Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường!

0
522
Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường1

Viêm tủy răng là một chứng bệnh nguy hiểm gây nhiều hậu quả lớn cho sức khỏe. Đây chính là thủ phạm số 1 gây nên những cơn đau buốt dữ dội khiến người bệnh mệt mỏi, là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới các biến chứng nguy hại khác. Hiểu rõ về viêm tủy răng, bạn sẽ không thể xem thường chứng bệnh này.

1. Bệnh viêm tủy răng là gì?

Bệnh viêm tủy răng một bệnh lý răng miệng rất phổ biến, được coi là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng có tới 50% dân số xem thường căn bệnh này vì chưa thật sự hiểu hết các tác hại của bệnh. Nhiều người khi gặp phải bệnh viêm tủy răng thường không có ý thức điều trị sớm, gây khó khăn cho việc chữa trị và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường1Viêm tủy răng

Theo đó, viêm tủy răng là một bệnh viêm các thành phần mô học tủy răng mà tủy răng chính là mô liên kết được bao bọc bởi ngà răng mà men răng gồm các mạch máu, bạch mạch và các sợi thần kinh có tác dụng nuôi dưỡng răng. Chính vì vậy, viêm tủy răng gây đau nhức dữ dội, nếu để lâu ngày không điều trị sẽ phát sinh các biến chứng nhiễm trùng nguy hiểm.

Viêm tủy răng được chia làm 3 giai đoạn là giai đoạn viêm tủy răng có hồi phục, viêm tủy răng không hồi phục và giai đoạn hoại tử tủy. Tuy có thể gây nhiều tác hại nhưng bệnh viêm tủy có thể được điều trị triệt để. Các bác sĩ khuyên bạn nên điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm:lấy tủy răng mấy lần

2. Nguyên nhân và tác hại của bệnh viêm tủy răng

* Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tủy răng, gồm:

+ Do viêm cổ chân răng

+ Do những chấn thương gây sứt, mẻ, bể, vỡ răng lớn

+ Do sâu răng

Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường2Bị viêm tủy do sâu răng

+ Do nhiễm độc hóa chất như nhiễm chì, thủy ngân

+ Do thay đổi áp suất môi trường, nóng, lạnh đột ngột

* Tác hại

Tủy răng bị viêm nhiễm khiến răng mất đi cảm giác, sức đề kháng và tuổi thọ của răng sẽ giảm xuống. Các cơn đau nhức dữ dội gây cản trở việc ăn nhai của bệnh nhân.

Viêm tủy răng gây những cơn đau khó chịu cho người bệnh, nhất là vào ban đêm, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe răng miệng, các hoạt động sinh hoạt và công việc hàng ngày, khiến tinh thần sa sút, cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường3Viêm tủy gây ê nhức dữ dội cho bệnh nhân

Tủy răng bị viêm không có cách điều trị kịp thời sẽ bị chết tủy dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng, có thể sẽ phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác như viêm quanh cuống răng, rụng răng, viêm xương, viêm hạch.

Có thể bạn quan tâm: nghiến răng khi ngủ

3. Cách điều trị viêm tủy răng

Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể, mức độ viêm tủy mà bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị phù hợp. Nếu bị đau nhẹ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để giảm đau nhưng để điều trị triệt bệnh viêm tủy thì cách tốt nhất là lấy hết tủy viêm, bít ống tủy lại, sau đó phục hình lại răng bằng cách hàn trám hoặc bọc sứ.

Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường4Uống thuốc là 1 cách điều trị viêm tủy răng

Tại cơ sở nha khoa uy tín, cách chữa viêm tủy răng thực hiện bằng quy trình cụ thể gồm các bước như sau:

− Bước 1: Kiểm tra và thăm khám tình trạng răng miệng

− Bước 2: Tiến hành mở tủy

− Bước 3: Lấy tủy răng bị viêm

− Bước 4: Hàn lỗ ống tủy, kết thúc điều trị

4. Cách phòng ngừa bệnh viêm tủy răng

Để phòng ngừa bệnh viêm tủy răng, bạn nên có chế độ chăm sóc răng miệng tốt, chải răng sạch sẽ sau khi ăn. Không nên ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, đồng thời nên tới khám răng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín ít nhất 6 tháng /lần.

Viêm tủy răng – Bệnh nguy hiểm thường gặp hơn nửa dân số xem thường5Nên đi khám răng định kỳ tại các cơ sở nha khoa uy tín 

Nếu chẳng may bị viêm tủy răng, bạn cần điều trị kịp thời bằng cách đến gặp các bác sĩ giỏi tại các trung tâm nha khoa uy tín như Nha khoa KIM để được thăm khám và tìm biện pháp chữa trị hiệu quả. Hiện tại, Nha khoa KIM là một địa chỉ chiếm được niềm tin tưởng của đông đảo bệnh nhân. Đây là nơi sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất khang trang đã từng điều trị tủy thành công cho hàng ngàn bệnh nhân.

Như vậy, viêm tủy răng là bệnh nguy hiểm thường gặp gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và đời sống người bệnh. Hãy chủ động phòng tránh và điều trị kịp thời cho mình và người thân nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN