Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp

0
460

Để niềng răng, bạn có nhiều loại để lựa chọn cho phù hợp với mình. Sau đây là những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp nhất.

1. Đầy đủ những loại niềng răng cố định

Phương pháp chỉnh hình răng bằng cách niềng có tất cả những loại niềng răng cố định sau đây:

* Niềng răng bằng mắc cài kim loại thường

Đây là hình thức niềng chỉnh các răng sai lệch bằng cách sử dụng hệ thống mắc cài bằng chất liệu kim loại. Chúng có cấu tạo dùng chun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài để gắn trên răng và niềng răng.

Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp 1

 

Biện pháp này vẫn cho hiệu quả niềng răng như mong muốn nhưng bạn sẽ phải chú ý nhiều đến chiếc chun buộc dây cung. Bởi vì dây chun sẽ bị mất đàn hồi sau một thời gian nên cần được thay thế tránh để dây cung bật ra khỏi rãnh mắc cài.

Thời gian điều trị bằng biện pháp này thường mất nhiều thời gian; ít nhất là cần tối đa khoảng thời gian mà bác sỹ dự liệu ban đầu.

* Niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp niềng răng này cũng sử dụng mắc cài kim loại nhưng không dùng chun buộc dây cung trong rãnh mắc cài mà thay vào đó là thiết kế chốt đóng tự động. Đây chính là điểm cải tiến của mắc cài tự buộc, giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài không sợ bung bật.

Niềng răng bằng cách này cho hiệu quả cao và khá nhanh, tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể so với dự liệu bạn đầu của bác sỹ.

Nhưng chi phi cho cách niềng răng này cao hơn so với sử dụng mắc cài kim loại thường.

* Niềng răng bằng mắc cài sứ thường

Đây là kiểu niềng răng mắc cài bằng chất liệu sứ có cấu tạo chun buộc cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Loại này ít bền do bản thân chất liệu sứ không rắn chắc như kim loại, thêm chun buộc dây cung không tạo nên độ chắc chắn tối đa, nhưng lại có chi phi cao tương đương với mắc cài kim loại tự buộc.

Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp 2Mắc cài sứ thường có cấu tạo chun buộc dây cung trong rãnh mắc cài

Xem thêm>>> Hàm duy trì sau khi niềng răng – Giải pháp ổn định răng sau khi niềng

* Niềng răng bằng mắc cài sứ tự buộc

Trong những loại niềng răng thì niềng răng mắc cài sứ tự buộc là đem lại cho bệnh nhân sự thẩm mỹ tốt nhất trong khi đeo mắc cài ở mặt ngoài.

Hình thức niềng này tốt hơn niềng răng mắc cài sứ thường do cũng có chốt tự đóng nhưng nếu so sánh với mắc cài kim loại tự buộc thì không chắc chắn bằng. Mắc cài sứ tạo cảm giác cộm vướng hơn so với mắc cài kim loại do phải thiết kế có độ dày lớn hơn mới đủ chắc chắn để chịu lực xiết.

Giá thành của biện pháp niềng răng này cũng khá cao, cao hơn hẳn so với mắc cài kim loại có cùng cấu tạo.

* Niềng răng bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng bằng mắc cài mặt trong là biện pháp chỉnh hình răng sử dụng mắc cài kim loại tự buộc gắn ở mặt trong của răng.

Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp 3Niềng răng mắc cài mặt trong giấu kín mắc cài

Hình thức này cho hiệu quả niềng răng thẩm mỹ ngay cả trong khi đang niềng vì mắc cài không bị lộ. Do là mắc cài tự buộc và bằng kim loại nên duy trì lực xiết tốt. Tuy nhiên do vị trí gắn mắc cài bên trong mặt răng nên gây nhiều khó khăn cho bác sỹ khi điều trị và lên phác đồ niềng răng.

2. Những loại niềng răng răng tháo lắp

Để niềng răng bạn còn có thể chọn cách niềng răng tháo lắp với 2 kiểu như sau:

* Niềng răng bằng khay trong

Đây là kiểu niềng răng sử dụng dụng cụ niềng thiết kế bằng nhựa trong suốt, có hình thế giống như vòm răng. Khay này tạo nên sự kín đáo cho ca niềng răng, không dễ nhìn thấy người bệnh đang niềng. Tuy nhiên, tính linh động không cao như niềng răng bằng mắc cài.

Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp 4Niềng răng bằng khay trong tháo lắp

* Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp cho phép niềng chỉnh vòm hàm và răng trong một số trường hợp đặc biệt, không phổ biến cho tất cả các trường hợp niềng răng và chỉ được chỉ định do bác sỹ.

>>Niềng răng không mắc cài Clear Aligner – Chỉnh nha hiệu quả, thẩm mỹ tối ưu

3. Loại niềng răng nào tốt nhất?

Mỗi loại mắc cài đều có những điểm mạnh riêng có lợi cho người điều trị. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn cho phù hợp. Khi đó, sự phù hợp này chính là sự đánh giá là phương pháp tốt nhất cho người điều trị.

Nếu người bệnh có răng sai lệch nặng, có điều kiện về kinh tế thì niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc là cách niềng tốt nhất. Và đây cũng là kiểu niềng được các bác sỹ khuyến khích cho tất cả các trường hợp bệnh nhân, vừa có lợi cho bệnh nhân vừa thuận lợi cho bác sỹ khi điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

Thông tin chi tiết về những loại niềng răng giúp chỉnh răng đều đẹp 6Chọn kiểu niềng răng nào bạn cần xin tư vấn của bác sỹ

Trong trường hợp bạn muốn niềng răng mà không bị lộ liễu và gây ấn tượng với người đối diện thì niềng răng bằng mắc cài sứ lại là cách tốt nhất. Vì màu mắc cài sứ có màu trùng với màu răng nên mắc cài không bị lộ khi người bệnh cười nói.

Nếu nhu cầu “che giấu” mắc cài của người bệnh cao hơn nữa thì niềng răng mắc cài mặt trong mới là cách niềng răng tốt nhất.

Do đó, trong những loại niềng răng kể trên, bạn hoặc bác sỹ sẽ giúp lựa chọn được cách tốt nhất và phù hợp nhất để chỉnh răng thành công.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ