn đề răng miệng rất cao và cần phải nhổ răng.  Sau đây  là những lưu ý giải đáp thắc mắc cho nhiều bạn đọc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

 1. Không nhổ răng sữa quá sớm.

Việc nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe của con trẻ luôn là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh.

Nếu nhổ bỏ răng sữa của trẻ quá sớm thì sẽ có nhiều mối nguy hại mà nhiều phụ huynh không biết.

  • Nguy hại đầu tiên đó là phá vỡ cấu trúc răng vì nhổ răng sữa sớm.

Khi răng sữa của trẻ bắt đầu lung lay thì không nên vội vã nhổ. Vì sẽ làm trẻ đau và chảy nhiều máu, gây ám ảnh sau này cho bé khi mỗi lần nhổ răng.

Thời gian từ khi bắt đầu lung lay đến khi rụng một chiếc răng sữa thường mất vài tháng. Khi răng vĩnh viễn đã sẵn sàng thay thế, chiếc răng sữa sẽ càng lung lay nhiều. Đến khi răng gần như lỏng ra thì đứa trẻ có thể tự lắc nhẹ, tự lấy chiếc răng ra hoặc nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

nho-rang-sua-co-anh-huong-gi-khong

Nhổ răng sữa có ảnh hưởng gì không?

Lưu ý rằng việc nhổ răng sữa sớm còn làm mất định hướng của răng vĩnh viễn.  Làm răng vĩnh viễn  mọc lệch khỏi vị trí ban đầu và làm hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ, mọc chen chúc nhau.

2.Phương pháp nhổ răng thích hợp cho trẻ

–  Trẻ em còn nhỏ sẽ nhạy cảm hơn chúng ta rất nhiều nên trước khi nhổ răng. Phụ huynh nên giải thích trước với trẻ như gây tê sẽ chỉ hơi đau như kiến cắn và việc nhổ răng không hề đáng sợ chút nào, giúp bé được thoải mái và yên tâm hơn.

–  Không nên để bé phải chờ đợi quá lâu hay nghe tiếng khóc của các bé khác để tránh làm bé lo sợ.

–  Không nên để bé nhìn thấy kim tiêm hoặc các vật dụng nhổ răng khác.

–  Bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng nhanh chóng, chính xác và nhẹ nhàng cho bé.

–  Kỹ thuật nhổ răng cho bé được các bác sĩ nha khoa thực hiện cẩn trọng, nhẹ nhàng.

–  Đối với những răng sữa có thân răng tốt, chân răng tiêu, răng lung lay nhiều: bác sĩ sẽ bôi tê quanh nướu (bằng mỡ Lidocain 5%) rồi nhổ răng bằng kìềm nha khoa chuyên dụng.

–  Với những chiếc răng sữa có lỗ sâu quá lớn, chân răng có thể chỉ mới tiêu một phần, việc nhổ các răng này rất dễ ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn. Lúc này, bác sĩ sẽ chụp một phim X- quang để xem xét, có thể phải nhổ theo cách chia chân. Nếu bình thường thì gây tê để nhổ răng bằng cây nạy và kìềm nha khoa.

–  Nếu trong lúc nhổ bị gãy chân răng, thì bác sĩ sẽ khéo léo lấy chân răng ra, nhưng vẫn phải đảm bảo là không làm ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN